|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Đại biểu Quốc hội đề nghị nghiêm cấm các hành vi đe dọa, ép buộc giao kết hợp đồng bảo hiểm

16:55 | 30/05/2022
Chia sẻ
Đại biểu đề nghị bổ sung thêm vào dự thảo Luật rằng cần nghiêm cấm cả hành vi dụ dỗ, lỗi kéo, giao kết hợp đồng bảo hiểm của các nhân viên đại lý bảo hiểm gây nhiều hệ lụy đến người tham gia bảo hiểm.

Theo cổng thông tin Quốc hôi, trong buổi họp chiều ngày 27/5 trong Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận về một số nội dung về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm. Trong đó nhiều Đại biểu Quốc hội có một số đề xuất liên quan đến người mua bảo hiểm.

Đề nghị nghiêm cấm hành vi dụ đỗ, lôi kéo, giao kết hợp đồng bảo hiểm của các nhân viên đại lý bảo hiểm

Đại biểu Trần Hồng Nguyên – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đưa ra ý kiến cho rằng tại Khoản 5 Điều 9 của dự thảo Luật có quy định về việc cấm các hành vi đe dọa, ép buộc giao kết hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, Đại biểu đề nghị bổ sung thêm vào dự thảo Luật rằng cần nghiêm cấm cả hành vi dụ dỗ, lỗi kéo, giao kết hợp đồng bảo hiểm của các nhân viên đại lý bảo hiểm gây nhiều hệ lụy đến người tham gia bảo hiểm.

Bà Trần Hồng Nguyên - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận. Nguồn: Cổng thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam

Ngoài ra, Đại biểu Thái Quỳnh Mai Dung – Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cũng có đề nghị về việc chỉnh sửa điểm c khoản 4 Điều 9 về việc cấm các hành vi cố tình từ chối hoặc chây ì bồi thường trả tiền bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm đã xảy ra mà không có ký do hợp phát.

Đại biểu Đinh Văn Thê – Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đề nghị bổ sung thêm nghiêm cấm hành vi làm phiền, quấy nhiễu khách hàng dưới mọi hình thức trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Cần có chính sách bảo vệ người mua bảo hiểm

Đại biểu Tô Thị Bích Châu – Đoàn ĐBQH TP.HCM nhấn mạnh rằng dự thảo Luật cần phải có quy định về trách nhiệm của Nhà nước có chính sách bảo vệ đối với người mua bảo hiểm nhân thọ trong quan hệ với các tổ chức hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Tuy nhiên, theo Đại biểu Nguyễn Thị Thu Thủy – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định, dự thảo Luật cần quy định rõ thế nào là thông đồng gian dối thông tin của người mua bảo hiểm, theo đó sẽ là cơ sở quan trọng để xác định trách nhiệm của người bán, bên kinh doanh bảo hiểm và các cơ quan hữu quan trong hành vi gian dối thông tin của người mua bảo hiểm, đồng thời cần bổ sung trách nhiệm, hậu quả pháp lý cụ thể đối với những hành vi này.

Cần bảo đảm an toàn thông tin cá nhân cho người mua bảo hiểm.

Đại biểu Hoàng Minh Hiếu – Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An nêu rõ, dù có nhiều chuyên biến tích cực song các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.

Đại biểu đề nghị làm rõ việc xây dựng cơ sở dữ liệu, cân nhắc kỹ lương mục tiêu phục vụ kinh doanh bảo hiểm để đảm bảo sự an toàn thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm, đồng thời làm rõ thẩm quyên truy cập cơ sở dữ liệu, bổ sung nguyên tắc các thông tin của người mua bảo hiểm phải không mang tính định danh cá nhân.

Đại biểu Đồng Ngọc Ba – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định. (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam)

Ngoài ra, Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga – Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương đề nghị Quốc hội có thể cân nhắc việc không tiếp tục duy trì Quỹ Bảo vệ người bảo hiểm. Mục đích của Quỹ Dự trữ bắt buộc cũng bao hàm cả mục đích và đối tượng hướng đến của Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm, sau 12 năm thành lập nguồn quỹ của quỹ này vẫn chưa phải sử dụng, vì vậy việc duy trì song song sẽ tạp nên gánh nặng cho doanh nghiệp. 

Huyen Vi