Doanh nghiệp

Sở hữu nhiều khách sạn 5 sao, Saigontourist kinh doanh ra sao?

08:27 | 11/09/2019

Chia sẻ

Với khối tài sản khổng lồ và trải dài từ Nam ra Bắc, hoạt động kinh doanh của Saigontourist khá ổn định khi ghi nhận lãi trước thuế hợp nhất trên 1.100 tỉ đồng mỗi năm trong giai đoạn 2014-2018.

Lãi trước thuế hợp nhất 2018 đạt trên 1.100 tỉ đồng

Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) tiền thân là Tổng công ty Du lịch TP HCM (Saigontourist) thành lập năm 1975. Hiện doanh nghiệp này đang sở hữu 8 công ty dịch vụ lữ hành, 54 khách sạn, 13 khu du lịch và 28 nhà hàng.

Trong đó có 8 khách sạn 5 sao bao gồm Rex, Majestic, Grand, Caravelle, New World, Sheraton, Pullman SG Centre và Majestic Móng Cái.

KS-Rex-saigon-tourist

Saigontourist sở hữu một trong những khách sạn 5 sao lâu đời nhất Sài Gòn. (Nguồn: Saigontourist)

Ngoài ra, Saigontourist còn quản lý các công ty con cung cấp dịch vụ lữ hành như Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist, Công ty du lịch Tân Định, Công ty du lịch Phú Thọ, Công ty du lịch Chợ Lớn... Mảng giải trí của Saigontourist có công viên nước, khu vui chơi, sân golf và cả casino.

Như vậy, kể từ khi thành lập đến nay, Saigontourist đã đầu tư vào hơn 50 công ty cổ phần và trách nhiệm hữu hạn trong nước và 9 công ty liên doanh có vốn nước ngoài, hoạt động tại các thành phố lớn trên khắp cả nước.

Về tình hình kinh doanh hợp nhất, trong giai đoạn 2014-2018, Saigontourist luôn ghi nhận lợi nhuận trước thuế đều đặn trên 1.100 tỉ đồng. Riêng 2018, doanh thu thuần của Saigontourist đạt 6.651 tỉ đồng, tăng 29% trong 5 năm qua nhưng lợi nhuận trước thuế lại giảm 9,4% xuống 1.134 tỉ đồng.

ti-dong

Minh Anh tổng hợp (đơn vị: Tỉ đồng).

Tại thời điểm cuối năm 2018, tổng tài sản doanh nghiệp này đạt 11.903 tỉ đồng, giảm nhẹ so với 1/1/2018. Trong đó, đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết 3.639 tỉ đồng, chiếm 31% tổng tài sản.

Cũng trong năm này, Saigontourist đã đưa vào khai thác khách sạn 4 sao Sài Gòn - Vĩnh Long gồm 84 phòng nghỉ, 2 sảnh tiệc City Hall và Centrall Hall sức chứa lên đến 1.600 khách còn nhà hàng Mekong sức chứa 400 khách.

Saigontourist bắt đầu vận hành và kinh doanh khách sạn 4 sao Sài Gòn - Phú Thọ vào 2018. Công ty cũng đầu tư xây dựng khu du lịch Sài Gòn -Ba Bể, dự kiến đưa vào hoạt động vào quí II/2019.

Bước sang 2019, Saigontourist đặt mục tiêu tổng lượt khách tăng 6,2% so với năm 2018, doanh thu tăng 4,9%, Lợi nhuận gộp dự kiến tăng 4,4% lên 4.980 tỉ đồng.

Gian nan cổ phần hóa

Theo Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vừa qua, Saigontourist thuộc diện cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ từ 50% vốn điều lệ trở xuống hoặc không nắm giữ cổ phần đến hết năm 2020.

Được biết, kế hoạch cổ phần hóa đã được Saigontourist đưa ra từ lâu, nhưng vẫn còn nhiều dang dở. Cụ thể, năm 2015, Ban lãnh đạo tổng công ty khẳng định cổ phần hóa ngay trong năm tuy nhiên, thực tế quá trình vẫn chưa được diễn ra.

