|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhìn vào nền tảng tài chính của bảo hiểm Chubb liền hiểu lý do Warren Buffett mua 6,8 tỷ USD cổ phiếu

14:35 | 01/06/2024
Chia sẻ
Chubb là doanh nghiệp bảo hiểm có nền tảng tài chính, hoạt động kinh doanh ổn định và sinh lời. Cổ phiếu này còn có mức giá cả phải chăng, phù hợp với triết lý đầu tư của tỷ phú Warren Buffett.

Gần đây, Berkshire Hathaway đã tiết lộ cổ phiếu mà tập đoàn bí mật mua vào từ cuối năm 2023. Theo mẫu báo cáo 13F, tập đoàn của huyền thoại Warren Buffett đã mua 6,8 tỷ USD cổ phiếu Chubb, tương ứng 6,4% cổ phần của hãng bảo hiểm này. Cổ phiếu Chubb đang chiếm 1,8% danh mục đầu tư của Berkshire, xếp vị trí thứ 10. 

Chubb là một trong các công ty bảo hiểm bảo hiểm tài sản và tai nạn (P&C) niêm yết lớn nhất trên thế giới. Hãng này đang là một cái tên lớn trong lĩnh vực bảo hiểm thương mại (commercial line).

Chubb được thành lập vào năm 1882, khi ông Thomas Caldecot Chubb và con trai mở dịch vụ bảo hiểm hàng hải tại New York. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm Chubb hiện nay mới chỉ xuất hiện vào năm 2016, thời điểm mà ACE American Casualty Excess mua lại Chubb Corporation và đổi tên thành Chubb. 

Theo Forbes, Chubb mới được Berkshire gom từ quý III/2023.

Hoạt động kinh doanh ổn định

Các công ty bảo hiểm chủ yếu thu lợi nhuận bằng hai cách: từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm (chênh lệch giữa phí bảo hiểm và chi phí cho hoạt động bảo hiểm) cũng như từ hoạt động tài chính (đầu tư phí bảo hiểm chưa phải đền bù cho khách hàng).

Thông thường, các doanh nghiệp trong ngành đều ghi nhận lợi nhuận tương đối mỏng hoặc có thể âm từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm, trong khi lợi nhuận từ hoạt động tài chính là yếu tố chính giúp họ có lãi. 

Nói đơn giản, các công ty bảo hiểm dùng hoạt động kinh doanh bảo hiểm để huy động một lượng lớn tiền, sau đó đầu tư vào các sản phẩm tài chính như trái phiếu, cổ phiếu để thu lợi nhuận. Phần lợi nhuận này sau đó có thể phải dùng để bù đắp cho chi phí bồi thường, chi phí dự phòng,… của hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Tuy nhiên, khác với phần còn lại của ngành, Chubb luôn báo lãi từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm kể từ năm 2016. Tỷ lệ chi phí kết hợp (combined ratio) của Chubb luôn ở mức dưới 100%, đồng nghĩa công ty này luôn lãi trong kinh doanh bảo hiểm.

Ngoài ra, theo TD Cowen, tỷ lệ chi phí kết hợp của Chubb trong dài hạn cũng luôn tốt và ổn định hơn so với trung bình ngành. 

Tỷ lệ chi phí kết hợp của Chubb luôn dưới 100% và vượt trội so với toàn ngành. Kết quả này đồng nghĩa công ty luôn báo lãi từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm. 

Bên cạnh việc tỷ lệ chi phí kết hợp vượt trội so với trung bình ngành, tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm của Chubb cũng cao hơn đáng kể so với phần còn lại. Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2023 (tính cả thời gian ACE mua lại Chuhbb Corporation), trung bình doanh thu phí bảo hiểm của Chubb tăng trưởng 9,5%.

Nếu loại trừ năm 2017, tốc độ tăng trưởng trung bình của Chubb là 6,2%. Nếu tính riêng giai đoạn sau sáp nhập, tốc độ tăng trưởng doanh thu là 9,2%.

Trong khi đó, tăng trưởng chung của toàn ngành bảo hiểm P&C từ năm 2008 đến 2022 đạt 3,8%. Riêng trong giai đoạn 2018 - 2022, tốc độ tăng trưởng cũng chỉ đạt 6,8%.

Nhìn chung, trước và sau sáp nhập, Chubb luôn là doanh nghiệp bảo hiểm vượt trội so với trung bình ngành. Thương vụ sáp nhập giúp công ty đạt mức tăng trưởng thậm chí còn nhanh hơn. 

