|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shark Tank Việt Nam bị tố thiếu tôn trọng, yêu cầu startup cầm đàn hát cho nhà đầu tư nghe

10:07 | 23/04/2021
Chia sẻ
Theo chia sẻ của nhà sáng lập startup này, "Thà tốn thêm mớ tiền chạy quảng cáo chứ không tiếp tay để quốc gia khởi nghiệp thành quốc gia tấu hài".
Shark Tank bị tố thiếu tôn trọng startup, thà tốn tiền chạy quảng cáo chứ không ghi hình - Ảnh 1.

(Ảnh: Shark Tank).

Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ là chương trình truyền hình thực tế dành cho các startup, đồng thời là nơi kết nối giữa các founder và nhà đầu tư. Tuy vậy, một startup trong mảng thời trang đã kể về những bất cập khi tham gia ứng tuyển Shark Tank mùa 4.

Ông T.N.H.S, nhà sáng lập kiêm CEO của startup trên, tiết lộ Shark Tank Việt Nam đã liên hệ với công ty ông để tham gia chương trình mùa 4. Do đang làm mảng B2C và chuẩn bị mở vòng gọi vốn, startup đã gật đầu đồng ý vì nhận thấy cơ hội.

Theo bài đăng trên Facebook của ông S tường thuật lại, Shark Tank gửi qua một thư email, nhờ điền các thông tin rồi "biến mất". Sau một thời gian, họ lại gửi thư email lúc 10h đêm với nội dung 4h ngày kế  tiếp có mặt để bấm máy thử, kèm một loạt giấy tờ cần mang theo.

Đúng 3h45 ông S có mặt nhưng phải đến 7h mới được vào ghi hình và chỉ có 3 phút diễn thuyết. Sau đó, phía ban tổ chức email cho startup vì lọt top 100, đồng thời yêu cầu gửi báo cáo tài chính để thẩm định rồi mới ghi hình lên sóng.

Trích một phần bài viết của ông S trên Facebook. (Ảnh: Chụp màn hình).

Tuy nhiên do đây là tài liệu nhạy cảm nên startup từ chối, trừ khi ký giấy cam kết bảo mật. Phía Shark Tank không phản hồi mà đưa thẳng startup này vào vòng ghi hình.

Trước khi ghi hình chính thức, các startup sẽ được biên tập viên từ chương trình giúp lên ý tưởng phần xuất hiện. Theo ông S, những người này nhấn mạnh Shark Tank xác định vẫn là một chương trình giải trí nên phía ban tổ chức yêu cầu startup có thể diễn một số khúc mở màn như "cầm đàn chill chill hát cho các Shark nghe".

Ông S từ chối vì chỉ muốn xuất hiện đơn giản và kể về doanh nghiệp nhưng cuối cùng vẫn đồng ý thuê hai người mẫu để lên diễn phần mở màn với một kịch bản theo ông là "tương đối sến sẩm".

Khi ông S cho biết mình cần một màn hình để chiếu slide và hai cái túi của startup để giới thiệu sản phẩm. Các biên tập của chương trình nói màn chiếu là "trò vớ vẩn", gợi ý ông S in các con số trên áo, nói đến đâu lột đến đó. Ông S tiếp tục từ chối, sau đó ông đã một buổi diễn tập không mấy thành công.

Sau vài lần dời lịch lên hình, hai bên hẹn nhau ghi hình vào 5h chiều ngày 9/4. Đúng 4h30, ông S đã có mặt nhưng sau khi đợi hai tiếng, tức đến 6h30, họ rất bất ngờ vì thấy ban biên tập lần lượt ra về. Một người trong nhóm biên tập nói quyết định dời startup này qua lần ghi hình lần sau.

Founder cho biết hôm diễn tập có nhà đài, vì phần mở đầu không tốt, người mẫu của startup không ổn nên quyết định dời qua đợt sau để chuẩn bị, còn phần diễn thuyết của startup thì ban tổ chức không quan tâm.

Ông S cho rằng như vậy là rất mất thời gian và cực kỳ không tôn trọng startup trong khi chương trình là nơi kêu gọi đầu tư chứ không phải "múa hề". Người biên tập khác chen vào nói tháng sau quay lại ghi hình. Ông S một lần nữa mạnh dạn từ chối rồi đi về.

"Thật ra tôi không có vấn đề về việc các bạn muốn làm giải trí, vì suy cho cùng các bạn cũng kiếm tiền từ "viral". Nhưng khi đã treo chiêu bài hỗ trợ khởi nghiệp, quốc gia khởi nghiệp đồ thì cũng nên tôn trọng startup ở mức cơ bản chứ nhỉ", người sáng lập startup chia sẻ.

"Thà tốn thêm mớ tiền chạy ads (quảng cáo), chứ không tiếp tay để quốc gia khởi nghiệp thành quốc gia tấu hài", ông S đồng thời khẳng định chắc chắn là "cạch mặt" Shark Tank vì mất thời gian của startup trong khi công việc chất đống.

Shark Tank bị tố thiếu tôn trọng startup, thà tốn tiền chạy quảng cáo chứ không ghi hình - Ảnh 3.

Một trong những điều khoản Shark Tank gửi cho startup, yêu cầu startup đọc kỹ và ký trước vòng ghi hình tập dượt. (Nguồn: Facebook S.T).

Tường Vy