|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Những điều cần biết trước khi lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ

17:34 | 31/05/2022
Chia sẻ
Trong các sản phẩm bảo hiểm hiện nay, bảo hiểm nhân thọ đang dần được đông đảo người dân lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, đối với những người đang quan tâm và muốn tìm hiểu loại bảo hiểm này thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Trong xã hội hiện nay, bảo hiểm nhân thọ và sự ảnh hưởng của nó đang ngày càng dành được sự công nhận của người dân. Bảo hiểm nhân thọ mang đến cho người sử dụng một cuộc sống ổn định, hỗ trợ tích lũy, lên kế hoạch đầu tư an toàn trong tương lai và đặc biệt bảo vệ mọi người trước những rủi ro.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? 

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm được doanh nghiệp bán bảo hiểm cung cấp nhằm bảo vệ những người đang tham gia bảo hiểm trước những rủi ro về sức khỏe, tính mạng bằng các hình thức chi trả, bồi thường khi có các sự kiện liên quan đến bảo hiểm xảy ra.

Tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ?

Nhiều người có ý định lựa chọn bảo hiểm nhân thọ thường băn khoăn không biết có nên tham gia hay không? Sau đây là các lý do chứng minh cho việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là cần thiết: 

  • Người tham gia bảo hiểm sẽ được bảo vệ trước những rủi ro về sức khoẻ như nằm viện, cấp cứu, phẫu thuật hoặc không may mắc phải các bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột quỵ hay bệnh lý nặng,.. 

  • Người tham gia bảo hiểm có thể coi việc tham gia bảo hiểm là hình thức tiết kiệm hay đầu tư dài hạn giúp tích lũy, tiết kiệm trong thời gian dài và có kỷ luật, hạn chế được những chi tiêu không cần thiết như tiêu xài mua sắm hoang phí… 

  • Trường hợp trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm, nếu bạn không gặp bất cứ rủi ro nào về sức khỏe cho đến khi kết thúc hợp đồng thì sẽ được nhận một khoản tiền đáo hạn. Khoản tiền này giúp bạn có thể thực hiện được một kế hoạch đang dang dở hay dùng để an hưởng tuổi già, độc lập an nhàn cùng con cháu.

Các trường hợp loại trừ bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ người tham gia bảo hiểm trước những rủi ro nhưng song không phải rủi ro nào cũng được bảo đảm quyền lợi bảo hiểm. Tức là những rủi ro xảy ra trong trường hợp không lường trước, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, thân thể và tính mạng của người tham gia trong quá trình hợp đồng còn hiệu lực mới được bảo hiểm chi trả.

Mặt khác đối với những rủi ro có sẵn do cố ý hoặc xảy ra trước thời gian đáo hạn thì các công ty bảo hiểm sẽ không có trách nhiệm phải bồi thường.

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay

Loại hình bảo hiểm nhân thọ theo phạm vi gồm có: bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm trả tiền định kỳ và bảo hiểm trọn đời.

Loại hình bảo hiểm nhân thọ theo mục đích gồm: Bảo hiểm bảo vệ, bảo hiểm tích luỹ, bảo hiểm đầu tư, bảo hiểm hưu trí và bảo hiểm giáo dục.

Lịch sử ngành bảo hiểm nhân thọ

Quá trình hình thành của bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam như sau: 

  • Bảo hiểm nhân thọ được biết đến vào trước năm 1954, khi một số người tại miền Bắc Việt Nam làm việc cho Pháp và được tham gia hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ, các hợp đồng này đều được mua trực tiếp từ các công ty Bảo hiểm của Pháp.

  • Năm 1987, nhờ được tiếp cận và học hỏi với những kỹ thuật bảo hiểm mới trên thế giới, công ty bảo hiểm Bảo Việt là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam thời điểm đó đã nghiên cứu và đưa ra đề tài: “Lý thuyết Bảo hiểm nhân thọ và sự ứng dụng vào thực tế Việt Nam”. Tuy nhiên lúc này,  điều kiện kinh tế tại Việt Nam còn rất hạn chế: thu nhập dân cư thấp, kinh tế kém phát triển, tỷ lệ lạm phát cao, thị trường tài chính chưa phát triển… Do đó ý nghĩa của đề tài chỉ dừng lại được ở việc triển khai “Bảo hiểm sinh mạng có thời hạn 1 năm” đây là dạng bảo hiểm mang tính chất giống phi nhân thọ.

  • Trải qua hơn 10 năm đổi mới, nền kinh tế Việt nam đã từng bước phát triển và vào ngày 20/03/1996, Bộ trưởng Bộ tài chính đã ban hành Quyết định số 281/TC/TCNH cho phép Bảo Việt triển khai thí điểm bảo hiểm nhân thọ. 

  • Đến ngày 22/06/1996, công ty Bảo hiểm nhân thọ của Bảo Việt chính thức được thành lập nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu về bảo hiểm nhân thọ cho mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội. Hai sản phẩm ra đời là: “Bảo hiểm nhân thọ có thời hạn 5 năm, 10 năm” và “Chương trình đảm bảo cho trẻ em đến tuổi trưởng thành”. Từ đây, Bảo Việt chính thức mở đầu cho sự ra đời của lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ở nước ta.

Quỳnh Hương

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.