Tại sao suất đầu tư cao tốc của các nước trong khu vực chỉ 200-300 tỷ, còn VN đến 1.000 tỷ?
Đại biểu Đặng Thuần Phong chất vấn về kinh phí làm đường cao tốc: “Tại sao với công nghệ làm đường như nhau mà suất đầu tư đường cao tốc của các nước trong khu vực chỉ 200 – 300 tỷ đồng/km, trong khi của ta lại lên đến 700 – 1.000 tỷ đồng/km, vậy mà tuổi thọ công trình của các nước là 50 năm, còn ở Việt Nam chỉ 2 – 3 năm đã xuống cấp?”.
![]() |
| Đại biểu Đặng Thuần Phong chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT rằng tại sao suất đầu tư cao tốc của Việt Nam cao hơn nhưng tuổi thọ đường của chúng ta lại thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. (Ảnh minh họa) |
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể trả lời rằng việc này cũng đã được Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành cung cấp thông tin về suất đầu tư đường cao tốc Việt Nam so với các nước trong khu vực.
“Chúng ta xây dựng đường căn cứ theo nền móng, nếu nền móng yếu như Đồng bằng Sông Cửu Long thì rất tốn kém vì đất yếu muốn dùng đất tốt đắp nền cũng mất chi phí vận chuyển. Vì thế chi phí làm đường sẽ khác nhau tùy từng địa phương, đặc biệt là chi phí giải phóng mặt bằng tại Việt Nam rất cao. Mức đầu tư 700 - 1.000 tỷ đồng/km cũng có thể đúng nhưng chỉ một vài đoạn chứ không phải tất cả. Có đoạn đường làm giá thấp nhưng cũng có đoạn giá cao tùy vào địa hình, địa chất và chi phí giải phóng mặt bằng”, Bộ trưởng nói.
Hiện tại, Bộ GTVT và Bộ Xây dựng đang xây dựng một số đoạn đường mới với công nghệ mới, giám sát chặt chẽ để có xác định suất đầu tư với từng khu vực cụ thể.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
