|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tại sao các sản phẩm của Apple đều bắt đầu từ chữ i?

08:15 | 29/08/2021
Chia sẻ
Điều khiến bất cứ iFan nào cũng từng một lần tò mò khi sử dụng các sản phẩm từ Apple.

iPhone, iPad, iPad.... đây là những tên sản phẩm vô cùng quen thuộc đến từ hãng Apple, không chỉ với các iFan mà đối với người dùng trên toàn cầu. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi tại sao các sản phẩm này để bắt đầu từ chữ i không?

Chữ i xuất hiện từ khi nào?

Năm 1998, Apple giới thiệu sản phẩm "i" đầu tiên của mình - iMac. Khi đó Internet chỉ mới phổ biến và Apple đã tận dụng xu hướng này bằng cách làm cho iMac kết nối với internet nhanh hơn, dễ dàng hơn so với các đối thủ cạnh tranh, từ đó đưa iMac trở thành cái tên hot nhờ điểm mạnh mà Apple tập trung. iMac cũng ghi điểm với kiểu dáng đẹp và nhỏ gọn so với các máy tính khác trên thị trường vào thời điểm đó. 

Tại sao các sản phẩm của Apple đều bắt đầu từ chữ i? - Ảnh 1.

iMac thế hệ đầu tiên. (Ảnh: CNET).

Tại buổi giới thiệu iMac, nhà đồng sáng lập và cựu CEO Apple, Steve Jobs cho biết iMac được thiết kế để giúp người dùng tận dụng vô số khả năng mà internet cung cấp. Do đó, "i" là đại diện cho internet và Mac là viết tắt của Macintosh. 

Nhưng, như Jobs đã chỉ ra, đó không phải là ý nghĩa duy nhất của chữ "i". Trong buổi thuyết trình, ông đã  đã trình bày một slide với nhiều ý nghĩa khác nhau của chữ i, gồm: Internet, Individual (cá nhân), Instruct (hướng dẫn), Inform (thông tin), Inspire (truyền cảm hứng).

Ngoài Internet như đã nêu, Apple muốn người dùng thể hiện bản thân và cá tính cá nhân qua iMac. Hãng Táo khuyết nhấn mạnh múc đích của sản phẩm như một công cụ học tập và hơn thế nữa (instruct). Inform đại diện cho khả năng mang tới nhiều kiến thức, lợi ích từ Internet cho người dùng với Macintosh. Apple cũng dành iMac để truyền cảm hứng cho người dùng sáng tạo ra các sản phẩm và nội dung tuyệt vời.

iiBook và iMac là những sản phẩm đầu tiên sử dụng chữ "i". Steve Jobs muốn có một mô hình sản phẩm chuyên nghiệp dành cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Kể từ khi iMac ra mắt vào năm 1998, Apple đã tiếp tục tạo ra một số sản phẩm tiêu dùng khác được đặt tên bằng chữ "i", gồm iPod, iPhone và iPad.

Tại sao một số sản phẩm khác lại không có chữ i?

Nhiều sản phẩm gần đây của Apple, chẳng hạn như Apple TV và Apple Watch đã áp dụng cách đặt tên mới, loại bỏ hoàn toàn chữ "i" và thay vào đó chọn một tên chung, đôi khi đi kèm với thương hiệu Apple. 

Có thể chúng được đặt tên như vậy vì Apple muốn tránh các cuộc chiến thương hiệu, thường dẫn đến các vụ kiện tụng và dàn xếp, đặc biệt là vì các trường hợp tương tự đã xảy ra trước đây. 

Với sự ra mắt của iPhone vào năm 2007, Apple đã có một cuộc xung đột pháp lý với Cisco Systems khi hai công ty đã có một sản phẩm có cùng tên. Cisco và Apple cuối cùng đã đi đến thỏa thuận về tên gọi iPhone mặc dù giá của thỏa thuận không được tiết lộ. 

Tại sao các sản phẩm của Apple đều bắt đầu từ chữ i? - Ảnh 2.

Sản phẩm đầu tiên không bắt đầu từ chữ i - Apple Watch. (Ảnh: CNET).

Từ "i" đến "Apple" thành "Air" Apple bắt đầu đi chệch khỏi con đường của chữ "i" vào năm 2014, khi CEO Apple hiện tại, Tim Cook công bố sản phẩm đồng hồ thông minh đầu tiên của công ty - Apple Watch. 

Không lâu sau đó, Apple đã phát hành AirPods, tiếp theo là AirTags, và ai biết được điều gì tiếp theo. Apple sẽ phát hành Apple Mac? Một chiếc AirPhone? Điều này sẽ phụ thuộc vào tương lai.

Thùy Trang