Nhà đất

Sức tiêu thụ nhà ở liền thổ thấp nhất 5 năm

12:33 | 01/04/2020

Chia sẻ

Nguồn cung sẵn có và lượng mở bán chính thức của phân khúc nhà ở liền thổ đều giảm trong quí đầu năm.

Theo ghi nhận của đơn vị nghiên cứu thị trường Jones Lang LaSalle (JLL), chỉ có 366 căn nhà ở liền thổ được bán trong quí đầu năm. Con số này thấp hơn mức trung bình hàng quí trong 5 năm qua.

Lượng mở bán chính thức tiếp tục thấp hơn mức trung bình hàng quí trong 5 năm qua, hầu hết đã được thực hiện trong các sự kiện mở bán từ trước khi dịch bùng phát và đến quí này mới kí hợp đồng mua bán.

JLL cho rằng, sự bùng phát của dịch COVID-19 đã có phần làm giảm sức tiêu thụ của thị trường. Nguồn cung vốn dĩ đã khan hiếm bởi các vấn đề pháp lí, nay càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát.

Nguồn cung có sẵn trong quí khoảng 433 căn, riêng Dự án Verosa Park Khang Điền đã chiếm hơn 60% nguồn cung.

Khoảng 80% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc bình dân và trung cấp. Trong khi đó, chỉ có một dự án cao cấp được mở bán ở quận 7 và không có dự án hạng sang nào được mở bán mới.

Giá bán nhà liền thổ sơ cấp trong quí chạm mốc 5.017 USD/m2, tăng 38% theo năm và 8% theo quí. Việc tăng giá này chủ yếu do các dự án có giá thấp hơn mức trung bình đều đã bán hết. Xét trong cùng dự án, giá bán vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, dưới 4% theo quí ở mỗi dự án.

Theo JLL, tác động của COVID-19 lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quí đầu năm vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn. Hơn nữa, những nhà đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát.

Tuy nhiên, nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu có thể cần được xem xét.

COVID-19 làm suy giảm sức tiêu thụ nhà ở liền thổ - Ảnh 1.

Phần lớn nhu cầu mua nhà ở liền thổ của khách hàng là để ở, còn nhu cầu đầu tư chiếm số ít bởi hầu hết các dự án đã gần hoàn thành, lịch thanh toán theo đó ngắn hơn và thường đòi hỏi thanh toán một khoản tiền lớn tại thời điểm giao dịch.

Về triển vọng trong thời gian tới, JLL dự báo có khoảng 1.200-2.000 căn nhà liền thổ được mở bán trong năm nay. Con số này vẫn có thể biến động mạnh tùy vào diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới.

Để ứng phó với tình hình khó khăn khi các hoạt động tụ tập đông người bị hạn chế, nhiều doanh nghiệp BĐS đã áp dụng các phương pháp mới để duy trì doanh số như đặt chỗ trực tuyến, trao đổi qua email và ứng dụng liên lạc.

Thậm chí, JLL còn cho biết có một chủ đầu tư đã phát triển ứng dụng riêng của họ cho khách hàng để quản lí giao dịch và đầu tư trực tuyến.

Nguyên Ngọc