|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI: Khoảng 20.000 tỷ đồng tín phiếu sẽ đáo hạn trong tuần giúp hỗ trợ thanh khoản hệ thống

12:44 | 16/05/2023
Chia sẻ
SSI Research cho biết sẽ có một khối lượng tín phiếu đáo hạn ước tính 20.000 tỷ đồng trong tuần này và là yếu tố giúp hỗ trợ thanh khoản.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần 8-12/5, Bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết thanh khoản trên hệ thống ngân hàng sau kì nghỉ có sự cải thiện và nhờ vậy hoạt động trên kênh thị trường mở tương đối trầm lắng.

Cụ thể, thông qua kênh mua kỳ hạn, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ phát hành 5.800 tỷ đồng ở kỳ hạn 7 ngày và 28 ngày và lãi suất trúng thầu duy trì ở mức 5%. Ngược lại, có tới 60.500 tỷ đồng đáo hạn trên kênh này, và NHNN không chào thầu tín phiếu NHNN và cũng không có tín phiếu đáo hạn.

Kết tuần, NHNN đã rút ròng 54.700 tỷ đồng, và khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu duy trì ở mức 110.700 tỷ đồng và trên kênh cầm cố giảm mạnh xuống chỉ còn 8.800 tỷ đồng.

Lãi suất liên ngân hàng dao động trong biên độ hẹp từ 4,8 - 5,1% cho kỳ hạn qua đêm và 5 - 5,5% trong khi đó ổn định ở các kỳ hạn dưới 1 tháng.

Trong tuần này sẽ có một khối lượng tín phiếu đáo hạn ước tính 20.000 tỷ đồng và là yếu tố giúp hỗ trợ thanh khoản.

 Nguồn: SSI.

Trong tuần qua, một số cuộc họp về chính sách tiền tệ đã được NHNN phối hợp tổ chức, trong đó chính sách tiền tệ trong thời gian tới được kỳ vọng duy trì sự linh hoạt nhằm hỗ trợ tăng trưởng và với mục tiêu tiếp tục hạ nhiệt mặt bằng lãi suất trên thị trường.

Thống đốc NHNN cũng cho biết sẽ cân nhắc trong điều kiện thích hợp sẽ giảm lãi suất điều hành, tuy nhiên nhóm phân tích cho rằng yếu tố ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất thị trường trong thời gian tới sẽ nghiêng nhiều về đánh giá rủi ro của các NHTM trên thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp có hạ nhiệt dần hay không.

"Theo thống kê thực tế cho thấy mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ở mức cao hơn so với thời điểm trước COVID-19, dao động ở mức 10-10,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 11-12%/năm cho kỳ hạn 12 tháng cho doanh nghiệp sản xuất thông thường, trong khi lãi suất vay tiêu dùng hay cho vay mua nhà vẫn duy trì ở mức tương đối cao, khoảng 13,5%-14%/năm", báo cáo viết.

NHNN đã mua hơn 6 tỷ USD kể từ đầu năm

Trên thị trường ngoại hối, trong khi tỷ giá niêm yết tại các NHTM và tỷ giá tự do hầu như đi ngang, hiện đang dao động quanh mức 23.450 VND/USD trong khi tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng nhẹ lên mức 23.480 VND/USD.

Bên cạnh đó, NHNN đã tiếp tục mua ngoai tệ bổ sung dự trữ ngoại hối, tuy nhiên khối lượng vẫn tương đối hạn chế. Tính từ đầu năm đến nay, NHNN đã mua được hơn 6 tỷ USD, nâng dự trữ ngoại hối lên mức 91 tỷ USD.

Nhìn chung, nguồn cung ngoại tệ khá tích cực trong thời gian qua, đến từ dòng vốn FDI giải ngân, thặng dư cán cân thương mại hay dòng tiền gián tiếp từ các thương vụ bán vốn hoặc giải ngân các khoản vay ngoại tệ.

 Nguồn: SSI.

Huyền Phương

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.