|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Startup giúp người Việt bắt tay đầu tư chỉ với 50.000 đồng liệu có vượt qua vấn đề nhạy cảm ở Việt Nam chính là... tiền

19:35 | 03/10/2019
Chia sẻ
Được sáng lập bởi Nghiêm Xuân Huy, Finhay đóng vai trò "bà mối" giữa người dùng có tiền nhàn rỗi và các quỹ đầu tư.

Khi còn là một tư vấn viên tài chính ở Australia, Nguyễn Xuân Huy nhận ra xu hướng ngày càng có nhiều người sử dụng tư vấn viên robot như một công cụ hỗ trợ đầu tư và đạt được các mục tiêu tài chính.

Khác ngân hàng và các quỹ đầu tư truyền thống, các nền tảng tư vấn robot đặc biệt được người trẻ yêu thích vì dễ tiếp cận và phù hợp với mọi túi tiền.

nghiem-xuan-huy-sang-lap-cong-ty-tnhh-finhay-ket-noi-nha-dau-tu-nho-voi-quy-tai-chinh1534903037-768x576

Nghiêm Xuân Huy tại một hội thảo của H2 Accelerator về đầu tư vào các startup AI, fintech và dữ liệu. (Ảnh: Kr Asia/ Nhân vật cung cấp)

Huy cũng nhìn thấy một khoảng trống tại Việt Nam khi người trẻ thường không quan tâm đến việc tiết kiệm những khoản tiền lẻ, chưa kể đến việc tiết kiệm để đầu tư. Tại Việt Nam, người ta thường đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hoặc trái phiếu. Với những người sợ rủi ro, phương án khả thi nhất là gửi tiền vào ngân hàng.

 "Thị trường tài chính tại Việt Nam khá phân mảnh, chi phí cao và nhàm chán", Huy nói với KrASIA. "Đang có nhu cầu mạnh, đặc biệt là từ tầng lớp trung lưu, cho các dịch vụ tài chính đa dạng và thú vị hơn".

Bắt đầu đầu tư với chỉ 50.000 đồng

Tháng 3/2017, Huy từ bỏ công việc trong ngành tài chính ở Australia để trở về Việt nam và thành lập Finhay, một ứng dụng cho phép người dùng đầu tư vào các quỹ đầu tư ở Việt Nam với số tiền chỉ từ 50.000 đồng.

Người dùng đăng kí sẽ nhận được gợi ý xây dựng danh mục đầu tư dựa trên quan điểm rủi ro và các tương tác trên nền tảng. Bên cạnh đó, họ cũng có thể quản lý các khoản đầu tư theo thời gian thực, theo dõi biến động thị trường và rút tiền bất kì lAustralia nào mình muốn.

Bên trong ứng dụng, người dùng còn tìm thấy các nội dung thân thiện, được cá nhân hóa liên quan đến tài chính cá nhân và đầu tư. Mục tiêu của Finhay là thu hút những người trẻ Việt Nam đang bắt đầu có mong muốn đạt được tự do tài chính.

chart

Finhay là một trong những startup fintech được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam (Đơn vị: triệu USD, Số liệu: fintechnews, dựa trên các khoản đầu tư công bố đến tháng 2/2019, Đồ hoạ: Thái Sơn)

Huy chia sẻ số lượng người dùng hoạt động đã tăng từ khoảng 13.000 vào năm 2017 lên mốc 6 con số vào năm nay cùng tốc độ tăng trưởng từ 20 – 30% mỗi tháng. Huy từ chối chia sẻ số tiền đã được đầu tư qua nền tảng này, song cho biết Finhay đã thu hút được 1,1 triệu USD đầu tư, phần lớn đến từ H2 Ventures (Australia) và Insignia Ventures Partners (Singapore).  

Finhay đầu tư nhiều công sức vào đào tạo người dùng về các tính năng nó cũng mang lại các rủi ro đầu tư, bởi Huy hiểu "tiền là một vấn đề nhạy cảm ở Việt Nam" và người dùng hoàn toàn có thể hoài nghi về nền tảng nắm giữ tiền của họ.

"Số tiền bạn để trong Finhay sẽ được tự động chuyển vào các quĩ tương hỗ đầu tư tại Việt Nam và sẽ được quản lý bởi các quĩ này. Chúng tôi chỉ đóng vai trò là người kết nối người dùng và các đối tác", Huy nhấn mạnh.

Finhay-mockup-ipX-2-768x432

(Ảnh: Finhay)

Finhay hiện có khoảng từ 40 đến 50 đối tác, bao gồm các quỹ tương hỗ, ngân hàng và các đơn vị vận hành ví điện tử tại Việt Nam. Huy khẳng định tiền của Finhay chỉ được lưu thông trong nước do hiện tại công ty chỉ hợp tác với các quỹ nội địa. Huy nói thêm mô hình kinh doanh của Finhay dựa vào phí giao dịch được chia sẻ với các đối tác và bán chéo sản phẩm tài chính.

Người sáng lập trẻ tuổi chia sẻ nền tảng của anh dùng công nghệ máy học để phát hiện các vấn đề, ví dụ như phát hiện người dùng cung cấp thông tin sai lệch dựa trên các hành vi thường thấy của họ. 

Để đảm bảo an toàn, Finhay cũng không chấp nhận tiền mặt, điều này đồng nghĩa với việc người dùng cần có tài khoản ngân hàng để chuyển khoản vào nó.

Giúp người trẻ không tiêu dùng quá đà

quote

(Ảnh: vietcetera, Đồ hoạ: Thái Sơn)

Các nền tảng tương tự có thể tự động và cá nhân hóa các khoản đầu tư đã có được nhiều thành công trên thế giới.

Ở Mỹ, startup fintech Acorns đang được định giá 860 triệu USD. Một ví dụ cho thấy những gì Acorns đang làm là thực hiện làm tròn khoản thanh toán 3,5 USD cho một cốc cà phê và dành 0,5 USD để đầu tư.

Một ứng dụng tương tự của Australia là Raiz Invest cũng đang lên kế hoạch mở rộng vào thị trường Đông Nam Á. Trong khi đó, Singapore trong khi đó ứng dụng StashAway mới đây đã kêu gọi được 12 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B.

Sẽ mất nhiều năm nữa để hình thức đầu tư vi mô thực sự phát triển tại Việt Nam, song Huy không khẳng định Finhay là người đi tiên phong, mà thay vào đó gọi nó là "người thám hiểm" trong lĩnh vực đầu tư cá nhân vi mô. Finhay hiện có đội ngũ nhân sự khoảng 20 người và khoản tiền đầu tư nhận được chủ yếu được đầu tư vào con người và phát triển công nghệ.

Huy cùng đội ngũ của mình mong muốn lan tỏa thói quen "tiết kiệm và đầu tư" cho giới trẻ Việt Nam, những người vốn không tiếc tiền để chi cho các trải nghiệm với tinh thần "YOLO" (bạn chỉ sống một lần - PV).

Thái Sơn

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.