|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Softbank lỗ nặng do các khoản đầu tư vào startup

19:27 | 08/02/2023
Chia sẻ
SoftBank đã công bố khoản lỗ ròng 783,4 tỷ yên (5,9 tỷ USD) trong quý cuối năm.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất của SoftBank Group vẫn cho thấy những kết quả không mấy tích cực. Tập đoàn đầu tư Nhật Bản tiếp tục thua lỗ hàng tỷ USD vì khoản đầu tư thất bại vào các startup. Kết quả này không có nhiều thay đổi kể cả khi nhà sáng lập Masayoshi Son từ chức lãnh đạo.

SoftBank đã công bố khoản lỗ ròng 783,4 tỷ yên (5,9 tỷ USD) trong quý cuối năm, thấp hơn nhiều so với ước tính lợi nhuận 205,9 tỷ yên của các nhà phân tích. Trong đó, quỹ Vision (Tầm nhìn) đã thua lỗ tới 660 tỷ yên do định giá của nhiều startup trong danh mục đầu tư bị giảm.

SoftBank bắt đầu đầu tư vào công ty khởi nghiệp vào năm 2017 với quỹ Vision và đã rót hơn 144 tỷ USD vào hàng trăm công ty trong hơn 5 năm tới. Tuy nhiên, SoftBank đã vấp ngã khi thị trường cổ phiếu công nghệ chao đảo trong thời gian qua.

 Giám đốc tài chính của Softbank, Yoshimitsu Goto. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).

Trong cuộc họp nhà đầu tư mới nhất, giám đốc tài chính Yoshimitsu Goto đi thẳng vào các con số nhằm trấn an các nhà đầu tư về sự ổn định và triển vọng của SoftBank. Ông nhiều lần nói rằng SoftBank sẽ vẫn ở chế độ phòng thủ chừng nào thị trường còn nhiều thách thức. Ông cũng cho biết Softbank “dư dả tiền mặt” để chuyển sang "tấn công" trong tương lai.

“Điều quan trọng  là tiếp cận thận trọng trong việc đánh giá môi trường hiện tại. Tôi vẫn đang làm việc để báo cáo những số liệu kinh doanh tốt hơn", ông Yoshimoto Goto hứa hẹn.

Trong quý trước, SoftBank đã đầu tư chưa đến 350 triệu USD vào một số ít công ty mới thành lập, giảm khoảng 95% so với tốc độ trung bình 6 tỷ USD/quý trong 5 năm rưỡi trước đó.

Trong một cuộc phỏng vấn, Navneet Govil, một trong những giám đốc điều hành cấp cao của quỹ Vision, lập luận rằng SoftBank có nhiều công ty mạnh trong danh mục đầu tư của mình và sẽ có thể thu lợi nhuận khi môi trường phục hồi.

Ông Govil cho biết: “Thị trường lao động, lộ trình chính sách tiền tệ trong tương lai, cũng như lợi nhuận của công ty vẫn còn những điều không thể đoán trước. Tư thế của chúng tôi vẫn là phòng thủ và chúng tôi tập trung vào việc xây dựng khả năng phục hồi.”

Govil nói rằng quỹ Vision thứ hai có khoảng 6,5 tỷ USD để chi cho các khoản đầu tư mới và nếu sử dụng hết số tiền đó, Softbank có thể góp thêm vốn vào quỹ hiện tại hoặc thậm chí thành lập quỹ Tầm nhìn thứ ba, mặc dù chưa có quyết định nào được đưa ra.

Quỹ Vision đã thua lỗ trong 4 quý liên tiếp và kém xa các công ty cùng ngành. Hiệu suất tích lũy của công ty trên hai quỹ Vision và quỹ Latin American đã đi từ lãi 66 tỷ USD sang lỗ 6,6 tỷ USD.

Kirk Boodry, một nhà phân tích tại Redex Research, đã viết trong một ghi chú: “Quý này thật đáng thất vọng với khoản lỗ của quỹ Vision cao hơn dự kiến ​​do suy giảm tài sản tư nhân cùng khoản nợ của WeWork."

Thùy Trang

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.