Kinh doanh

Startup Việt nhận vốn đầu tư quý I/2021: Giảm về lượng, tăng về chất

14:33 | 26/04/2021

Chia sẻ

Số startup nhận đầu tư trong ba tháng đầu năm 2021 tiếp tục đà giảm nhưng tổng số tiền nhận đầu tư lại tăng lên.

Trong ba tháng đầu năm 2021, có tổng cộng 16 thương vụ đầu tư vào các startup Việt, theo báo cáo từ Nextrans Vietnam. Trước đó con số này của năm 2020 là 20 thương vụ và 2019 là 30 thương vụ.

Dẫu ít về lượng, nhưng những lần gọi vốn của startup Việt lại "chất" hơn. Cụ thể, tổng giá trị nhận đầu tư quý I/2021 đã tăng 34% so với cùng kì năm ngoái (chưa tính đến các khoản đầu tư không được công bố) lên 150 triệu USD.

Startup Việt trong quý I/2021: Thương vụ giảm nhưng số tiền đầu tư tăng tới 150 triệu USD - Ảnh 1.

Startup Datbike gây chú ý khi nhận được 2,6 triệu USD đầu tư (Ảnh: Datbike).

Hầu hết các thương vụ gọi vốn vẫn thuộc vòng hạt giống và SerieS A với việc chiếm 69% trong tổng số thương vụ đầu tư. 

Mảng tài chính vẫn được các nhà đầu tư quan tâm nhất với 4 thương vụ. Ngoài ra, một số startup khác trong các lĩnh vực khác như logistics, dịch vụ, bất động sản, giáo dục và y tế cũng lần lượt công bố gọi vốn.

Một số thương vụ đáng chú ý có thể kể đến Datbike nhận 2,6 triệu USD từ các quỹ đầu tư, Got It huy động 6 triệu USD từ VNG. Dương Minh Logistic cũng gây chú ý khi nhận 15 triệu USD từ một nhà đầu tư giấu tên.

Hiện nay, có gần 180 quỹ đầu tư đang có mặt tại Việt Nam với những cái tên như VSV Capital - Vietnam Silicon Valley, Mekong Capital, 500 Startups Vietnam, Vietnam Investment Group, IDG Ventures Vietnam, Nextrans... 

Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư từ Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang rất tích cực trong việc tìm kiếm những startup tiềm năng để rót vốn đầu tư. Các lĩnh vực đầu tư chính gồm: tài chính số (fintech), thương mại điện tử, giáo dục số (edtech), y tế số (medtech), giải pháp doanh nghiệp logistic.

Vượng Phát