|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research: NĐT ưu tiên bảo toàn lợi nhuận khi VN-Index hướng về vùng 1.400 điểm

14:04 | 07/06/2021
Chia sẻ
Theo SSI Research khi sóng 5 tăng giá của mẫu hình Elliot đang dần đươc hoàn thiện thì nhà đầu tư nên ưu tiên bảo toàn lợi nhuận trong quá trình VN-Index hướng về vùng 1.400 điểm.

Trong báo cáo chiến lược tháng 6, Trung tâm phân tích chứng khoán SSI (SSI Research) đánh giá sức ảnh hưởng của dòng vốn nước ngoài tới một số thị trường chứng khoán (TTCK) lớn ở Châu Á đang yếu đi và Việt Nam cũng không ngoại lệ khi dòng tiền dồi dào từ nhà đầu tư cá nhân trong nước gần như đã triệt tiêu sức ảnh hưởng từ động thái bán ròng của khối ngoại.

SSI Research: NĐT ưu tiên bảo toàn lợi nhuận khi VN-Index tiến về vùng 1.400 điểm - Ảnh 1.

Số lượng tài khoản cá nhân mở mới trên TTCK Việt Nam theo tháng từ tháng 6/2020 đến nay đang trong xu hướng tăng mạnh và đi kèm với đó là các kỷ lục mới về điểm số và thanh khoản liên tục thiết lập.

Tỷ trọng giá trị giao dịch của nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước tăng lên mức cao nhất 86,8% vào tháng 5/2021; lũy kế từ đầu năm tỷ trọng giao dịch của khối này ở mức 83,3%, cao nhất trong những năm gần đây.

Mặt khác, mặt bằng lãi suất tiền gửi thấp và hoạt động sản xuất, kinh doanh tiếp tục đình trệ do COVID sẽ tiếp tục có lợi cho kênh chứng khoán khi lượng tiền lớn đổ vào TTCK thông qua các tài khoản cá nhân để tìm kiếm lợi nhuận. Định giá P/E trượt 4 quý gần nhất và P/E ước tính năm 2021 tại ngày 3/6 của VN-Index đã tăng lên tương ứng 18,6 lần và 16,8 lần từ mức 18,1 lần và 15,1 ở thời điểm cuối tháng 4.

Tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết trong quý II/2021 dự kiến vẫn ở mức cao do nền so sánh thấp cùng kỳ năm ngoái sẽ tiếp tục đưa mức định giá P/E trượt 4 quý gần nhất về mức hấp dẫn.

Cùng với đó, xu hướng tăng vốn ở các nhóm ngành có vốn hóa lớn nhất là ngân hàng và bất động sản, bên cạnh đông thái tương tự của các công ty chứng khoán giúp mở rộng dư địa cho vay ký quỹ sẽ là các chất xúc tác quan trọng giúp thị trường vượt qua các nhịp biến động ngắn hạn và tiếp tục đi lên.

Từ những luận điểm trên, SSI Research dự báo quán tính tăng điểm vẫn được duy trì ở nửa đầu tháng 6 nhờ động lực mạnh mẽ từ dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước. Chỉ số có thể tiếp tục hướng về vùng mục tiêu tiếp theo 1.400 điểm và có thể đi xa hơn trong trường hợp hệ thống giao dịch được khắc phục vượt kỳ vọng.

Tuy nhiên, nhóm phân tích của SSI cũng lưu ý nhà đầu tư nên thận do VN-Index và VN30-Index đã tăng 23,59% và 40,5% tính từ đầu năm có thể sẽ kích hoạt mạnh cung chốt lời trong ngắn hạn khi các chỉ số tiếp tục tiến lên vùng điểm số cao hơn.

"Phân tích kỹ thuật cũng ủng hộ cho quan điểm này, khi sóng 5 tăng giá của mẫu hình Elliot đang dần đươc hoàn thiện thì nhà đầu tư nên ưu tiên bảo toàn lợi nhuận trong quá trình VN-Index hướng về vùng 1.400 điểm và quay lại tìm cơ hội ở vùng hỗ trợ gần là 1.350 điểm và xa hơn là 1.300 điểm khi có điều chỉnh diễn ra", báo cáo của SSI Research cho hay.

 - Ảnh 1.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index.

Vào ngày 24/6 tới đây, MSCI sẽ công bố kết quả xếp hạng thị trường của năm 2021 và trước đó Báo cáo đánh giá tiếp cận thị trường sẽ được công bố vào ngày 10/6.

Đối với triển vọng nâng hạng của Việt Nam, SSI Research chưa kỳ vọng nhiều trong đợt đánh giá lần này bởi trong một năm qua Việt Nam chưa thực sự có nhiều thay đổi đáng kể về hạ tầng giao dịch cũng như các vấn đề liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài như công bố thông tin bằng tiếng Anh, vấn đề tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Thu Thảo