Hàng hóa

Số heo chết gia tăng, Philippines lo ngại nhiễm dịch ASF

19:26 | 20/08/2019

Chia sẻ

Philippines đã thành lập một đội ngũ chuyên giải quyết khủng hoảng để xác định liệu virus tả heo châu Phi (ASF) đã xâm nhiễm vào quốc gia Đông Nam Á hay chưa sau khi các quan chức phát hiện số heo chết tại một số khu vực gia tăng.

Cục Chăn nuôi Philippines đã báo cáo số lượng heo chết gia tăng tại các trại nuôi hộ gia đình, nhưng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm là cần thiết  để xác nhận nếu có bất kì sự bùng phát của dịch ASF, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines William Dar cho biết hôm 19/8.

Đội chống khủng hoảng sẽ thực hiện các biện pháp nhằm quản lí, ngăn chặn và kiểm soát dịch ASF hơạc các dịch bệnh khác, ông Dar cho biết trong một buổi họp báo. 

Ông cũng chỉ đạo đội ngũ triển khai các xét nghiệm xác nhận trong phòng thí nghiện, gồm cả gửi mẫu máu cho các phòng thí nghiệm quốc tế, để xacd dịnh nguyên nhân khiến heo chết.

Theo Reuters, ông Dar từ chối nêu rõ nơi heo chết xuất hiện, và cho biết các thí nghiệm sẽ được hoàn thành trong ít nhất hai tuần. 

Năm ngoái, quốc gia Đông Nam Á đã triển khai các biện pháp hộ để bảo vệ ngành chăn nuôi heo trị giá 5 tỉ USD khỏi dịch ASF, vốn không có thuốc chữa hay vacxin phòng bệnh. 

Philippines cũng đã cấm thịt heo và các sản phẩm thịt heo từ hơn 12 quốc gia, gồm cả Việt Nam, Lào và Trung Quốc, nơi dịch bệnh đã lây lan trên khắp đại lục, cũng như Hong Kong. 

Ngoài ra, các quốc gia khác cũng bị cấm xuất khẩu thịt heo vào Philippines gồm Đức, Triều Tiên, Bỉ, Hungary, Ba Lan, Romania, Nga, Ukraine, Bulgaria, Cồng hòa Séc, Moldova, Nam Phi, Zambia và Mông Cổ. 

Dịch ASF gây ra tỉnh trạng sốt cao, không muốn ăn, phát ban và tử vong ở cả heo nuôi và heo rừng. Tuy nhiên, bệnh dịch không gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người. 


Lyly Cao