Chứng khoán

SSIAM VNFin Lead ETF đã huy động được 262 tỉ đồng, dự kiến niêm yết trên HOSE vào ngày 18/3

20:16 | 13/03/2020

Chia sẻ

Đây là quĩ ETF được thành lập dựa trên bộ chỉ số cổ phiếu ngành tài chính, cũng là quĩ ETF đầu tiên mô phỏng chỉ số theo ngành tại Việt Nam.

Ngày 18/3 tới đây, quĩ ETF SSIAM VNFin Lead do Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM) quản lí sẽ chính thức được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) với mã FUESSVFL.

Đây là quĩ ETF được thành lập dựa trên bộ chỉ số cổ phiếu ngành tài chính Vietnam Leading Financial Index (VNFin Lead) mới được HOSE triển khai cuối năm 2019, cũng là quĩ ETF đầu tiên mô phỏng chỉ số theo ngành tại Việt Nam.

Trước đó, quĩ ETF này đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng kí chào bán chứng chỉ quĩ ra công chúng vào ngày 19/12/2019 và cấp giấy chứng nhận đăng kí lập quĩ đại chúng vào ngày 24/2.

SSIAM cho biết, trong giai đoạn IPO, quĩ SSIAM VNFin Lead ETF đã huy động được 262 tỉ đồng. Quĩ áp dụng phương pháp đầu tư mô phỏng toàn bộ, tức sẽ đầu tư vào toàn bộ hoặc gần như toàn bộ vào các cổ phiếu nằm trong rổ cổ phiếu VNFin Lead theo đúng tỉ trọng của các cổ phiếu trong rổ đã được HOSE công bố.

Khi chỉ số tham chiếu có sự thay đổi tại các kì xem xét định kì hoặc bất thường thì quĩ sẽ điều chỉnh danh mục đầu tư, tỉ trọng các mã tương ứng với sự thay đổi của chỉ số tham chiếu. Nhóm ngân hàng hiện chiếm tỉ trọng bình quân khoảng 27 - 30% trong VN-Index.

SSIAM VNFin Lead ETF đã huy động được 262 tỉ đồng, dự kiến niêm yết trên HOSE vào ngày 18/3 - Ảnh 1.

Nguồn: HOSE.

Kể từ cuối tháng 1/2020 trở lại đây, thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn sụt giảm do những ảnh hưởng xấu từ dịch bệnh COVID-19, khiến việc huy động vốn trở nên khó khăn hơn.

Theo ông Nguyễn Minh Hạnh, Giám đốc điều hành Quỹ ETF - Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM), đây chỉ là những khó khăn trong ngắn hạn, bởi nhìn chung các kênh đầu tư vào các quĩ ETF vẫn là kênh huy động dòng vốn ngoại chính cho thị trường Việt Nam. 

Ôn Hạnh cho biết, hiện chưa có kênh huy động nào rẻ và dễ dàng, tiện lợi hơn có thể thay thế hình thức ETFi. Ngay từ trước khi chỉ số tham chiếu VNFin Lead chính thức ra đời, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã có sự quan tâm về việc thành lập các quĩ chỉ số để mô phỏng chỉ số tham chiếu này.

Đại diện SSIAM cũng chia sẻ, công ty đang có kế hoạch thành lập một đến hai quỹ ETF trong năm nay. Theo đó, SSIAM kì vọng, quĩ SSIAM VN30 ETF cũng có thể được thành lập ngay trong năm 2020.

Sơn Tùng