Chứng khoán

SSI Research: Cơ hội vượt mốc 1.200 điểm, lãi suất trong xu hướng giảm tiếp tục tạo lợi thế cho kênh chứng khoán

11:21 | 05/03/2021

Chia sẻ

SSI Research cho rằng mặt bằng lãi suất vẫn đang trong xu hướng giảm nhẹ để hỗ trợ các hoạt động kinh tế tiếp tục hồi phục và cũng tiếp tục tạo lợi thế cho kênh chứng khoán.

Bộ phận phân tích của Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 3 với tiêu đề "cơ hội vượt mốc 1.200". Theo SSI Research, vận động của VN-Index sau Tết nguyên đán cho thấy những tín hiệu tích cực hơn về điểm số và khối lượng giao dịch.

Tuy nhiên, VN-Index vẫn liên tục gặp khó do cung thường trực khi chỉ số tiến về vùng cản tâm lý 1.200 điểm. Các nhịp thoái lui từ vùng cản này đang được hỗ mạnh ở vùng 1.175 – 1.150 điểm trong khi xu hướng tăng của chỉ số vẫn chưa thay đổi. 

Vì vậy, khả năng VN-Index vẫn sẽ hướng đến và thử thách vùng đỉnh cũ 1.200 với động lực từ nhóm NĐT Cá nhân trong thời gian tới, báo cáo nêu.

SSI Research: Cơ hội vượt mốc 1.200 điểm, lãi suất trong xu hướng giảm tiếp tục tạo lợi thế cho kênh chứng khoán - Ảnh 1.

Thông tin thêm về thị trường, SSI Research cho biết sau đợt hồi phục nửa cuối tháng 2, hệ số P/E thị trường năm 2021 tăng lên mức 15,1 lần vào ngày 3/3.

Về triển vọng vĩ mô, khối phân tích SSI cho đánh giá tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết trên HOSE phục hồi rất tích cực từ quý IV/2020 và khả năng tiếp cận vắc xin COVID- 19 sắp tới là nhân tố nâng đỡ thị trường trong ngắn hạn. 

"Bức tranh vĩ mô lớn hơn đã có những điểm nhấn mới với số liệu 2 tháng đầu năm phát đi những ghi nhận lạc quan về triển vọng GDP quý I/2021 có thể tăng cao hơn cùng kỳ. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất vẫn đang trong xu hướng giảm nhẹ để hỗ trợ các hoạt động kinh tế tiếp tục hồi phục và cũng tiếp tục tạo lợi thế cho kênh chứng khoán", báo cáo nêu.

Song song với đó, các yếu tố rủi ro cũng bắt đầu xuất hiện. Thứ nhất, lạm phát tháng 2 tăng khoảng 1,52% và là một mức tăng khá cao nếu chỉ nhìn vào con số tuyệt đối. 

SSI Research cho rằng áp lực lạm phát trong thời gian tới sẽ không nhỏ khi tổng cầu đang phục hồi rõ rệt cùng với nền so sánh thấp của năm 2020. Chi phí vận tải cũng tăng mạnh do sự đứt gãy của chuỗi cung ứng kéo dài từ năm ngoái.Mức tăng này sẽ gây áp lực lớn lên chi phí sản xuất cũng như giá tiêu dùng trong ngắn hạn. 

Thứ hai, từ đầu năm tới nay, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng khá nhanh khoảng 0,6% và hiện nay ở mức gần 1,5%. Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng trở lại về lý thuyết là không tốt cho các thị trường mới nổi. 

Tuy nhiên, về mặt cơ bản tình hình hiện nay đã có các điểm khác, như mặt bằng lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn thấp hơn so với trước dịch COVID-19, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã ở mức cao theo tiêu chuẩn của IMF, NĐT nước ngoài vẫn mua ròng trái phiếu chính phủ, và việc bán ròng trên thị trường cổ phiếu đã diễn ra từ rất lâu nên áp lực hiện tại là không còn nhiều.

Hoàng Linh