 

Ngoài ra, lợi suất trên tài sản đầu tư của Chubb cũng nhỉnh hơn trung bình ngành. Chẳng hạn, trong năm 2023, lợi suất đầu tư của Chubb là 4,2%. Với danh mục đầu tư hơn 118 tỷ USD, công ty này ghi nhận thu nhập từ hoạt động đầu tư (NII) lên tới 4,9 tỷ USD.

Để so sánh, theo dự báo của Swiss Re, lợi suất trên tài sản đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm P&C tại Mỹ vào năm 2023 chỉ ở mức 3,3%. Năm 2022, lợi suất toàn ngành là 2,7%, trong khi Chubb thu về tới 3,4%.

Do danh mục đầu tư của các công ty bảo hiểm có quy mô rất lớn, sự thay đổi chỉ vài điểm cơ bản (bps) có thể ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận tài chính. 

 

Cổ phiếu phù hợp với Berkshire

Tại cuộc họp cổ đông năm nay của Berkshire, Chủ tịch Warren Buffett đã tiết lộ mục tiêu của tập đoàn. Thứ nhất là “tăng thu nhập từ hoạt động kinh doanh”, tiếp đến là “giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành” để giúp tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Mục tiêu cuối cùng “là hy vọng vào một cơ hội hiếm hoi” để đầu tư và thu lợi lớn. 

Chubb đáp ứng cả ba yếu tố trên. Thứ nhất, thu nhập từ hoạt động kinh doanh của Chubb tăng trung bình 9,8% trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2023, theo tính toán từ Forbes.

Ngoài ra, công ty cũng tích cực mua lại cổ phiếu, khiến số lượng cổ phiếu ngày một giảm xuống. Đồng thời, Chubb cũng thường xuyên trả cổ tức tiền mặt cho nhà đầu tư. Nhờ hoạt động mua lại cổ phiếu, thu nhập hoạt động trên mỗi cổ phiếu đã tăng với tốc độ 11,7% trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2023. 

Về yếu tố cuối cùng, trong những năm qua, đội ngũ lãnh đạo của Chubb (tiền thân là ACE) đã tận dụng được nhiều cơ hội tốt. Đầu tiên phải kể đến thương vụ mua lại Chubb vào năm 2016, giúp tạo nên doanh nghiệp bảo hiểm P&C lớn nhất thế giới. 

Gần đây hơn, vào tháng 7/2022, Chubb đã mua lại mảng kinh doanh ở châu Á của Cigna. Thị trường châu Á, bao gồm cả Trung Quốc, được kỳ vọng sẽ là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai của Chubb. Hiện nay, mảng kinh doanh quốc tế đóng góp khoảng 40% doanh thu phí bảo hiểm của Chubb. 

Ngoài ra, cổ phiếu của Chubb cũng được định giá tương đối rẻ. Ở thời điểm Berkshire công bố khoản đầu tư vào Chubb, tỷ lệ P/E của công ty này ở mức 10,8 lần, thấp hơn so với định giá trung bình trong giai đoạn 2016 - 2023. 

Berkshire bắt đầu mua cổ phiếu Chubb vào quý III và công bố thông tin vào tháng 5. 

Một yếu tố khác thúc đẩy Berkshire mua cổ phiếu Chubb là khách hàng mục tiêu của công ty này. Chubb đang phục vụ những gia đình khá giả với các dịch vụ như bảo hiểm ô tô, nhà cửa và bảo hiểm cho các đồ vật có giá trị như tác phẩm nghệ thuật.

Nhóm khách hàng trên sẽ ít chịu ảnh hưởng từ sự biến động của các điều kiện kinh tế vĩ mô. Ngoài ra, Chubb cũng là một công ty bảo hiểm có năng lực tài chính vững mạnh và được S&P xếp hạng AA và A++ bởi AM Best. 

Cuối cùng, danh mục đầu tư tài chính của Chubb cũng có thể là lý khiến cổ phiếu này hấp dẫn trong mắt Buffett. Công ty đang phân bổ khoản 80% danh mục trị giá 130 tỷ USD vào trái phiếu. Nhờ đầu tư vào Chubb, Berkshire có thể gián tiếp giảm tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu, nhất là trong bối cảnh chứng khoán Mỹ liên phá đỉnh trong những tháng vừa qua.

Minh Quang