Cho đến 2018, trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn, ông Trần Hùng Việt, Tổng giám đốc cho biết Saigontourist và Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tiếp tục cổ phần hóa cùng một lúc.

Lúc đó, công ty phải tiến hành nhiều công việc liên quan như xác định giá trị doanh nghiệp, xác định các tiêu chí để lựa chọn cổ đông chiến lược, đào tạo nguồn nhân lực... để chuẩn bị cho chiến lược phát triển sau cổ phần hóa.

Cũng theo ông Việt, lộ trình cổ phần hóa là vào năm 2018. Theo chủ trương chung, trong giai đoạn đầu, Saigontourist (gồm cả lữ hành) giữ lại 65% cổ phần.

Và cho đến hiện tại, cổ phần hóa của Saigontourist vẫn chưa diễn ra bởi số lượng tài sản rất lớn, trải dài từ Nam ra Bắc khiến việc định giá doanh nghiệp để thực hiện cổ phần hóa Saigontourist gặp không ít gian nan.

Bên cạnh đó, cũng trong 2018, cổ phần hóa Saigontourist trở nên khó khăn khi Thanh tra TP HCM phát hiện doanh nghiệp này có 14 khu đất sử dụng sai mục đích, gây thất thoát lớn cho tài sản Nhà nước.

Theo kết luận, nhiều khu đất được UBND TP HCM giao cho Saigontourist đa số nằm trên địa bàn quận Thủ Đức, quận 9, quận Bình Thạnh. Các khu đất đa số được cho thuê lại mở nhà hàng, cửa hàng hay cho thuê kho bãi, văn phòng làm việc và bãi đậu đỗ xe...

Điển hình nhất, tại khu đất mặt tiền số 856 Quốc lộ 1A (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) có diện tích đến hàng nghìn mét vuông đang được Saigontourist cho hai đơn vị thuê mở công ty cũng như kho bãi. Cả hai đơn vị này đều kinh doanh về lĩnh vực xe cơ giới, vừa cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo trì… trong thời gian rất dài.

Khu đất 44/14 đường Nguyễn Văn Đậu, Bình Thạnh, hiện tại là trụ sở CTCP Đô thị du lịch Cần Giờ, ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp từ lâu không hoạt động, khu đất bị bỏ hoang.

Địa chỉ 1147 Xô Viết Nghệ Tĩnh, 1019 đường Bình Qưới, phường 28 quận Bình Thạnh, tương ứng là các Khu du lịch Bình Quới 1, 2, 3 do Saigontourist quản lý. Thế nhưng công ty chưa thực hiện đăng ký nộp hồ sơ theo quy định hoặc vi phạm các lỗi quản lý khác.

Địa chỉ số 18 Khổng Tử, Phường Bình Thọ, Thủ Đức hiện tại là Phòng Lưu Trữ của Saigontourist. Trụ sở này xây dựng sơ sài và không thường xuyên được sử dụng. Theo kết luận của Thanh tra thành phố, vị trí trên Saigontourist sử dụng không đúng mục đích, sai quy định.

Tại số 26 đường Thống Nhất, phường Bình Thọ, Thủ Đức, Saigontourist cho khách sạn Đồng Khánh thuê lại kinh doanh. Hiện tại, doanh nghiệp Đồng Khánh đang tiến hành xây dựng lại cơ sở. Đây cũng là một địa điểm Saigontourist sử dụng đất không đúng mục đích.

Tại khu đất công số 2 Hàn Thuyên (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức), Saigontourist đang "xẻ" ra cho hai đơn vị thuê. Đó là một nhà hàng có tên là Hà Vịt và một quán mì cay NAGA với danh nghĩa hợp tác kinh doanh.

Saigontourist còn đang quản lý, sử dụng sai mục đích khu đất công khác ở khu đất số 129, 129A Nguyễn Huệ; khu đất số 1 đường Hoàng Việt; số 73G Võ Văn Ngân phường Bình Thọ, khu đất tại Ấp Long Thuận, phường Long Phước quận 7; khu đất tại Ấp Long Thuận, phường Long Phước, quận 2;…

Minh Anh