|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Facebook cắt giảm hàng trăm việc làm trong nỗ lực tối ưu nguồn nhân lực

13:47 | 13/07/2022
Chia sẻ
Những nhân viên Facebook bị mất việc chủ yếu làm việc trong các bộ phận liên quan tới khối hành chính văn phòng, cũng như một số quản lý.

Công ty mẹ của Facebook là gã khổng lồ Meta đã hủy hợp đồng với các nhân viên trông coi tại trụ sở chính ở Thung lũng Silicon, dẫn đến việc hàng trăm người lao động sẽ mất việc vào cuối tháng này, theo CNBC.

Công ty do tỷ phú Mark Zuckerberg điều hành đã thông báo cho nhà cung cấp quản lý cơ sở ABM Industries về việc hủy bỏ hợp đồng vào giữa tháng 6 và việc cắt giảm sẽ có hiệu lực từ ngày 25/7 tới đây, theo các tài liệu được nộp cho bộ phận phát triển việc làm của bang California.

Facebook cắt giảm hàng loạt nhân sự tại Thung lũng Silicon. (Ảnh: Wired).

Trong một bức thư được gửi đi ngày 1/7, một giám đốc nhân sự của ABM đã viết cho bộ phận rằng quyết định này sẽ ảnh hưởng đến 368 công nhân ABM tại 1 Hacker Way ở Menlo Park, California. Phần lớn nhân viên bị hủy hợp đồng là những người đang làm nhiệm vụ như người dọn dẹp nhà bếp, người dọn dẹp ban đêm, người quản lý máy phân loại tái chế và hỗ trợ quán cà phê, cũng như 10 giám sát và 7 quản lý.

“Mặc dù nhà cung cấp giám sát tiếp theo mà Meta đã thuê để thực hiện các dịch vụ này có thể giữ chân một số hoặc tất cả nhân viên của ABM ở lại tiếp tục làm việc, nhưng ABM không có thông tin độc lập về kế hoạch tuyển dụng của nhà cung cấp đó”, người đại diện ABM viết.

Facebook tối ưu nguồn nhân lực

Việc cắt giảm nhân sự diễn ra khi hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến của Facebook phải đối mặt với sự suy giảm do áp lực từ lạm phát gia tăng, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine cũng như những thay đổi về quyền riêng tư đối với iOS của Apple. Tháng 5, công ty của tỷ phú Mark Zuckerberg cho biết rằng họ đang cân nhắc giảm bớt các đợt tuyển dụng nhân sự sau khi đưa ra dự báo doanh thu có khả năng giảm xuống trong quý II.

Cụ thể, chia sẻ trên CNBC, người phát ngôn của Meta cho biết: “Chúng tôi thường xuyên đánh giá lại nguồn nhân lực của mình theo nhu cầu kinh doanh của công ty và dựa trên các khoản chi được thực hiện trong từng quý. Chúng tôi đang cân nhắc việc cắt giảm kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục phát triển lực lượng lao động của mình để đảm bảo chúng tôi có một nguồn lực vững chắc trong dài hạn”. 

Theo báo cáo tài chính quý I mới được công bố trong tuần trước, Meta dự báo doanh thu tiềm năng trong quý II sẽ giảm so với cùng kỳ năm trước. Giám đốc tài chính David Wehner đã nhấn mạnh một số vấn đề mà công ty đang phải đối mặt và cho biết chi phí trong năm dự kiến sẽ rơi vào khoảng 87 tỷ đến 92 tỷ USD, giảm so với mức dự báo trước đó là từ 90 tỷ đến 95 tỷ USD. 

Bức thư không nêu rõ lý do mà Facebook chấm dứt hợp đồng với ABM. Một đại diện của Facebook cho biết công ty có kế hoạch thay thế nhà cung cấp bằng một công ty khác, nhưng không cho biết bao nhiêu công nhân sẽ được giữ lại. Trong khi đó, người đại diện của ABM hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

ABM Industries là nhà cung cấp dịch vụ quản lý cơ sở có trụ sở tại Mỹ, được thành lập từ năm 1909 bởi Morris Rosenberg. Hiện nay, công ty đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York và đang sử dụng hơn 100.000 lao động.

Cuối năm 2021, trong cuộc họp với các nhà đầu tư để công bố kết quả kinh doanh, ban lãnh đạo ABM đã ước tính rằng Facebook, Google và Adobe sẽ là những khách hàng lớn nhất của công ty trong năm nay. Người phát ngôn của ABM cho biết thêm những công ty đó nằm trong số những công ty đã “mở rộng văn phòng sau đại dịch COVID-19”.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020, các văn phòng làm việc của Facebook đã ít được sử dụng hơn. Khi mọi thứ dần quay trở lại trạng thái bình thường, công ty đang lên kế hoạch đưa các nhân viên quay trở lại văn phòng. Dù vậy, Meta cũng cho phép nhân viên có thể chọn lựa hình thức, thay vì bắt ép nhân viên phải chọn. Công ty của Mark Zuckerberg đã mở lại văn phòng Bay Area cho một số nhân viên vào tháng 5.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã nói với các nhân viên vào tuần trước rằng Meta có kế hoạch cắt giảm ít nhất 30% các đợt tuyển dụng kỹ sư trong năm nay. Ngày 11/7, một số nguồn tin tiết lộ rằng Facebook đang xác định và báo cáo về những nhân viên hoạt động kém hiệu quả để có những thay đổi phù hợp.

 

Quốc Anh

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.