|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Mặt bằng lãi suất tiền gửi tăng mạnh, đã quay về giai đoạn trước COVID-19 tại nhiều ngân hàng

10:27 | 04/10/2022
Chia sẻ
SSI cho biết mặt bằng lãi suất huy động của nhiều NHTM đã quay về giai đoạn trước COVID-19 và áp lực vẫn còn tương đối lớn khi chênh lệch huy động – tín dụng chưa được cải thiện nhiều.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần 26/9 - 30/9, Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI cho biết sau động thái tăng một số lãi suất điều hành từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hầu hết NHTM trong hệ thống đều đã điều chỉnh tăng mặt bằng lãi suất huy động, với mức tăng 0,3-1 điểm % tùy kỳ hạn.

Trong đó, các NHTM cổ phần Nhà nước chính thức tăng 0,5 điểm % cho tất cả các kỳ hạn, và các NHTM khác như MB, ACB, Techcombank, VPBank, Sacombank, SHB, Nam A Bank, SCB, VIB, ABBank cũn ghi nhận mức tăng  0,3 - 1 điểm %.

 

Không chỉ tăng lãi suất, các ngân hàng còn đẩy mạnh chương trình khuyến mại, cộng thêm lãi suất để thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ dân cư. Nhìn chung, mặt bằng lãi suất huy động của nhiều NHTM đã quay về giai đoạn trước COVID-19 và áp lực vẫn còn tương đối lớn, khi chênh lệch huy động – tín dụng chưa được cải thiện nhiều.

Số liệu của Tổng cục thống kê vừa công bố cho thấy huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng tương đối yếu trong 9 tháng đầu năm, khi chỉ tăng 4,04% (cùng thời điểm năm 2021 tăng 4,28%), trong khi tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt tới 10,54%. Điều này đã khiến cho chênh lệch huy động – tín dụng duy trì ở vùng âm kể từ tháng 7 năm nay.  

 Nguồn: SSI.

Trong tuần trước, NHNN đã bơm ròng tổng cộng 28.100 tỷ đồng thông qua kênh hoạt động thị trường mở, tuy nhiên hút ròng hơn 35.000 tỷ đồng thông qua kênh bán ngoại tệ. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng 0,27 điểm % lên 5,16% và kỳ hạn 1 tuần – 1 tháng lên vùng 5,4% - 5,6%.

Nhóm phân tích cho rằng NHNN sẽ duy trì thanh khoản trên hệ thống ngân hàng ở trạng thái không quá dồi dào trong giai đoạn còn lại của năm nhằm duy trì mặt bằng lãi suất liên ngân hàng VND ở vùng 5,0 – 5,5%, để tạo mức chênh lệch hợp lý với lãi suất USD, giảm thiểu áp lực lên tỷ giá.  

NHNN có thể tiếp tục tăng lãi suất điều hành nhằm giảm áp lực lên tỷ giá 

Trên thị trường ngoại hối,  tỷ giá niêm yết tại Vietcombank đã tăng mạnh vượt mức VND 24,000, và tỷ giá liên ngân hàng cũng tiến sát mức tỷ giá bán tại Sở Giao dịch NHNN sau động thái của NHNN.

Cụ thể, NHNN đã nâng tỷ giá bán USD tại Sở giao dịch lên mức VND 23.925 (từ mức VND 23.700). Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng, NHNN đã nâng tỷ giá bán USD hai lần với tổng giá trị lên tới 525 đồng/USD, khi cung-cầu ngoại tệ trên thị trường chưa có nhiều sự cải thiện.

Bên cạnh đó, khả năng tiếp tục sử dụng dự trữ ngoại hối để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường ngoại hối là khá hạn chế khi dự trữ ngoại hối hiện đã giảm xuống dưới mức khuyến nghị của IMF.

So với cuối năm 2021, tỷ giá niêm yết tại Vietcombank đã giảm 4,7%, tỷ giá liên ngân hàng giảm 4,5%. Về cuối năm, sức ép lên tỷ giá vẫn còn khá cao và SSI không loại trừ trường hợp NHNN sẽ tiếp tục tăng lãi suất điều hành nhằm giảm áp lực lên tỷ giá.

Phương Nga