|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Startup làm ốp điện thoại siêu mỏng, bán giá tới nửa triệu đồng được 3 'cá mập' giành đầu tư

07:55 | 05/12/2023
Chia sẻ
Tập trung vào sản phẩm ốp lưng điện thoại siêu mỏng, Slimcase đã thuyết phục được các cá mập đầu tư để mở rộng kinh doanh tại thị trường quốc tế.

Nắm bắt nhu cầu bảo vệ điện thoại nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, Lương Văn An - nhà sáng lập của Slimcase đã mang tới các sản phẩm ốp điện thoại mỏng, nhẹ dành cho điện thoại iPhone và Samsung. Xuất hiện tại Shark Tank Việt Nam, dự án Slimcase muốn kêu gọi 500.000 USD cho 7% cổ phần.

Khởi đầu tại Singapore, ốp Slimcase hiện đã có mặt tại hơn 20 quốc gia với 9 kho hàng ở các nước. Doanh thu toàn cầu của startup tăng trưởng liên tục từ 1,7 tỷ đồng vào năm 2020 lên 34 tỷ đồng vào năm 2022, tỷ suất lợi nhuận là 15%.

Ốp lưng Slimcase hướng đến nhóm khách hàng đã trưởng thành, giá bán dao động 400 – 500.000 đồng/chiếc. 

Dự kiến năm nay, công ty đạt doanh thu là 45 tỷ đồng và năm sau đạt doanh thu 120 tỷ nhờ mở rộng dải sản phẩm và thị trường quốc tế. Mục tiêu là trở thành hãng ốp lưng siêu mỏng trên toàn cầu.

 Nhà sáng lập Lương Văn An và Giám đốc kinh doanh của Slimcase, Đoàn Cao Thành Long. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Các sản phẩm được đặt hàng thiết kế sẽ được sản xuất ở Trung Quốc dưới sự giám sát của nhân viên kiểm soát chất lượng của Slimcase.

Sản phẩm được lưu trữ tại các kho hàng và được phân phối qua các nền tảng trực tuyến như sàn thương mại điện tử, website, mạng xã hội. Tại mỗi quốc gia, Slimcase sẽ có một đội ngũ nhân sự địa phương để làm dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Phía Slimcase nêu quan điểm dù hàng năm các hãng điện thoại đều cho ra sản phẩm mới nhưng vẫn có thị trường tiêu thụ điện thoại cũ đồng nghĩa khách hàng sẽ có nhu cầu về ốp lưng cho các dòng điện thoại đó.

Năm 2022, Slimcase đã gia nhập thị trường Ấn Độ - nơi tiêu thụ mạnh các dòng điện thoại cũ. Sau hai tháng bán hàng, doanh số tại quốc gia này chiếm một nửa doanh số bán hàng quốc tế của Slimcase. Hiện startup đang gặp phải vấn đề về kho vận ở thị trường Ấn Độ và phải dừng việc kinh doanh.

Về mức định giá doanh nghiệp khoảng 7,1 triệu USD, nhà sáng lập Slimcase cho rằng thị trường này đã hình thành được khoảng 15 năm và P/E của một doanh nghiệp đã lên sàn là gần 15 lần. Tuy nhiên các Shark cho rằng một doanh nghiệp đã lên sàn thì nhà đầu tư có thể thoái vốn bất cứ lúc nào nên họ mới chấp nhận con số x15.

Hai nhà đầu tư là bà Tuệ Lâm và ông Louis từ chối đầu tư.

Shark Bình là người đầu tiên đưa ra đề nghị với 500.000 USD cho 20% cổ phần. Shark Minh Beta cũng tham gia giành deal với đề nghị đầu tư 12 tỷ đồng cho 12% cổ phần. Một người nữa cũng tham gia deal này là Shark Hùng Anh với 500.000 USD đổi lấy 17% cổ phần.

 Slimcase chốt deal với ba cá mập. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Sau khi thương thảo, cả ba vị "cá mập" đã thống nhất sẽ cùng nhau đầu tư vào deal này với số tiền 12 tỷ đồng cho 12% cổ phần, trong đó, Shark Minh lấy 7%, còn lại lần lượt là Shark Hùng Anh (3%), Shark Bình (2%). Cả ba nhà đầu tư ra điều kiện startup phải trả cổ tức hàng năm.

Nhà sáng lập Lương Văn An chấp nhận khoản đầu tư này và cam kết sẽ đạt doanh thu 80 tỷ đồng trong năm 2024 và một năm sau khi rót vốn đạt doanh thu 120 tỷ đồng.

Slimcase cho biết sẽ trả cổ tức vào năm 2025 do startup cần dồn nguồn lực để mở rộng phát triển trong năm đầu tiên. Đề nghị này được phía nhà đầu tư chấp thuận.

Thùy Trang

UOB: Nhiều tín hiệu tích cực từ bên ngoài, sản xuất và xuất khẩu sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm
Theo ông Suan Teck Kin, Giám đốc điều hành Khối Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, UOB, động lực chung trong lĩnh vực sản xuất và thương mại bên ngoài đang có những dấu hiệu tích cực và càng được hỗ trợ khi Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 6/2024.