Kinh doanh

Sợ loạn giá, Facebook tạm thời cấm quảng cáo khẩu trang y tế

17:16 | 08/03/2020

Chia sẻ

Facebook thông báo họ sẽ tạm thời cấm rao bán và quảng cáo khẩu trang y tế trong giai đoạn dịch COVID-19 hoành hành do tình trạng loạn giá đang trở nên nghiêm trọng.

Hôm 6/3, ông Rob Leathern, giám đốc quản lí sản phẩm của Facebook, thông báo về chính sách cấm bán và quảng cáo khẩu trang y tế trong một bài viết trên blog của tập đoàn và trên mạng xã hội Twitter. Ông nói mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu thực hiện chính sách trong vài ngày tới.

"Chúng tôi sẽ theo dõi dịch COVID-19 sát sao và thay đổi chính sách nếu chúng tôi cảm thấy mọi người đang cố lạm dụng tình thế y tế khẩn cấp hiện nay", ông nhấn mạnh.

Facebook cũng sẽ chặn mọi quảng cáo sản phẩm y tế có hàm ý rằng nguồn hàng khan hiếm, hoặc tạo ra cảm giác cấp bách với những người có ý định mua hàng; các quảng cáo hứa hẹn sẽ cung cấp liệu pháp điều trị hoặc ngăn chặn COVID-19. 

Cùng với những thay đổi ấy, trong vài ngày tới, Facebook sẽ bắt đầu chặn các nhóm và các trang thảo luận về SARS-CoV-2 thông qua thuật toán.

Sự thay đổi chính sách của Facebook diễn ra đúng một ngày sau khi họ xác nhận với CNBC rằng họ sẽ cấm quảng cáo chính trị chứa thông tin sai lệch liên quan tới SARS-CoV-2.

Sợ loạn giá, Facebook tạm thời cấm quảng cáo khẩu trang y tế  - Ảnh 1.

Quảng cáo khẩu trang y tế ngập tràn trên Facebook từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Straits Times

Là mạng xã hội lớn nhất thế giới, Facebook hứng chịu nhiều tác động của dịch COVID-19. Hôm 5/3, Facebook yêu cầu mọi nhân viên ở khu vực Vịnh San Francisco ở nhà và hủy mọi chuyến công tác. Một ngày trước đó, tập đoàn thông báo một nhân viên hợp đồng ở trụ sở tại thành phố Seattle dương tính với SARS-CoV-2.

Facebook cũng hủy hội nghị các nhà phát triển phần mềm F8 thường niên vào tháng 5, đồng thời hủy một số hội thảo khác do COVID-19.

Dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp cho thấy ít nhất 102.168 người nhiễm SARS-CoV-2 trên toàn thế giới, với ít nhất 3.491 ca tử vong.

Hôm 3/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về tình trạng thiếu hụt và giá cả toàn cầu đối với các thiết bị bảo vệ để chống lại coronavirus lây lan nhanh và yêu cầu các công ty và chính phủ tăng sản lượng lên 40% khi số người chết vì bệnh hô hấp.

Virus SARS-CoV-2 đang lan nhanh tại Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu, Iran và Mỹ, trong bối cảnh một số quốc gia vừa ghi nhận các ca nhiễm bệnh Covid-19 đầu tiên.

Báo cáo của WHO nêu rõ kể từ bùng phát dịch Covid-19, giá khẩu trang dành cho phẫu thuật đã tăng 6 lần, khẩu trang y tế N95 cũng tăng 3 lần và quần áo bảo hộ tăng giá gấp đôi,

WHO ước tính các nhân viên y tế toàn cầu sẽ cần 89 triệu khẩu trang, 76 triệu găng tay và 1,6 triệu cặp kính bảo hộ mỗi tháng. WHO cảnh báo tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thiết bị y tế khắp thế giới và hối thúc các nước tăng 40% sản lượng thiết bị y tế trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 đang lan rộng bên ngoài Trung Quốc.

Các quan chức y tế thế giới cho biết tỷ lệ tử vong do Covid-19 là 3,4% trên toàn cầu, cao hơn so với ước tính trước đó là khoảng 2%.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở trụ sở WHO, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trên toàn cầu, khoảng 3,4% trường hợp Covid-19 được báo cáo đã tử vong.


Nhạc Phong