|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

SoftBank bán gần hết cổ phần nắm giữ tại Alibaba, để ngỏ khả năng thoái vốn

16:13 | 13/04/2023
Chia sẻ
Tập đoàn đầu tư Nhật Bản đang tìm cách gom tiền mặt để làm đẹp con số trong báo cáo tài chính quý IV/2022 sau nhiều khoản đầu tư thua lỗ nặng.

Theo Financial Times, SoftBank sắp bán toàn bộ số cổ phần còn lại tại Alibaba trong bối cảnh công ty đặt mục tiêu gom tiền mặt sau những khoản thua lỗ nặng trong danh mục đầu tư của mình. Tập đoàn Nhật Bản do tỷ phú sáng lập Masayoshi Son đứng đầu, đã bán khoảng 7,2 tỷ USD cổ phiếu Alibaba trong năm vừa qua. Năm 2021, SoftBank đã bán kỷ lục 29 tỷ USD cổ phần tại Alibaba. 

Theo tài liệu của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC), thông qua hoạt động bán cổ phiếu, SoftBank chỉ còn nắm giữ khoảng 3,8% cổ phần trong đế chế 262 tỷ USD của Alibaba. Đây là con số thấp hơn rất nhiều so với 34% mà tỷ phú Son từng nắm giữ trước đây tại đế chế của tỷ phú Jack Ma.

Các hợp đồng cho phép SoftBank tùy chọn mua lại cổ phần, nhưng tập đoàn này đã giải quyết các thỏa thuận trước đó bằng cách chuyển giao cổ phiếu. Đợt bán của SoftBank diễn ra vào thời điểm tập đoàn đầu tư này đang lên kế hoạch tìm cách phục hồi sau hàng loạt khoản đầu tư thất bại và thua lỗ chưa từng có.

Trong khi đó, về phía Alibaba, điều này đồng nghĩa với sự rút lui của một nhà đầu tư lâu năm. Đợt bán tháo của SoftBank diễn ra khi giá cổ phiếu của tập đoàn Trung Quốc này giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 6 năm.

 Tỷ phú Masayoshi Son và tỷ phú Jack Ma trong một sự kiện hồi năm 2019. (Ảnh: Reuters).

Những rắc rối xung quanh phát ngôn của Jack Ma đã khiến đế chế của ông tại Trung Quốc điêu đứng sau những lần siết chặt giám sát từ chính quyền, khiến giá cổ phiếu Alibaba giảm 70%, kéo theo việc SoftBank phải bán phần lớn cổ phần nắm giữ với giá chỉ ngang bằng thời điểm Alibaba lần đầu giao dịch tại New York.

Trong 14 tháng qua, SoftBank đã thu về trung bình 92 USD/cp từ việc bán 389 triệu cổ phiếu Alibaba, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh là 317 USD/cp, theo hồ sơ do nhà cung cấp dữ liệu The Washington Service cung cấp.

Gần đây nhất, SoftBank đã huy động được khoảng 4,5 tỷ USD vào tháng 2 từ việc bán 46 triệu cổ phiếu, sau khi bán 30 triệu cổ phiếu khác với giá 2,7 tỷ USD vào cuối tháng 12/2022. SoftBank từ chối bình luận về vấn đề này, nhưng công ty cho biết các giao dịch bán cổ phiếu của Alibaba phản ánh việc nhà đầu tư Nhật Bản đang chuyển sang “chế độ phòng thủ” trong một môi trường kinh doanh bất ổn.

“Chúng tôi đang củng cố sự ổn định tài chính của mình bằng cách tăng tính thanh khoản trong tay từ việc huy động tiền mặt", công ty cho biết. SoftBank cho rằng số tiền bổ sung từ việc bán cổ phiếu Alibaba sẽ được tiết lộ khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2022 vào tháng 5.

Vào cuối tháng 2, SoftBank chỉ còn nắm giữ 98 triệu cổ phiếu của Alibaba để bán, theo ước tính của FT. Đến 30/3, tập đoàn đã thay đổi cách nắm giữ 22,3 triệu cổ phiếu khác. Giá cổ phiếu của Alibaba đã giảm tới 4,6% tại Hong Kong vào thời điểm đầu phiên giao dịch ngày 13/4.

Trong khi SoftBank nói rằng việc kiếm tiền từ cổ phiếu của Alibaba là để củng cố nguồn tài chính của họ, một số nhà đầu tư đã coi động thái này là một cách vùng vẫy trong tuyệt vọng để làm đẹp con số tài chính của tập đoàn. Trước đó, các nhà phân tích dự đoán tập đoàn Nhật Bản sẽ có năm thứ hai liên tiếp thua lỗ nặng nề.

SoftBank đã đưa tiền mặt thu được từ việc bán tháo Alibaba vào quỹ Vision II, trả hết nợ và mua lại cổ phiếu. Tính đến tháng 12/2022, Softbank đã tích trữ đến 5.800 tỷ Yên tiền mặt, tương đương 43 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán, dẫn đến tranh cãi nội bộ ngày càng tăng về đường lối đầu tư của ban lãnh đạo.

SoftBank cho biết họ sẽ tiếp tục chọn lọc các khoản đầu tư của mình, với lý do điều kiện thị trường không chắc chắn. 

Thùy Trang

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.