Tài chính

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 31/5 - 4/6: Báo cáo việc làm tháng 5 của Mỹ và cuộc họp tháng 6 của OPEC+

07:10 | 31/05/2021

Chia sẻ

Theo Investing.com, báo cáo việc làm tháng 5 của Mỹ và cuộc họp tháng 6 của OPEC+ sẽ là hai sự kiện đáng quan tâm nhất đối với nhà đầu tư ngoại hối tuần này.

Báo cáo việc làm tháng 5 của chính phủ Mỹ là một trong hai sự kiện chính trong tuần này, trong bối cảnh nhà đầu tư đang muốn xác nhận xem số liệu yếu kém trong báo cáo tháng 4 có tiếp diễn hay không.

Thị trường cũng sẽ quan tâm tới cuộc họp chính sách tháng 6 của liên minh dầu mỏ OPEC+ vào giữa tuần khi mà nhu cầu dầu thô toàn cầu phục hồi mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể theo dõi một số bài phát biểu của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và số liệu lạm phát của nền kinh tế đồng tiền chung euro giữa lúc áp lực lạm phát tăng cao và khiến công chúng e ngại.

Investing.com đã tổng hợp một số thông tin có thể tác động đến giao dịch ngoại hối tuần này như sau:

1. Báo cáo việc làm tháng 5 của Mỹ

Báo cáo việc làm tháng 5 có thể cho thị trường câu trả lời xoay quanh câu hỏi, số liệu yếu kém bất ngờ trong báo cáo tháng 4 chỉ xảy ra một lần duy nhất hay là khởi đầu của một đợt suy giảm nghiêm trọng đối với triển vọng phục của thị trường lao động Mỹ.

Theo dự báo của các chuyên gia, nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến sẽ có thêm 650.000 việc làm trong tháng 5. Bản báo cáo sẽ được công bố vào ngày 4/6 tới.

Trước đó, báo cáo tháng 4 cho thấy thị trường lao động Mỹ chỉ tạo thêm 266.000 việc làm, thấp hơn rất nhiều so với ước tính gần 1 triệu việc làm của giới phân tích. So với trước đại dịch COVID-19, Mỹ vẫn đang mất hơn 8 triệu việc làm.

Các nhà kinh tế nói chung vẫn kỳ vọng thị trường việc làm của Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những tháng tới, khi mà nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại.

Chuyên gia kinh tế Gregory Daco của Oxford Economics cho biết ở thời điểm hiện tại, ông dự đoán Mỹ sẽ đón nhận thêm 500.000 - 750.000 việc làm mới trong tháng 5 và thậm chí có thể cao hơn.

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 31/5 - 4/6: Báo cáo việc làm tháng 5 của Mỹ và cuộc họp tháng 6 của OPEC+ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

2. OPEC+ nhóm họp

Khả năng cao là tại cuộc họp vào ngày 1/6 tới, liên minh dầu mỏ OPEC+ sẽ bám sát tiến độ bơm dầu ra thị trường như quyết định vào tháng trước, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu dầu thô toàn cầu đang phục hồi mạnh.

Kể từ khi OPEC+ thay đổi lập trường vào đầu năm nay, giá dầu đã nới dài đà phục hồi và hiện tăng hơn 30% so với thời điểm cuối năm ngoái. Song, những lo ngại xoay quanh việc Iran sẽ bán thêm dầu ra thị trường đang hạn chế mức tăng của giá dầu.

Iran và các cường quốc thế giới đang đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Nếu các bên đàm phán thành công, Iran có thể bơm thêm đến 2 triệu thùng dầu mỗi ngày vào thị trường.

3. Quan chức Fed phát biểu

Chỉ số sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng Mỹ (ISM) dự kiến sẽ công bố ngày 1/6, sau đó là chỉ số dịch vụ vào ngày 3/6. Cả hai số liệu đều được kỳ vọng là sẽ tiếp tục tăng, nhưng có thể làm nổi bật các vấn đề về chuỗi cung ứng vốn đang dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung vật liệu và giá hàng hóa leo thang.

Số liệu việc làm của ADP sẽ công bố vào ngày 3/6, muộn hơn một ngày so với thường lệ vì nước Mỹ sẽ nghỉ lễ vào ngày 31/5. Chính phủ cũng sẽ phát hành thêm số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần vào ngày 3/6.

Trong ngày 2/6, Fed sẽ công bố "beige book" về nền kinh tế Mỹ. Bên cạnh đó, một số quan chức ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến sẽ phát biểu trong tuần này, bao gồm Chủ tịch Jerome Powell.

Ngày 4/6, ông Powell sẽ tham dự một hội thảo về biến đổi khí hậu cùng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde.

Các quan chức Fed cũng sẽ xuất hiện trước công chúng trong tuần này còn có Phó Chủ tịch Fed Randal Quarles, Thống đốc Fed Lael Brainard, Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia - Patrick Harker, Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta - Raphael Bostic, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago - Charles Evans và Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas - Robert Kaplan.

4. Dữ liệu lạm phát của Eurozone

Eurozone sẽ công bố số liệu lạm phát đang rất được công chúng quan tâm vào ngày 1/6. Theo Investing.com, lạm phát của khối kinh tế chung đang nhanh chóng chạm đến ngưỡng mục tiêu 2% của ECB nhưng tương tự Fed, các nhà hoạch định chính sách châu Âu cũng cho rằng lạm phát chỉ tăng tạm thời.

Tuần trước, nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB cho biết "gần như không có mối liên kết nào giữa sự gia tăng đột biến của giá hàng hóa và xu hướng lạm phát". 

Ngoài ra, ông cảnh báo các thị trường phải mất nhiều năm để trở lại mức trước cuộc khủng hoảng và nền kinh tế toàn cầu vẫn cần thêm kích thích để hỗ trợ cho sự phục hồi.

Khả Nhân