|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Sinh viên 20 tuổi lãi 110 triệu USD nhờ đầu tư vào một mã cổ phiếu

13:51 | 18/08/2022
Chia sẻ
Một nam sinh 20 tuổi đã kiếm lãi khoảng 110 triệu USD nhờ việc bán cổ phần trong nhà bán lẻ Bed Bath & Beyond. Trong khoảng một tháng cậu nắm giữ, giá cổ phiếu bất ngờ tăng gấp 5 lần bất chấp công ty báo cáo kết quả kinh đoanh đáng thất vọng.

Một cửa hàng thuộc chuỗi Bed Bath & Beyond. (Ảnh: Reuters). 

Jake Freeman là sinh viên chuyên ngành kinh tế và toán học ứng dụng tại Đại học Southern California. Cậu mua gần 5 triệu cổ phiếu Bed Bath & Beyond vào tháng 7 sau khi giá lao dốc bởi kết quả kinh doanh gây thất vọng và CEO bị sa thải.

Freeman mua mỗi cổ phiếu với giá chưa đến 5,5 USD. Hôm 16/8, Bed Bath & Beyond nhảy vọt lên hơn 27 USD/cp. Khi giá thăng hoa, Freeman bán ra số cổ phiếu trị giá hơn 130 triệu USD trong tài khoản của mình.

Freeman trả lời trong cuộc phỏng vấn ngày 17/8: “Tôi thực sự không tưởng tượng nổi Bed Bath & Beyond sẽ có đà tăng mạnh đến vậy. Tôi nghĩ mình sẽ cần nắm giữ cổ phiếu trong hơn 6 tháng. Tôi thực sự choáng váng khi giá tăng nhanh đến vậy”.

 Jake Freeman. (Ảnh: Jake Freeman). 

Sau khi bán số cổ phiếu trên, Freeman ăn tối với gia đình tại nơi họ sống là ngoại ô thành phố New York. Ngày hôm sau, cậu bay đến Los Angeles để trở lại trường.

Số vốn đầu tư ban đầu vào Bed Bath & Beyond của Freeman vào khoảng 25 triệu USD, chủ yếu được huy động từ bạn bè và gia đình.

Freeman đã đầu tư trong vài năm qua với người chú từng là lãnh đạo của một doanh nghiệp dược phẩm. Gần đây hai người đã gầy dựng cổ phần đáng kể trong hãng dược Mind Medicine, đủ để tác động đến cách điều hành công ty.

Freeman cũng cho biết cậu đã thực tập suốt vài năm tại quỹ đầu cơ Volaris Capital ở New Jersey. Nhà sáng lập của Volaris Capital là ông Vivek Kapoor, người từng giữ chức vụ cao trong ngân hàng Credit Suisse.  

Ngay trước sinh nhật 17 tuổi của Freeman, cậu và ông Kappor đã công bố báo cáo có tựa đề: “Rủi ro không thể loại bỏ khi phòng vệ trái phiếu bằng hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng”.

Freeman tích lũy hơn 6% cổ phần trong Bed Bath & Beyond thông qua Freeman Capital Management, một quỹ đầu tư được đăng ký tại bang Wyoming, theo báo cáo gửi lên cơ quan quản lý.

Khi tiết lộ vị thế trong Bed Bath & Beyond hồi tháng 7, Freeman đã gửi thông điệp cứng rắn tới hội đồng quản trị. Cậu nói rằng công ty “đang đối mặt với thách thức sống còn”, và cần phải “giảm tốc độ đốt tiền (cash burn rate), cải thiện rõ rệt cấu trúc vốn và huy động tiền mặt”.

Giá cổ phiếu chuỗi cửa hàng bán sản phẩm phòng ngủ, phòng tắm và phụ kiện trang trí này đã tăng gấp 5 lần trong tháng qua sau khi công bố kết quả kinh doanh ảm đạm vào ngày 29/6. Doanh thu quý II lao dốc 25% so với cùng kỳ còn lỗ ròng nhảy vọt từ 51 lên 358 triệu USD. Lượng tiền mặt giảm còn 107 triệu USD từ mức 1 tỷ USD hồi đầu năm.

 

Bed Bath & Beyond là một trong số ít cổ phiếu meme được yêu thích hồi đầu năm 2021. Tuy nhiên, cổ phiếu này không thu hút được nhiều tiếng tăm như GameStop và AMC.  

Theo tờ Financial Times, đà tăng của Bed Bath & Beyond đến từ việc nhà đầu tư nhỏ lẻ bị hấp dẫn bởi tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng nhỏ của công ty và một lượng lớn nhà bán khống đặt cược rằng giá sẽ giảm.

Hai đặc điểm trên thường thu hút sự quan tâm của những nhà đầu tư nhỏ lẻ thường xuyên tham gia các diễn đàn trên Reddit. Điều này có nghĩa là họ có thể cố gắng thiết kế tình huống “bán non”, đẩy giá lên cao và buộc các tay bán khống đóng vị thế để cắt lỗ, càng tạo đà cho cổ phiếu tăng hơn nữa.

Freeman đã chọn thời điểm bán ra rất tốt. Bed Bath & Beyond lao dốc 17% trong phiên giao dịch ngoài ngờ ngày 17/8 sau khi ông Ryan Cohen, Chủ tịch và cổ đông lớn đăng ký bán toàn bộ gần 12% cổ phần trong công ty.

Một thông tin khác của ông Cohen được phát đi vào ngày 15/8 lại giúp giá cổ phiếu phi mã. Trong đó, ông Cohen tiết lộ đã mua một lượng lớn quyền chọn mua Bed Bath & Beyond – loại chứng khoán phái sinh có thể giúp nhà đầu tư kiếm lời lớn nếu giá cổ phiếu cơ sở tăng.

Giang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.