|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI: Vietcombank ít bị ảnh hưởng bởi thị trường BĐS và trái phiếu, lợi nhuận có thể tăng 12% trong năm nay

22:00 | 14/03/2023
Chia sẻ
Theo SSI Research, do quan điểm cho vay chặt chẽ hơn, các khoản cho vay đối với ngành bất động sản thấp có thể có mức độ rủi ro thấp hơn tương đối so với các ngân hàng TMCP tư nhân. Vietcombank sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những thách thức trên thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp nói chung.

Theo báo cáo cập nhật của SSI Research, các chuyên gia cho rằng Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – Mã: VCB) ít bị ảnh hưởng bởi những thách thức trên thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp nói chung, đặc biệt liên quan đến Novaland.

Cụ thể, do quan điểm cho vay chặt chẽ hơn, các khoản cho vay đối với ngành bất động sản thấp (4% chủ đầu tư và 25% cho vay mua nhà) có thể có mức độ rủi ro thấp hơn tương đối so với các ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) tư nhân.

Bên cạnh đó, bộ đệm tín dụng tốt và khả năng hoàn nhập dự phòng là những động lực chính giúp lợi nhuận của VCB có thể vượt trội hơn. Tuy nhiên, sức khỏe tài chính của tệp khách hàng mà ngân hàng đang quản lý, bao gồm cả khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân, đều có thể bị ảnh hưởng gián tiếp bởi những biến động hiện tại của thị trường. Theo đó, chất lượng tài sản của ngân hàng vẫn cần được theo dõi chặt chẽ trong thời gian tới.

 

Về lợi nhuận, SSI Research dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt ít nhất 12% trong năm 2023. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng dự báo chậm lại ở mức 13% do ngân hàng lựa chọn ưu tiên chất lượng hơn tăng trưởng.

Các khoản giải ngân cho vay mới sẽ được phân bổ đồng đều hơn giữa khách hàng bán buôn và bán lẻ. Xét về cơ cấu ngành, các ngành như sản xuất, chế biến, điện tử, khu công nghiệp, sẽ là các ngành được ưu tiên giải ngân hơn. Trong khi đó, ngành thủy sản, chăn nuôi và bất động sản sẽ cần được cân nhắc cẩn trọng hơn.

Tăng trưởng cho vay bán lẻ dự kiến dưới 20% trong năm 2023, trong đó cho vay kinh doanh hộ gia đình sẽ là động lực chính. Để hỗ trợ mức tăng trưởng này, tiền gửi dự kiến sẽ tăng 9%.

Về nợ xấu, các chuyên gia dự báo chi phí tín dụng trong khoảng 0,8%-0,9%, tỷ lệ nợ xấu dưới 1,5% và tỷ lệ dự phòng trong khoảng 150-200%, bao gồm khoản hoàn nhập dự phòng liên ngân hàng dự kiến trong năm 2023.

Ngân hàng cũng kỳ vọng tiền gửi sẽ tăng dần trong vài tháng đầu năm và sau đó tăng nhanh vào cuối năm. Điều này sẽ giảm thiểu tác động của việc gia tăng lãi suất tiền gửi đối với chi phí vốn tổng thể. Lãi suất cho vay sẽ được định giá lại sau khi lãi suất huy động thay đổi. Gói ưu đãi giảm 0,5 điểm % lãi suất cho vay đối với khách hàng hiện tại đến hết tháng 4/2023 ước tính sẽ tác động đến thu nhập lãi ròng gần 700 tỷ đồng.

Ngoài ra, SSI Research dự báo thu nhập ròng ngoài lãi trên tổng thu nhập hoạt động dự kiến tăng từ 22% trong năm 2022 lên 35% trong 5 năm tới.

Theo đó, mô hình bancassurance sẽ thay đổi từ mô hình giới thiệu sang mô hình trực tiếp trong năm 2023. Do đó, mức tăng trưởng hoa hồng dự kiến là 60% so với cùng kỳ trong năm 2023 và ngân hàng kỳ vọng sẽ giành được vị trí số một về thị phần phí bảo hiểm năm đầu tiên (FYP) vào năm 2025 (từ vị trí thứ 5 trong năm 2022).

Huyen Vi