|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI Research: Chưa có áp lực tăng lãi suất trong ngắn hạn

20:44 | 31/05/2021
Chia sẻ
SSI Research nhận định chỉ số giá CPI tăng ở mức thấp nhất trong 5 năm, mặt bằng lãi suất chưa có áp lực tăng trong ngắn hạn.

Trong báo cáo thị trường tiền tệ mới đây, các chuyên gia của CTCP Chứng khoán SSI cho rằng mặc dù lãi suất liên ngân hàng đã nhích tăng nhưng không đáng kể.

Cụ thể, tuần 24/5 - 28/5/2021, lãi suất trên liên ngân hàng đã cao hơn so với thời điểm cuối tháng 4, nhích tăng 0,03 - 0,09 điểm %, chốt tuần ở mức 1,36%/năm với kỳ hạn qua đêm và 1,44%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

SSI Research: Chênh lệch lãi suất VND-USD đang ở mức cao - Ảnh 1.

(Nguồn: Báo cáo SSI Research).

Theo SSI Research, nguồn cung nội tệ của các ngân hàng thương mại (NHTM) đang có sự hạn chế hơn so với giai đoạn trước nhưng cung cầu trên liên ngân hàng không đến mức căng thẳng. Trong 3 tháng qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn ngừng giao dịch trên thị trường mở.

Bên cạnh đó, lãi suất tiền gửi giữ nguyên ở hầu hết các NHTM. Tuy nhiên, một số ngân hàng vẫn có sự điều chỉnh tăng, giảm bao gồm: SHB (tăng 0,1 - 0,3 điểm %), VP bank và HD bank đồng loạt giảm 0,3 - 0,7 điểm %.

Mặt khác, chỉ số giá CPI tháng 5 chỉ nhích nhẹ 0,16% so với tháng trước, trung bình 5 tháng chỉ tăng 1,29%, mức tăng thấp nhất trong 5 năm gần đây. 

Do đó, các chuyên gia SSI nhận thấy chưa có áp lực tăng lãi suất trong ngắn hạn, nhưng  giữ nguyên dự báo về việc lãi suất có thể nhích tăng từ đầu quý III/2021.

Tỷ giá đi ngang trong ngắn hạn

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND niêm yết của các NHTM giảm 10 VND/USD về mức 22.910 - 23.140 VND/USD và tiếp tục giảm 60 VND/USD trên thị trường tự do, xuống mức 23.170 - 23.220 VND/USD.

SSI Research cho biết chênh lệch lãi suất VND-USD đang duy trì ở mức cao, nhưng cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá cân bằng. Do vậy, tỷ giá USD/VND được dự báo sẽ giữ xu hướng đi ngang trong ngắn hạn.

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, cán cân thương mại tháng 5 tiếp tục thâm hụt 2 tỷ USD, lũy kế 5 tháng thâm hụt khoảng 370 triệu USD.

SSI Research cũng đưa ra lưu ý rằng trước sự bùng phát của dịch bệnh tại Việt Nam có thể khiến xu hướng này kéo dài và tạo áp lực nhất định lên tỷ giá trong thời gian tới.


Phương Nga

Data Talk | The Catalyst: Tôm & Cá tra 2026 – Bước vào chu kỳ mới hay còn điều chỉnh sâu?
Ngành thủy sản bước vào giai đoạn bản lề trước năm 2026 khi nguồn cung toàn cầu biến động mạnh, chi phí sản xuất thay đổi và cấu trúc thị trường xuất khẩu có sự dịch chuyển rõ rệt. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm tăng trưởng trở lại, còn cá tra đối mặt áp lực dài hạn, câu hỏi lớn đặt ra là: đã hình thành một chu kỳ mới hay thị trường vẫn đang trong pha điều chỉnh?