|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tài chính không dư giả có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

18:54 | 08/06/2022
Chia sẻ
Nhiều người có thu nhập không mấy dư giả hiện nay vẫn băn khoăn giữa việc có nên hay không mua bảo hiểm nhân thọ khi mà xung quanh còn có nhiều khoản phải chi tiêu. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết để đưa ra những quyết định đúng đắn trước khi lựa chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ.

 Tài chính không dư giả có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? (Ảnh minh hoạ).

Lý do người có thu nhập thấp e ngại việc tham gia bảo hiểm? 

Hiện nay trong xã hội, những người có thu nhập thấp thường có quá nhiều nỗi lo về các khoản chi phí hàng ngày như tiền thuê nhà, điện nước, ăn uống, tiền học hành cho con cái,... Nên khi được nhắc đến việc tham gia bảo hiểm nói chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng, họ thường mang tâm lý e ngại và không tự tin.

Thường có nhiều luồng ý kiến cho rằng không cần thiết tham gia bảo hiểm nhân thọ và lãng phí vì ít khi dùng tới. Cũng có những người lo sợ rằng trong quá trình tham gia không đủ khả năng đóng phí thì bảo hiểm sẽ bị dừng giữa chừng, từ đó mất quyền lợi được hưởng tất cả những khoản đã đóng trước đó.

Đây là những lí do chính dẫn đến việc những người có thu nhập thấp không tự tin tham gia bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ những ý nghĩa và lợi ích mà loại bảo hiểm này mang đến có thể nhiều người sẽ cân nhắc lại. Theo nhiều chuyên gia hiện nay, bảo hiểm nhân thọ mới thực sự là giải pháp tối ưu cho những người không có tài chính dư giả.

Tài chính không dư giả có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Những người có thu nhập thấp hay có tài chính không mấy dư giả thì càng nên mua bảo hiểm nhân thọ. Đặc biệt, các loại dịch bệnh trong xã hội ngày càng nhiều, đe dọa đến sức khỏe con người và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. 

Giai đoạn vừa qua, dịch covid-19 bùng phát làm cho nhiều người nhận ra rằng rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào và càng nhận ra được những lợi ích của các loại bảo hiểm nói chung hay bảo hiểm nhân thọ nói riêng mang lại.

Thực tế cho thấy, những người tham gia bảo hiểm không may mắc bệnh, tử vong hay phải điều trị tại bệnh viện đều được công ty bảo hiểm chi trả đầy đủ. Nhiều trường hợp, người có thu nhập thấp không được bảo hiểm chi trả hết các khoản phí thì bảo hiểm nhân thọ sẽ là điểm tựa an toàn về tài chính. Đặc biệt, khi gánh nặng về các khoản chi phí được san sẻ, người bệnh ít còn bị lo lắng đồng thời có những động lực và tinh thần tốt để dễ dàng vượt qua bệnh tật, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Những lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại

Nhiều người có ý định lựa chọn bảo hiểm nhân thọ thường băn khoăn không biết có nên mua hay không? Sau đây là các lý do chứng minh cho việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là cần thiết: 

 

  • Người tham gia bảo hiểm sẽ được bảo vệ trước những rủi ro về sức khoẻ như nằm viện, cấp cứu, phẫu thuật hoặc không may mắc phải các bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột quỵ hay bệnh lý nặng,.. 

  • Người tham gia bảo hiểm có thể coi việc tham gia bảo hiểm là hình thức tiết kiệm hay đầu tư dài hạn giúp tích lũy, tiết kiệm trong thời gian dài và có kỷ luật, hạn chế được những chi tiêu không cần thiết như tiêu xài mua sắm hoang phí… 

  • Trường hợp trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm, nếu bạn không gặp bất cứ rủi ro nào về sức khỏe cho đến khi kết thúc hợp đồng thì sẽ được nhận một khoản tiền đáo hạn. Khoản tiền này giúp bạn có thể thực hiện được một kế hoạch đang dang dở hay dùng để an hưởng tuổi già, độc lập an nhàn cùng con cháu.

Quỳnh Hương

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.