|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Siêu trộm dùng đá phun sơn để đánh tráo hơn 7.000 tấn đồng, trị giá 40 triệu USD

05:48 | 30/06/2021
Chia sẻ
Câu chuyện ly kỳ về phi vụ của một nhóm trộm đánh tráo 7.000 tấn đồng thành những tảng đá vô giá trị và cuỗm đi hàng chục triệu USD của một công ty xui xẻo.

Cuối mùa xuân năm ngoái, Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại khi đại dịch COVID-19 lắng dịu. Các nhà sản xuất cuống cuồng đặt hàng nguyên liệu thô như đồng. Kim loại đồng có nhiều công dụng như chế tạo thiết bị điện điện, đường ống trong các tòa nhà và động cơ xe điện.

Tháng 6/2020, một công ty thương mại Thụy Sĩ đang loay hoay tìm nhà cung cấp cho đơn đặt hàng lớn của một vị khách Trung Quốc. Cuối cùng, công ty tìm ra một nguồn cung ứng ở Turkey chào bán một lượng lớn đồng xốp (blister copper). 

Công ty Thụy Sĩ và nhà cung ứng Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận về giá: 40 triệu USD cho hơn 7.000 tấn đồng. Hai bên cũng chốt thời gian giao hàng: 8 chuyến hàng, khởi hành khoảng 12 ngày một lần.

Ngày 10/6/2020, một ngày trước chuyến hàng đầu tiên, các tài xế xe tải đã có mặt tại thành phố Tekirdaq, Thổ Nhĩ Kỳ. Các công nhân tất tả chất đồng vào container.

Nhân viên giám sát cần mẫn kiểm tra các thùng, thử nghiệm độ tinh khiết của đồng rồi thêm dấu niêm phong cho mỗi container.

Theo kế hoạch ban đầu, cánh tài xế xe tải sẽ chở hàng đến cảng ngay trong ngày. Nhưng thay vào đó, họ lại được bảo về nhà và quay lại vào hôm sau.

Đêm đó, ngay sau khi các tài xế và công nhân rời đi, một nhóm trộm xuất hiện tại khu chứa hàng của nhà cung cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm trộm 'hô biến' đá sơn màu thành 36 triệu USD - Ảnh 2.

Nhóm trộm đến khu chứa hàng của nhà cung cấp Thổ Nhĩ Kỳ, chở theo nhiều đá. (Ảnh minh họa: Bloomberg).

Bọn trộm mang theo thiết bị nặng, niêm phong giả và hàng đống đá lát.

Những khối đá này có kích thước và trọng lượng tương tự như những tấm đồng trong container. Chúng cũng được phun sơn đỏ giống màu đồng.

Bọn trộm dỡ đồng thật ra và để đá lát vào trong container. Sau đó chúng cẩn thận dán niêm phong giả vào từng container.

Ngày hôm sau, các tài xế xe tải quay trở lại và chuyển container đến cảng. Các container được đo trọng lượng và chất lên thuyền.

Con thuyền MSC New York khởi hành, và công ty Thụy Sĩ gửi khoản thanh toán đầu tiên trị giá 2,45 triệu USD cho nhà cung cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Thuyền MSC New York phải mất đến ba tháng để cập bến tại Trung Quốc. 12 ngày sau khi con thuyền rời Thổ Nhĩ Kỳ, một lô đồng khác lại vượt qua biện pháp kiểm tra ở nhà kho. Đúng hẹn, công ty Thụy Sĩ nhanh chóng thanh toán vài triệu USD nữa.

Nhóm trộm 'hô biến' đá sơn màu thành 36 triệu USD - Ảnh 3.

Ngày 3/9, thuyền MSC New York cập bến tại Liên Vân Cảng. Người mua mở container và dĩ nhiên là giận tím mặt. Người đó ngay lập tức gọi cho công ty ở Thụy Sĩ, công ty lại gọi cho nhà cung cấp ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà cung cấp thề thốt họ không biết chuyện gì đã xảy ra và nói rằng hẳn vụ đánh tráo đã diễn ra sau khi những còn thuyền rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyện này lặp lại thêm 7 lần nữa. Rốt cuộc công ty thương mại Thụy Sĩ đã trả 36 triệu USD cho hàng nghìn tấn đá.

Công ty thương mại tin rằng họ được bảo hiểm, nhưng hóa ra chỉ một trong 7 hợp đồng mà nhà cung cấp Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để bảo hiểm lô hàng là thật, còn lại đều là giả mạo.

Cảnh sát ban đầu rất bối rối nhưng cuối cùng đã tìm ra phát hiện lớn: hóa đơn cho đá ốp lát được gửi tới nhà cung cấp Thổ Nhĩ Kỳ. Lũ trộm dường như có tay trong.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội 16 người. Hai trong số đó là quản lý cấp cao của nhà cung cấp đồng. Hai người này có thể phải bóc lịch nhiều năm nếu bị kết án. Cả hai đều phủ nhận mọi cáo buộc.

Trong thời gian vụ việc diễn ra, giá đồng đã tăng gần gấp đôi. Một số tờ báo địa phương gọi đây là vụ gian lận lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ. Số đồng bị đánh cắp vẫn chưa được tìm thấy, Bloomberg cho biết. 

Giang