|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Huyền thoại Warren Buffett tiếp tục thoái vốn khỏi BYD

07:30 | 18/06/2024
Chia sẻ
Berkshire Hathaway vừa tiếp tục bán thêm 1,3 triệu cổ phiếu BYD, giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 6,9%.

 

Warren Buffett tham gia một cuộc họp báo của BYD ở quê nhà Trung Quốc vào năm 2010. (Ảnh: Getty Images).

Berkshire Hathaway, một nhà đầu tư sớm vào BYD, vừa tiếp tục cắt giảm cổ phần trong nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc. Berkshire rót vốn vào BYD theo gợi ý của vị tỷ phú quá cố Charlie Munger.

Theo hồ sơ gửi lên Sàn Giao dịch Chứng khoán Hong Kong, tập đoàn của huyền thoại Warren Buffett đã bán thêm 1,3 triệu cổ phiếu BYD niêm yết tại Hong Kong với giá 39,8 triệu USD. Tỷ lệ nắm giữ của Berkshire giảm từ 7% xuống còn 6,9%.

Berkshire lần đầu mua khoảng 225 triệu cổ phiếu của BYD vào năm 2008 với giá khoảng 230 triệu USD. Khoản đầu tư cực kỳ sinh lời khi thị trường xe điện chứng kiến đà tăng trưởng bùng nổ ở Trung Quốc và nhiều nơi khác.

Sau đó, Berkshire bán một nửa lượng cổ phần mà tập đoàn nắm giữ vào năm 2022 và 2023, sau khi giá cổ phiếu BYD tăng chóng mặt gần 600% lên mức cao kỷ lục vào tháng 4/2022.

Sàn Giao dịch Chứng khoán Hong Kong chỉ yêu cầu người bán nộp hồ sơ khi tỷ lệ cổ phần sở hữu vượt qua một số nguyên, vì vậy nếu cổ phần BYD của Berkshire giảm xuống dưới 6%, tập đoàn sẽ phải nộp một hồ sơ khác.

Ảnh hưởng của Munger

BYD được thành lập bởi ông Wang Chuanfu, bắt đầu với vai trò là một nhà sản xuất pin cho điện thoại di động từ những năm 1990.

Đến năm 2003, công ty chuyển hướng sang lĩnh vực ô tô và từ đó trở thành thương hiệu xe hàng đầu Trung Quốc, đồng thời là nhà sản xuất pin xe điện lớn, theo CNBC.

Vào quý IV năm ngoái, BYD đã soán ngôi Tesla trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, bán được nhiều xe điện hơn đối thủ Mỹ.

Vào năm 2010, Warren Buffett cho biết người cộng sự quá cố Charlie Munger, cựu Phó Chủ tịch Berkshire, là người có công trong khoản đầu tư vào BYD. Người bạn Li Lu, nhà sáng lập hãng quản lý tài sản Himalaya Capital, đã giới thiệu Munger với BYD.

Khả Nhân