|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Startup 'Mua trước, Trả sau' Fundiin gọi vốn thành công 5 triệu USD, tham vọng tiến sang thị trường Indonesia

09:43 | 19/10/2022
Chia sẻ
Nguồn vốn mới sẽ giúp Fundiin mở rộng và củng cố vị thế tại thị trường Việt Nam, đầu tư phát triển các sản phẩm mới và thu hút nhân sự tài năng.

Ngày 19/10, Fudiin, một công ty công nghệ tài chính Mua trước Trả sau (BNPL) đã thông báo kết thúc vòng gọi vốn Series A và huy động thành công 5 triệu USD.

Vòng gọi vốn mới của Fundiin được dẫn dắt bởi ThinkZone Ventures và Trihill Capital, cũng như tiếp tục có sự đồng hành từ các quỹ 1982 Ventures, Genesia Ventures, JAFCO Asia, Zone Startups Ventures, cùng bà Đỗ Thu Ngân, nguyên Phó Tổng Giám đốc Sacombank và nguyên Giám đốc Tài chính & Vận hành JP Morgan Chase Việt Nam.

Fundiin là công ty hoạt động trong lĩnh vực BNPL tại Việt Nam, giúp các đối tác bán lẻ và trang thương mại điện tử gia tăng doanh số thông qua việc cho phép người tiêu dùng được dùng trước và thanh toán sau. Fundiin hiện có ba sản phẩm BNPL miễn lãi và miễn phí gồm Trả sau ba kỳ hàng tháng, Trả sau 30 ngày, và Thanh toán định kỳ tự động.

Đội ngũ nhân sự Fundiin. (Ảnh: Fundiin).

Fundiin đã hợp tác với hơn 300 đối tác có hơn 4.000 địa điểm kinh doanh, gồm những các đơn vị như Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh, Unilever, Galaxy Play, Reebok, Paula’s Choice, Pigeon, Vua Nệm, Giant International,… giúp nâng tổng số lượng người dùng lên hơn 5 lần, tổng giao dịch lên hơn 7 lần so với vòng gọi vốn một năm trước.

Ông Nguyễn Ảnh Cường, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập Fundiin, cho biết: “Trong khi tỷ lệ sở hữu thẻ tín dụng tại các nước phát triển từ 50% đến hơn 70% thì tại Việt Nam chỉ là 5%. Điều này cho thấy Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho BNPL phát triển và BNPL cũng là giải pháp thúc đẩy Tài chính toàn diện (financial inclusion), góp phần ngăn chặn tín dụng đen, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

Vì đây là một bài toán rất lớn, cần nhiều nguồn lực để giải quyết, Fundiin rất tự hào khi nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ các nhà đầu tư như ThinkZone Ventures và các tập đoàn đứng sau như IPA Investments, VNDirect, Phú Thái Holdings và Stavian Group, cũng như là sự hỗ trợ từ Trihill Capital cho việc mở rộng vào thị trường Indonesia trong tương lai.”

Trong khi đó, ông Bùi Thành Đô, Thành viên Sáng lập và Giám đốc Điều hành tại ThinkZone Ventures, chia sẻ về vòng gọi vốn mới nhất của Fundiin: “Thị trường bán lẻ Việt Nam đang ngày càng tăng trưởng, đi kèm với đó là nhu cầu thị trường cho các giải pháp thanh toán mới, nhanh hơn, tiện lợi hơn và giảm bớt áp lực tài chính cho người tiêu dùng. Fundiin đã giải quyết bài toán này, đồng thời đảm bảo được sự phát triển bền vững của mô hình BNPL qua các chỉ số kinh doanh của mình.”

Ông Valerianus Ian Sulaiman, Phó Giám đốc Đầu tư tại Trihill Capital, cho biết: “Khác với các nước phát triển, Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung, là khu vực mà các dịch vụ tài chính, cũng như tín dụng rất khó tiếp cận. Chúng tôi tin rằng để đánh giá rủi ro một cách hiệu quả hơn, điều cốt lõi không chỉ nằm ở yếu tố công nghệ mà còn phải có sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa và đặc tính địa phương. Và chúng tôi nhận thấy những yếu tố quan trọng này tại Fundiin”.

Vòng gọi vốn mới này sẽ giúp Fundiin mở rộng và củng cố vị thế tại thị trường quê nhà, đầu tư phát triển các sản phẩm mới, cũng như thu hút các nhân sự tài năng trước khi tiến sang thị trường Indonesia ở vòng series B sắp tới.

Trước vòng gọi vốn này, Fundiin cũng từng gọi vốn thành công 1,8 triệu USD hồi tháng 9/2021 từ một nhóm các nhà đầu tư mới bao gồm Genesia Ventures, JAFCO Asia, Xffirmers, Trihill Capital, cùng với đó là nhóm các nhà đầu tư hiện hữu như 1982 Ventures và Zone Startups Ventures.

"Các sản phẩm tín dụng nhận tiếng xấu ở Việt Nam vì những chiếc bẫy tài chính khiến khách hàng vướng vào vòng tròn nợ nần. Người dùng Việt Nam cần các sản phẩm như Fundiin để hỗ trợ và bảo vệ lợi ích", ông Nguyễn Anh Cường, CEO và đồng sáng lập Fundiin, chia sẻ sau khi nhận được vốn của các nhà đầu tư.

Fundiin khẳng định giải pháp BNPL mà nó cung cấp có thể tăng doanh số của các nhà bán lẻ thêm tới 30% nhờ mô hình không phí và quy trình thanh toán trơn tru mà không cần tải ứng dụng hay đăng ký rắc rối.

Anh Nguyễn