|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sức mạnh dầu mỏ của Mỹ đã đạt đỉnh?

08:22 | 22/02/2024
Chia sẻ
Theo The Wall Street Journal, sự bùng nổ dầu đá phiến của Mỹ từng giúp ngăn chặn sự tăng giá dầu trong hai năm qua, dường như đang suy yếu.

Sản lượng dầu thô của nước này dự kiến ​​sẽ chỉ tăng 170.000 thùng/ngày vào năm 2024 so với năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức tăng 1 triệu thùng/ngày vào năm 2023. Đây là mức tăng trưởng thấp thấp nhất kể từ năm 2016 nếu không tính thời kỳ đại dịch.

Nguồn cung dầu thô mới của Mỹ đã giúp hạn chế giá dầu tăng vọt bất chấp việc cắt giảm sản lượng của OPEC và bất ổn toàn cầu, trong đó gần đây nhất là căng thẳng ở Trung Đông . Nhiều doanh nghiệp tư nhân đẩy mạnh khai thác sau khi căng thẳng Nga - Ukraine khiến giá tăng vọt lên hơn 120 USD/thùng vào đầu năm 2022. 

Bây giờ, sự tăng trưởng đó dự kiến ​​sẽ chậm lại đáng kể. Giá dầu giảm đã khiến các nhà sản xuất phải hạ giàn khoan vào năm ngoái . Sau đó, nhiều công ty khai thác khoan đã được mua lại bởi những công ty lớn hơn đang tìm cách mở rộng ở Mỹ. Những công ty đại chúng lớn này đã ưu tiên trả lại tiền mặt cho cổ đông hơn là khoan giếng mới.

 Diễn biến giá dầu Brent từ năm 2022 đến năm 2024 (Đơn vị: USD/thùng; Nguồn:Wall Street Journal, FactSet)

Ông Paul Horsnell, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Ngân hàng Standard Chartered, cho biết: “Thời kỳ dễ dàng tăng trưởng đã không còn nữa, trừ khi ai đó nghĩ ra một cải tiến kỹ thuật mới rất ấn tượng”.

Tuần trước, các nhà phân tích của Morgan Stanley đã hạ ước tính về sản lượng dầu của Mỹ trong năm nay và nâng dự báo giá dầu thô Brent lên khoảng 80 USD đến 85 USD/thùng, từ 75 USD lên 80 USD. 

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Diamondback Energy cho biết họ đang mua Endeavour Energy và họ sẽ ưu tiên kiểm soát chi phí. 

Các công ty tư nhân như Endeavour là những nhà sản xuất có nhiều biến động trong những năm gần đây.  Họ thúc đẩy sản xuất khi giá cao và cắt giảm khi giá giảm. Theo S&P Global Commodity Insights, 10 nhà sản xuất tư nhân, bao gồm Endeavour, chiếm một nửa mức tăng sản lượng của Lưu vực Permian từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2023. 

 Sản lượng dầu đá phiến Mỹ 2019 - 2023 và dự báo 2024 - 2025 (Đơn vị: Triệu thùng/ngày, Nguồn: EIA,Wall Street Journal)

Lưu vực Permian, nằm giữa Tây Texas và Đông Nam New Mexico, chiếm gần như toàn bộ mức tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ kể từ đại dịch. Năm ngoái, nước này sản xuất khoảng 12,9 triệu thùng dầu mỗi ngày, đây sẽ là mức cao kỷ lục và nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.  

Nhưng số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động ở Mỹ đã giảm gần 20% kể từ cuối năm 2022 xuống còn khoảng 500, theo công ty dịch vụ mỏ Baker Hughes. 

Chuyên Horsnell tại ngân hàng Standard Chartered cho biết, sự sụt giảm này báo hiệu giảm tốc lớn trong tăng trưởng có thể sắp xảy ra, vì gần đây có rất nhiều giếng đã được khoan và do sản lượng mỏ đá phiến giảm nhanh nhất ngay từ giai đoạn đầu hoạt động. 

Theo công ty phân tích Enverus, 39 công ty thăm dò và sản xuất tư nhân cũng đã được các công ty đại chúng mua lại vào năm 2023. 

Làn sóng M&A đã làm cạn kiệt nguồn cung giếng dầu mới chưa được khai thác. Các công ty muốn bán mình thường khai thác các giếng đã khoan trước đây để tăng sản lượng và có vẻ hấp dẫn hơn đối với người mua. Ví dụ, Hess đã tăng cường đáng kể hoạt động khai thác ở khu vực Bakken của Bắc Dakota trước khi thương vụ Chevron tiếp quản công ty này được công bố vào tháng 10, theo công ty nghiên cứu Energy Aspects. 

Trong khi đó, những công ty lớn hơn phải nỗ lực tích hợp các hoạt động mua lại của họ. Ông Michael Oestmann, Giám đốc điều hành của Tall City Exploration – một nhà khai thác tư nhân tại lưu vực Permian, cho biết các công ty mua lại công ty nhỏ có xu hướng thu hẹp trọng tâm đến việc mở rộng các giếng khai thác.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng ngành dầu mỏ Mỹ có thể gây bất ngờ cho thị trường một lần nữa. Ông Walt Chancellor, nhà chiến lược năng lượng tại Macquarie, kỳ vọng họ sẽ sản xuất thêm 660.000 thùng/ngày vào tháng 12 năm nay so với cùng tháng năm 2023 vì hiệu suất khoan có xu hướng tăng khi số lượng giàn khoan giảm. Ông nói, các công ty tư nhân còn lại – cùng với những công ty mới – cũng có thể đẩy mạnh sản xuất.

Ông Chris Wright, Giám đốc điều hành tại Liberty Energy, cho biết ngay cả các công ty đại chúng lớn cũng sẽ tìm cách tăng sản lượng nếu giá đủ cao trong thời gian đủ dài.

“Mọi người sẽ không thay đổi kế hoạch vì những biến động ngắn hạn, nhưng khả năng tăng sản lượng dầu của Mỹ vẫn chưa biến mất” ông Wright nói.

H.Mĩ