|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Startup xe tải điện Rivian thu hồi gần như toàn bộ xe đã xuất xưởng vì lỗi lỏng đai ốc

15:45 | 12/10/2022
Chia sẻ
Hãng xe điện được hậu thuẫn bởi Amazon - Rivian đã phát lệnh triệu hồi hơn 12.000 xe điện của họ sau khi phát hiện lỗi. Điều này tiếp tục kéo giá trị của công ty lao dốc.

 Dòng xe bán tải điện R1T của Rivian. (Ảnh: Rivian).

Theo tờ Financial Times, hôm 10/10, cổ phiếu của nhà sản xuất xe tải điện Rivian đã giảm hơn 7% xuống mức thấp nhất trong ba tháng. Cú lao dốc này đến sau khi công ty thông báo thu hồi gần như tất cả xe tải của họ.

Công ty có trụ sở tại California này đã tiến hành thu hồi khoảng 12.200 xe do bị lỏng đai ốc, theo hồ sơ mà Rivian gửi cho Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Mỹ. Startup xe điện này đã bắt đầu đi vào sản xuất từ cuối năm 2021 và Rivian đã xuất xưởng khoảng 13.000 xe tải.

Theo FT, hãng xe tải điện này ước tính lỗi xuất hiện ở 1% số xe và có thể gây ra tiếng ồn, độ rung. Rivian cũng không loại trừ khả năng xảy ra tai nạn cho người dùng.

Rivian là một trong những công ty khởi nghiệp xe điện nổi tiếng nhất của Mỹ. Sau thỏa thuận năm 2019, công ty được ông lớn Amazon hẫu thuẫn bằng việc ký hợp đồng mua 100.000 xe tải điện cùng khoản đầu tư trị giá 700 triệu USD, giúp họ thúc đẩy quá trình hoàn thành một trong những đợt IPO lớn nhất lịch sử. Ngoài ra, Rivian còn nhận được hỗ trợ từ nhà sản xuất xe hơi nổi tiếng Ford.

Cuối năm ngoái, Rivian đã ra mắt chiếc xe đầu tiên của họ là R1T. Công ty đang làm việc để mở rộng quy mô sản xuất và đang có kế hoạch xuất xưởng chiếc SUV R1S vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, mọi thứ đang càng trở nên khó khăn với Rivian. Amazon hiện là cổ đông lớn thứ hai nhưng đã chọn mua xe tải từ một đối thủ khác của Rivia, trong khi công ty buộc tăng giá giữa bối cảnh giảm một nửa mục tiêu sản xuất.

Ngày 28/9, Rivian đã phát hiện ra 7 chiếc xe bị lỗi đai ốc bị lỏng. Startup xe điện cho biết việc sửa chữa mất một vài phút để hoàn thành và công ty dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc thu hồi trong 30 ngày.

“Sự an toàn của khách hàng sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi,” Rivian cho biết trong một tuyên bố.  

Việc thu hồi là điều phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô, nhưng đây là lần thứ hai trong một tháng lại có thêm biến cố với ngành xe điện. Trước đó, hãng xe tải điện Nikola đã thu hồi tất cả 93 xe tải mà họ đã sản xuất do cài dây an toàn không đúng cách.

Tờ Financial Times đánh giá việc thu hồi xe của Rivian là một bước lùi vào thời điểm nhu cầu của người tiêu dùng đối với xe điện đang tăng lên. Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết: “Điều cuối cùng mà bất kỳ nhà đầu tư Rivian nào cũng muốn thấy trong một thị trường đầy biến động là một đợt thu hồi rộng rãi gây tổn hại đến thương hiệu."

Cách đây một tuần, Rivian cho biết họ vẫn đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu giảm sản lượng 25.000 xe tải trong năm. Rivian có giá trị vốn hóa thị trường gần 30 tỷ USD, tương đương 1/3 mức định giá đạt được vào tháng 11. Đợt niêm yết công chúng của Rivian lớn thứ 6 trong lịch sử nước Mỹ và lớn nhất năm 2021, mang lại cho công ty giá trị thị trường hơn 100 tỷ USD, điều từng khiến startup này có giá trị hơn hơn cả Ford và General Motors ở thời điểm ra mắt.

Thùy Trang