|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quỹ quốc gia lớn nhất thế giới lỗ 174 tỷ USD trong nửa đầu năm

22:09 | 17/08/2022
Chia sẻ
Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy đã thua lỗ 1,68 tỷ kroner (tương đương 174 tỷ USD) trong 6 tháng đầu năm 2022 giữa bối cảnh thị trường chứng khoán biến động thất thường.

Quốc kỳ Na Uy bay gần các turbine điện gió ngoài khơi. (Ảnh: Bloomberg).

Quỹ đầu tư quy mô 1.300 tỷ USD của Na Uy báo cáo tỷ lệ thua lỗ 14,4% trong nửa đầu năm 2022 khi cả thị trường trái phiếu lẫn cổ phiếu đều phản ứng dữ dội trước nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và lạm phát phi mã.

Tuy vậy, theo thông cáo mà Ngân hàng Trung ương Na Uy gửi ra sáng 17/8, kết quả đầu tư của quỹ quốc gia này vẫn cao hơn 1,14 điểm % so với chỉ số tham chiếu.

“Đặc trưng của thị trường thời gian qua là lãi suất tăng, lạm phát cao và cuộc xung đột ở châu Âu. Giá trị các khoản đầu tư vào cổ phiếu giảm tới 17%. Cổ phiếu công nghệ thiệt hại đặc biệt lớn khi mất tới 28%”, ông Nicolai Tangen, CEO công ty quản lý đầu tư Norges Bank Investment Management, cho biết trong một thông cáo.

Danh mục đầu tư của quỹ vào cổ phiếu lỗ 17% trong 6 tháng, còn các khoản đầu tư vào chứng khoán có thu nhập cố định (như trái phiếu, tín phiếu) lỗ 9,3%, đầu tư vào các doanh nghiệp hạ tầng năng lượng tái tạo chưa niêm yết lỗ 13,3%.

Phần lớn nguồn vốn của quỹ đầu tư quốc gia Na Uy đến từ doanh thu bán dầu mỏ và khí đốt ở vùng Biển Bắc. Năng lượng là ngành duy nhất không gây ra thua lỗ sau khi quỹ quốc gia này đầu tư khủng vào lĩnh vực điện gió những năm gần đây.

“Trong nửa đầu năm, ngành năng lượng mang lại lợi nhuận 13%. Chúng tôi thấy giá dầu, xăng và các sản phẩm tinh chế khác tăng mạnh”, ông Tangen nói thêm.

Trao đổi với CNBC, ông Matthew Oxenford, nhà phân tích tại Economist Intelligence Unit (EIU), nhận định: “Trên toàn cầu, thị trường đa phần suy giảm do chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh tay của các ngân hàng trung ương, dẫn tới dòng vốn đầu tư vào các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh ở những ngành như công nghệ giảm đi. Cổ phiếu Meta (Facebook) là khoản lỗ lớn nhất trong danh mục của quỹ”.

Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy lỗ nặng đúng lúc thị trường chứng khoán Mỹ trải qua nửa đầu năm tệ hại nhất kể từ 1970. 

Lạm phát phi mã, lãi suất tăng cao và xung đột vũ trang ở châu Âu đã gây ảnh hưởng xấu tới các chỉ số chứng khoán Mỹ. Trong 6 tháng đầu 2022, Dow Jones mất hơn 15%, S&P 500 sụt trên 20% và Nasdaq Composite mất gần 30%.

Trong khoảng hai tháng từ giữa tháng 6 đến nay, các chỉ số đã hồi phục đáng kể, S&P 500 thoát khỏi vùng thị trường gấu, Dow Jones ra khỏi vùng điều chỉnh.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ chạm đáy vào giữa tháng 6 rồi sau đó hồi phục.

Song Ngọc

Thị trường chứng khoán (8/12): Hồi phục diện rộng, cổ phiếu lớn tăng trần hàng loạt, VN-Index tăng gần 37 điểm
Trái với diễn biến điều chỉnh trong hai phiên trước, VN-Index mở cửa tăng điểm trong tâm lý tích cực. Sắc xanh chiếm ưu thế ở hầu hết các nhóm ngành.