|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Suy thoái và lạm phát ảnh hưởng tới kế hoạch tuyển dụng nhân sự của Microsoft, Facebook, Google,...

17:06 | 22/07/2022
Chia sẻ
Hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Facebook, Microsoft, Google,... đã đóng băng tuyển dụng do lo ngại về các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Với những lo ngại về suy thoái gia tăng, áp lực từ lạm phát, xung đột Nga - Ukraine cũng như ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều công ty công nghệ đang đánh giá lại nhu cầu tuyển dụng nhân sự của họ. Theo Bloomberg, một số công ty đã bắt đầu đóng băng tuyển dụng, thậm chí có những đợt cắt giảm nhân sự quy mô lớn.

Microsoft Corp., Google và Lyft Inc. là những cái tên mới nhất gia nhập danh sách các công ty công nghệ đóng băng tuyển dụng. Ngày 20/7, Microsoft cho biết họ đã sa thải một số nhân viên của các bộ phận. Trong khi đó, Google sẽ tạm dừng tuyển dụng trong hai tuần tới, còn Lyft sẽ đóng cửa một bộ phận và cắt giảm một số công việc không cần thiết.

Những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã phải tạm dừng tuyển dụng hoặc sa thải nhân sự trong thời gian gần đây. (Ảnh: Innovation Village).

Trước đó, rất nhiều công ty lớn tại Mỹ, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ, đã thực hiên chính sách đóng băng tuyển dụng và cắt giảm nhân sự trong những nỗ lực kéo doanh nghiệp đi lên sau đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ đầu năm.

Hồi đầu tháng 7, công ty mẹ Facebook là gã khổng lồ Meta đã hủy hợp đồng với các nhân viên trông coi tại trụ sở chính ở Thung lũng Silicon, dẫn đến việc hàng trăm người lao động sẽ mất việc vào cuối tháng này, theo CNBC.

Công ty do tỷ phú Mark Zuckerberg điều hành đã thông báo cho nhà cung cấp quản lý cơ sở ABM Industries về việc hủy bỏ hợp đồng vào giữa tháng 6 và việc cắt giảm sẽ có hiệu lực từ ngày 25/7 tới đây, theo các tài liệu được nộp cho bộ phận phát triển việc làm của bang California.

Trong một bức thư được gửi đi ngày 1/7, một giám đốc nhân sự của ABM đã viết cho bộ phận rằng quyết định này sẽ ảnh hưởng đến 368 công nhân ABM tại 1 Hacker Way ở Menlo Park, California. Phần lớn nhân viên bị hủy hợp đồng là những người đang làm nhiệm vụ như người dọn dẹp nhà bếp, người dọn dẹp ban đêm, người quản lý máy phân loại tái chế và hỗ trợ quán cà phê, cũng như 10 giám sát và 7 quản lý.

“Mặc dù nhà cung cấp giám sát tiếp theo mà Meta đã thuê để thực hiện các dịch vụ này có thể giữ chân một số hoặc tất cả nhân viên của ABM ở lại tiếp tục làm việc, nhưng ABM không có thông tin độc lập về kế hoạch tuyển dụng của nhà cung cấp đó”, người đại diện ABM viết.

Trước đó, cuối tháng 6, gã khổng lồ ngành xe điện là Tesla đã đóng cửa văn phòng của mình tại San Mateo, California và cắt giảm khoảng 200 nhân sự tại đây, như một phần của nỗ lực thực hiện chiến lược cắt giảm chi phí tại công ty sản xuất xe điện này mà tỷ phú kiêm CEO Elon Musk từng đề cập đến.

Vào tháng 4, một gã khổng lồ khác tại Mỹ là ông lớn thương mại điện tử Amazon cũng xác nhận rằng công ty đang “thừa” nhân viên sau khi tuyển dụng ồ ạt trong hai năm đại dịch. Giám đốc tài chính Brian Olsavsky cho biết công ty đang chuyể từ trạng thái thiếu sang thừa, dẫn đến hiệu quả công việc bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, gã khổng lồ ngành thương mại điện tử này đang thực hiện chiến lược tạm dừng phát triển các cơ sở văn phòng mới.

Công ty cũng úp mở về việc có thể sa thải bớt một lượng nhân viên trong tương lai. Amazon là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất nước Mỹ, với số lượng nhân viên lên tới cả triệu người.

Doanh Chính

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.