|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

SJC khẳng định không làm giá hay thao túng giá vàng trên thị trường

20:54 | 30/07/2022
Chia sẻ
Chia sẻ trong buổi họp do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, lãnh đạo SJC đã có những phát biểu xoay quanh các vấn đề về chênh lệch giá cũng như thao túng giá vàng trên thị trường.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại cuộc họp ngày 28/7. (Ảnh: Ngân hàng Nhà nước).

Ngày 28/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã chủ trì buổi họp với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng về công tác quản lý thị trường vàng.

Chia sẻ tại buổi họp, bà Lê Thúy Hằng, Tổng Giám đốc Công ty SJC cho biết việc sản xuất vàng miếng được NHNN quản lý rất chặt chẽ trong tất cả các khâu của quy trình, bắt đầu từ cân đo sản phẩm, kiểm tra series, đốt nấu và dập ra vàng miếng. Giá để gia công các miếng vàng chỉ là 140.000 đồng cho một lượng.

Vấn đề chênh lệch giá vàng thì công ty SJC khẳng định không có lợi. Công ty cho biết hoàn toàn tuân thủ theo chỉ đạo của NHNN. Trong 10 năm qua SJC không được dập một miếng vàng nào từ nguyên liệu.

Từ khi giao thương hiệu vàng, SJC mất các lợi thế về kinh doanh và khi Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ được ban hành, lãi ròng của SJC giảm, từ hơn 300 đến gần 400 tỷ đồng/năm xuống còn khoảng 74 – 80 tỷ đồng/năm. Như vậy, công ty chỉ hoàn thành kế hoạch doanh số và lợi nhuận của thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố giao để có quỹ lương cho người lao động.

Công ty cũng khẳng định không phải người thao túng hay làm giá về giá vàng trên thị trường, bởi giá vàng do cung – cầu của thị trường quyết định. Tất cả các đơn vị kinh doanh vàng đều hiểu không có đơn vị nào thao túng giá vàng.

Việc đầu tiên khi lấy giá vàng là tham chiếu giá vàng thế giới, sau đó theo cung - cầu thực tế của thị trường, quyết định ra giá vàng. Không đơn vị nào có thể tự chủ động định giá trên thị trường.

Thực tế, trên thị trường, các đơn vị tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp kinh doanh vàng có thể có quyền từ chối mua và bán, nhưng SJC vì đã được lựa chọn là thương hiệu vàng miếng quốc gia nên đối với tất cả các nhu cầu mua - bán trên thị trường SJC đều phải thực hiện. Đồng thời, tất cả khuyến mại, hậu mãi của miếng vàng miếng SJC đều thực hiện đúng quy định.

Bên cạnh đó, bà Hằng cho biết số lượng vàng trên thị trường còn rất ít, bởi có những năm, những thời điểm, giá nguyên liệu và giá vàng SJC thấp hơn hoặc bằng, các thương hiệu trong nước nấu vàng miếng của SJC để sản xuất nhẫn và nữ trang.

Đặc biệt, năm 2019, thị trường vàng xuất đi nước ngoài rất nhiều cho nên lượng vàng SJC trên thị trường hiện nay còn rất ít. Nguồn cung hiện tại không có trong khi nhu cầu thị trường có, do vậy tạo ra độ chênh về giá so với vàng thế giới.

Đánh giá về Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, lãnh đạo SJC cho biết hiện nay vẫn có hiệu lực, có tác dụng làm cho thị trường ổn định và ổn định kinh tế vĩ mô. Bên cạnh đó, bà Hằng chia sẻ Nghị định 24 ban hành cũng làm cho các hoạt động về nữ trang đi vào ổn định, không còn chuyện làm, kinh doanh những nữ trang thấp tuổi.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Doanh Chính

Dow Jones tăng gần 300 điểm, lập kỷ lục mới khi lợi suất trái phiếu hạ nhiệt
Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi nhận phiên giao dịch tích cực, với chỉ số Dow Jones chạm đỉnh mới nhờ việc lợi suất trái phiếu hạ nhiệt.