|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Startup từng bị Shark Bình chê làm kinh doanh sai thời điểm tiếp tục gọi vốn thành công 8 triệu USD

15:12 | 24/11/2022
Chia sẻ
Dat Bike, startup từng lên sóng chương trình Shark Tank Việt Nam để gọi vốn, mới đây đã gọi vốn thành công 8 triệu USD thông qua một vòng gọi vốn do Jungle Ventures dẫn đầu.

Ngày 24/11, startup xe máy điện Việt Nam Dat Bike vừa gọi vốn thành công thêm 8 triệu USD. Dẫn đầu vòng gọi vốn này của Dat Bike là Jungle Ventures, cùng với sự tham gia của GSR Ventures, Delivery Hero Ventures, Wavemaker Partners và Innoven Capital.

 

Sau vòng gọi vốn này, tổng số vốn mà Dat Bike huy động được là 16,5 triệu USD. Dat Bike dự kiến sử dụng khoản đầu tư mới này để phát triển, nâng cấp công nghệ và sản phẩm, tuyển dụng thêm đội ngũ kinh doanh, hỗ trợ và chăm sóc khách hàng, R&D để xử lý lượng đơn đặt hàng đang tăng nhanh, đồng thời đầu tư vào việc mở rộng quy mô sản xuất của nhà máy.

Dat Bike gọi vốn thành công 8 triệu USD. (Ảnh: Dat Bike).

Dat Bike được thành lập vào năm 2019 bởi ông Nguyễn Bá Cảnh Sơn, một kỹ sư phần mềm từng làm việc tại Thung lũng Silicon. Startup ra đời với sứ mệnh xanh hóa giao thông, chuyển đổi xe máy xăng tại Việt Nam thành xe máy điện.

Kể từ khi ra mắt, Dat Bike đã ghi nhận doanh thu tăng gấp 10 lần trong vòng 12 tháng trở lại đây. Hiện tại, Dat Bike đã mở ba store chính hãng tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và đang lên kế hoạch mở thêm một số store nữa.

Kể từ khi thành lập, Dat Bike đã tung ra thị trường nhiều sản phẩm xe máy điện. Mẫu xe mới nhất của hãng - Weaver 200 có thể đi được quãng đường 200 km và sở hữu công suất 6kW. Weaver 200 có thể đi được quãng đường 100km sau một giờ sạc và 200 km sau ba giờ sạc. Gần đây, Dat Bike cũng ra mắt trạm sạc siêu tốc đầu tiên dành cho xe hai bánh - Dat Charge, rút ngắn thời gian sạc xuống còn 1/3, với 20 phút sạc cho quãng đường 100 km.

Ông Nguyễn Bá Cảnh Sơn, người sáng lập kiêm CEO Dat Bike chia sẻ: “Chúng tôi tự hào về những thành quả đã đạt được trong hành trình phát triển của Dat Bike và chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để khiến xe điện có hiệu năng ngang bằng hay thậm chí hơn xe xăng. Với nguồn vốn mới này, Dat Bike sẽ đầu tư vào việc nâng cao chất lượng sản xuất, mở rộng quy mô nhà máy, và liên tục cải tiến các sản phẩm cho người dùng Việt Nam cũng như nhiều kế hoạch phát triển khác”.

Bà My Trần, Phó Chủ tịch Quỹ Jungle Ventures cho biết: “Đây là lần thứ ba chúng tôi đầu tư vào Dat Bikec. Sự tăng trưởng của Dat Bike là minh chứng cho tương lai của ngành xe điện mà Sơn và Dat Bike đang xây dựng”.

Ông Brendon Blacker, Đối tác Quản lý tại Delivery Hero Ventures nhận định: “Quỹ chúng tôi rất hào hứng khi hỗ trợ Sơn và đội ngũ Dat Bike trong sứ mệnh “điện hoá” ngành công nghiệp xe hai bánh giá trị gần 25 tỷ USD tại Đông Nam Á. Sứ mệnh của công ty có nhiều điểm tương đồng với tham vọng của Delivery Hero, đó là “điện hoá” đội ngũ giao hàng và tạo ra một ngành công nghiệp vận chuyển bền vững hơn”.

Trong tương lai gần, Dat Bike sẽ mở rộng quy mô nhà máy. Ngoài ra, hãng đã công bố kế hoạch tiếp tục mở rộng mạng lưới, không chỉ ở TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, mà còn tiếp cận các tỉnh thành lớn khác như Quảng Ninh, Hải Phòng, Nha Trang, Bình Dương và Cần Thơ. Startup này hiện cũng đang chuẩn bị để sớm tung ra một mẫu xe mới.

Trước đó, vào tháng 4, Dat Bike cũng từng huy động được 5,3 triệu USD trong vòng gọi vốn series A do Jungle Ventures dẫn đầu, với sự tham gia tiếp tục của nhà đầu tư Wavemaker Partners, đơn vị đã rót vốn vào Dat Bike ở những vòng gọi vốn trước.

Thực tế, Dat Bike không phải là một startup quá xa lạ tại Việt Nam. Năm 2019, ông Sơn từng mang Dat Bike lên sóng chương trình truyền hình Shark Tank Việt Nam để gọi vốn. Khi đó, Shark Bình, một “cá mập” trên sóng Shark Tank thừa nhận xe máy điện đang là xu hướng, nhưng thẳng thắn cho biết “sẽ không ai mua xe của Dat Bike”.

"Những gì em đang làm về mặt kinh doanh, về mặt thị trường hơi sai, nhầm thời điểm, nhầm sản phẩm. Anh còn chưa nói đến định giá và mọi thứ. Anh khuyên em hãy nên làm một cái gì đó khác", Shark Bình đưa ra lời khuyên với Dat Bike thời điểm đó.

 

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.