|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Kinh tế phục hồi sẽ là động lực thúc đẩy cho doanh số bán bảo hiểm nhân thọ

08:11 | 20/12/2021
Chia sẻ
Đó là nhận định của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's trong một báo cáo mới công bố gần đây. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch kiêm nhà phân tích cấp cao Moody's cũng cho rằng biến chủng Omicron sẽ vẫn là một rủi ro chính đối với các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ.
Kinh tế phục hồi sẽ là động lực thúc đẩy cho doanh số bán bảo hiểm nhân thọ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: ESG Today).

Theo đánh giá của Moody's Investors Service trong báo cáo mới đây, sự phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ là động lực thúc đẩy doanh số bán hàng và cải thiện chất lượng tài sản của các công ty bảo hiểm nhân thọ toàn cầu.

Song, Phó Chủ tịch kiêm nhà phân tích cấp cao Frank Yuen nhận định trong đó rằng, những đợt phong tỏa mới do chủng vi rút Omicron sẽ vẫn là một rủi ro chính, The Edge Markets dẫn lại.

Cùng với đó, biên lợi nhuận đầu tư của các công ty bảo hiểm nhân thọ toàn cầu được cho rằng sẽ vẫn bị thắt chặt bất chấp lợi suất trái phiếu tăng trở lại. 

"Chúng tôi kỳ vọng các công ty bảo hiểm sẽ tiếp tục giảm sự phụ thuộc vào chênh lệch đầu tư, khi thế giới đang dịch chuyển dần sang mô hình thu dịch vụ và tối ưu hiệu quả hoạt động", ông nói trong một tuyên bố.

Ông Yuen cho biết các công ty bảo hiểm nhân thọ vẫn sẽ duy trì thanh khoản mạnh mẽ mặc dù đang phải phân bổ ngày càng tăng cho các tài sản kém thanh khoản để nâng cao lợi tức và quản lý thời hạn, đặc biệt đối với các công ty bảo hiểm Mỹ, Châu Âu và Hàn Quốc.

Trong khi đó, các công ty bảo hiểm Trung Quốc đang giảm bớt các tài sản ngắn hạn không đạt tiêu chuẩn trong bối cảnh rủi ro tín dụng gia tăng.

Mặt khác, bộ đệm vốn cũng được kỳ vọng duy trì vững chắc trước thị trường và rủi ro pháp lý, phản ánh khả năng quản lý vốn thận trọng của các công ty bảo hiểm nhân thọ toàn cầu và khả năng sinh lời ổn định.

"Các công ty bảo hiểm Mỹ và châu Âu đã duy trì chất lượng tài sản tốt bất chấp sự thay đổi tiêu cực trong danh mục đầu tư trái phiếu của họ và các công ty bảo hiểm châu Á đang giảm vốn chủ sở hữu và rủi ro lãi suất trong bối cảnh các quy định về vốn bị thắt chặt", theo vị chuyên gia.

Ông cho biết các vấn đề xã hội và những thay đổi về quy định sẽ dần dần định hình lại nhu cầu bảo hiểm và phương thức bán hàng.

Mặt khác, một chiến lược số hóa thành công sẽ hỗ trợ các công ty bảo hiểm chuyển đổi sang mô hình dựa trên phí, vốn nhẹ bằng cách giảm chi phí phân phối và mở khóa khách hàng và phân khúc sản phẩm mới.

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm đang chủ động giảm đầu tư vào các ngành ô nhiễm môi trường, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững dưới áp lực ngày càng tăng từ các cơ quan quản lý và nhà đầu tư.

Lê Huy