Chứng khoán

BSC: VN-Index vượt đỉnh lịch sử, hướng đến mốc 1.220 điểm trong tháng 3

13:58 | 03/03/2021

Chia sẻ

Trong kịch bản tích cực đối với thị trường chứng khoán tháng 3 mà BSC đưa ra, VN-Index sẽ duy trì đà tăng và đủ khả năng vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm, hướng tiếp đến vùng 1.220 điểm.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) vừa có báo cáo đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 2 và dự báo thị trường tháng 3. Dựa trên các yếu tố vĩ mô, Chứng khoán BSC đưa ra hai kịch bản đối với thị trường chứng khoán trong tháng 3.

Trong kịch bản thứ nhất, VN-Index duy trì đà tăng và đủ khả năng vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm, hướng tiếp đến vùng 1.220 điểm. Các thị trường thế giới kết thúc giai đoạn điều chỉnh và kinh tế tiếp tục được hỗ trợ bởi chính sách của các ngân hàng trung ương. Trong nước, làn sóng COVID-19 thứ ba được kiểm soát hoàn toàn, đời sống nhân dân ổn định trở lại. Xác suất xảy ra kịch bản này là khá cao.

Với kịch bản thứ hai, VN-Index tiếp tục trạng thái tích lũy ngắn hạn theo kênh giá đi xuống và dời về quanh khu vực 1.130 điểm trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến khó lường tại nhiều nước khiến tâm lý nhà đầu tư quốc tế vẫn trong trạng thái bi quan, dẫn đến việc thị trường thế giới chưa thoát khỏi xu hướng giảm ngắn hạn và trạng thái rút ròng của khối ngoại tại thị trường Việt Nam gia tăng trở lại.

Trong tháng 2, VN-Index tăng 10,59% trong khi HNX-Index tăng 16,34%. P/E của VN-Index cuối tháng 2 ở mức 18, tăng mạnh so với mức 16,9 vào cuối tháng 1 và cao hơn 11,39% so với P/E bình quân 5 năm (16,16 lần). Tuy nhiên, con số này chỉ đứng vị trí thứ 17 và vẫn khá thấp so với khu vực châu Á. 

Chứng khoán BSC dự báo P/E của VN-Index tiếp tục tăng lên mức 18,8 trong tháng 3.

BSC: VN-Index vượt đỉnh lịch sử, hướng đến mốc 1.220 điểm - Ảnh 1.

(Nguồn: Chứng khoán BSC)

Về giao dịch trên thị trường, thanh khoản trong tháng 2 suy giảm phản ánh trạng thái nghỉ ngơi của nhà đầu tư vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, vốn hóa thị trường tăng 9,8% lên 5,67 triệu tỷ đồng so với thời điểm cuối tháng 1. 

Với kịch bản VN-Index đạt 1.220 điểm vào cuối tháng 3, dự báo vốn hóa tăng 5% và thanh khoản sẽ trở lại mức cao của tháng 1.

Trong tháng 2, khối ngoại tiếp tục thu hẹp đà bán ròng, phần nào cho thấy sự quan tâm trở lại của những nhà đầu tư quốc tế khi thị trường Việt Nam tăng trưởng hấp dẫn. Điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến tâm lý các nhà giao dịch và khiến VN-Index duy trì đà tăng. 

Tính chung tháng 2, khối ngoại bán ròng 1.381 tỷ đồng, trong đó VNM là mã bị bán ròng nhiều nhất với giá trị 690 tỷ đồng.

Đa số các quỹ ETF, trong đó nổi bật là VFMVN ETF Diamond và VN Finlead vẫn đang thu hút được vốn ngoại. Thị trường tiếp tục có cơ hội đón dòng tiền mới khi các quỹ tracking theo MSCI nối tiếp quá trình tăng tỷ trọng Việt Nam trong danh mục đầu tư.


Bảo Ngọc