|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà sản xuất Shark Tank Mỹ từng muốn 2%-5% lợi nhuận mới cho startup lên sóng

15:49 | 23/04/2021
Chia sẻ
Những gì bạn nhìn thấy trong Shark Tank trên truyền hình chưa chắc đã là những gì diễn ra trong thực tế.

Shark Tank là một trong những show truyền hình kinh doanh được yêu thích nhất trên thế giới. Một trong những lý do cho điều này là việc Shark Tank không hề khô khan, chỉ toàn những con số mà còn có nhiều yếu tố giải trí, vui nhộn.

Đằng sau những màn gọi vốn hấp dẫn trên truyền hình, có nhiều điều chắc chắn bạn chưa biết về Shark Tank. Trang BuzzFeed News đã tổng hợp một số sự thật thú vị về chương trình Shark Tank Mỹ.

19 sự thật ít người biết đằng sau chương trình đầu tư ăn khách Shark Tank - Ảnh 1.

Shark Tank là một trong những chương trình kinh doanh vẫn duy trì được sức hút trong nhiều năm và tại nhiều quốc gia. (Ảnh: CNBC)

1. Mỗi thí sinh tham gia Shark Tank đều được yêu cầu gặp một nhà tâm lý ngay trên trường quay sau khi thực hiện ghi hình. Ông Mark Cuban, một trong những "cá mập" lâu năm từng chia sẻ: "Họ sẽ đảm bảo chúng tôi không làm các startup sợ cả đời".

2. Bất kỳ lời mời đầu tư nào đưa ra trong quá trình ghi hình đều không được xem là chính thức. Theo ông Daymond John (nhà đầu tư), cứ 5 thương vụ thì có môt thương vụ thất bại ngay sau khi ghi hình.

3. Đôi khi, các "cá mập" sẽ rút khỏi một thương vụ đầu tư sau khi biết việc thí sinh đã nói dối về tình hình tài chính trong khi trình bày. Dù vậy, ông Mark Cuban chia sẻ rằng thông thường chính các thí sinh là người rút trước. "Tôi có thể nói rằng 90% là các startup thay đổi thương vụ đầu tư. Không phải chúng tôi là người rút lui", ông nói.

4. Các nhà đầu tư thường đeo tai nghe trong khi ghi hình. Nếu các thí sinh có một biểu lộ cảm xúc đặc biệt nào hoặc có một câu chuyện bên lề thú vị, nhà sản xuất sẽ bí mật thông báo cho Shark để khai thác. Dù vậy, Mark Cuban thừa nhận ông không thích những câu chuyện bên lề. "Tôi ghét chuyện bên lề vì chúng thường là một cách để che giấu thực tế tình hình kinh doanh", ông nói.

5. Mỗi màn gọi vốn trên Shark Tank đều dài hơn rất nhiều so với những gì bạn nhìn thấy trên TV. Một màn gọi vốn trung bình thường kéo dàu 1 tiếng hoặc hơn nhưng khi lên TV, chúng được biên tập còn 8 phút.

6. Lịch quay của Shark Tank Mỹ cũng khá "nhồi nhét" để hoàn thành sớm nhất có thể. Cả mùa có thể được quay trong 17 ngày, mỗi ngày các Shark sẽ nghe từ 6 đến 8 startup trình bày.

7. Vì mỗi tập Shark Tank gồm nhiều startup trình bày có thể vào nhiều ngày khác nhau, các Shark được yêu cầu mặc cùng loại quần áo để đảm bảo nhất quán.

8. Các chi tiết tài chính thường không được lên sóng. Nhà đầu tư muốn biết thông tin này còn người xem thì không.

9. Theo BuzzFeed, công ty sản xuất đằng sau Shark Tank Mỹ từng yêu cầu thí sinh chia sẻ 5% vốn hoặc 2% lợi nhuận để đổi lấy cơ hội xuất hiện trên truyền hình. Mark Cuban từng doạ sẽ rời Shark Tank nếu áp dụng quy định này vì thế nhà sản xuất đã từ bỏ nó.

10. Ngay cả các nhà đầu tư cũng cảm thấy sợ hãi trước lịch quay hơn 12 tiếng mỗi ngày. "Chúng tôi lạnh, chúng tôi đói, chúng tôi chán nản", nhà đầu tư Robert Herjavec nói.

11. Khi các thí sinh bước vào trường quay, nhà sản xuất yêu cầu đại diện startup "nhìn" các nhà đầu tư trong một thời gian khá dài. Họ có thể nhìn lẫn nhau trong tới một phút. Khi màn "nhìn nhau" qua đi, thí sinh sẽ bắt đầu tình bày. Một phóng viên của D Magazine từng có mặt trong trường quay nói rằng màn nhìn trong trong yên lặng này "xem rất mệt".

12. Ở Shark Tank Mỹ, các nhà đầu tư không được biết thông tin về công ty trước khi nghe thuyết trình.

13. Theo Mark Cuban, 20% số màn trình bày được quay mà không được lên sóng.

14. Lối vào dành cho startup trong Shark Tank Mỹ được xây dốc để tạo cảm giác dài hơn thực tế.

15. Nhiều thí sinh lên Shark Tank không phải để gọi vốn mà chỉ muốn lên truyền hình. Shark gọi các thí sinh này là các trường hợp "đào mỏ".

16. Dave Vasen, một cựu thí sinh Shark Tank Mỹ, nói rằng các startup chỉ có một cơ hội duy nhất để trình bày màn đầu tư. Thí sinh cũng được yêu cầu giữ bí mật về kết quả gọi vốn. "Nếu rò rỉ thông tin, đội ngũ sản xuất sẽ cắt bạn ra khỏi chương trình", Vasen chia sẻ.

17. "Cá mập" khách mời Chris Sacca nói rằng đội ngũ sản xuất gặp khó khăn khi quay màn giới thiệu của ông. Họ muốn quay Chris Sacca trong biệt thự, trong xe hơi, trên du thuyển hoặc phi cơ mà thực tế ông không có.

18. Các nhà đầu tư thừa nhận đôi khi họ đầu tư chỉ vì muốn tạo ra một câu chuyện "có vẻ tốt đẹp" trên TV.

19. Màn "chiến đấu" giữa các nhà đầu tư có thể nóng hơn những gì bạn thấy trên TV. Mark Cuban từng nói rằng: "Khi chúng tôi điên lên, chúng tôi hét vào mặt nhau và các startup như kiểu, "Chuyện quáy gì đang xảy ra vậy?". Có những trường hợp nhà sản xuất sẽ yêu cầu quay lại một số phân đoạn để loại bỏ các từ ngữ không phù hợp trên TV.

Thái Sơn