|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chi 36 triệu USD mua hàng nghìn tấn đồng, nhận về toàn đá tảng

20:43 | 10/03/2021
Chia sẻ
Mùa hè năm ngoái, công ty thương mại Mercuria Energy Group (Thụy Sĩ) chốt thỏa thuận mua 36 triệu USD đồng từ một nhà cung ứng Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, khi hàng hóa đến Trung Quốc, tất cả những gì họ nhận được là container chất đầy đá tảng sơn màu đỏ.

Theo đưa tin từ Bloomberg, vào mùa hè năm ngoái, công ty thương mại Mercuria Energy Group của Thụy Sĩ đã đạt được thỏa thuận mua 36 triệu USD kim loại đồng từ một nhà cung ứng trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ. Song, giờ đây Mercuria lại khẳng định họ là nạn nhân của một vụ gian lận hàng hóa.

Trước khi bắt đầu hành trình từ một cảng gần Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đến Trung Quốc, khoảng 6.000 tấn đồng xốp (blister copper) trong hơn 300 container đã bị đánh tráo bằng đá lát lởm chởm, phun sơn đỏ để giả mạo màu của đồng.

Bloomberg cho rằng, vụ việc kỳ lạ của Mercuria cho thấy rủi ro bị lừa đảo của các công ty thương mại hàng hóa, dù các biện pháp kiểm soát an ninh và kiểm tra đều được áp dụng.

Trong quá khứ, giới chức Trung Quốc từng thu giữ lượng lớn kim loại mà Mercuria chứa trong một nhà kho ở cảng Thanh Đảo với lý do phục vụ điều tra. Sau đó, trong hai năm 2014 và 2015, công ty Thụy Sĩ đã trích lập dự phòng để bù đắp những tổn thất tiềm ẩn tương tự.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giam 13 người liên quan đến âm mưu đánh tráo đồng mới đây. Mercuria, một trong 5 công ty giao dịch dầu mỏ tư nhân lớn nhất thế giới, đang tìm cách đệ đơn kiện nhà cung ứng đồng có tên Bietsan lên tòa án Thổ Nhĩ Kỳ lẫn tòa án trọng tài tại Anh.

Ngoài ra, Mercuria còn chính thức đệ đơn khiếu nại hình sự lên cảnh sát và các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ để tố cáo hành vi đánh tráo hàng hóa và gian lận bảo hiểm. Sắp tới, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải xác định ai là phía chịu trách nhiệm.

Chi 36 triệu USD mua hàng nghìn tấn đồng, nhận về toàn đá tảng - Ảnh 1.

Đá lát được phun sơn đỏ để giả mạo kim loại đồng. (Ảnh: Sinan Borovali/KYB Law Firm).

Khá nhiều cuộc gọi đến văn phòng của Bietsan ở thành phố Tekirdag đều không nhận được phản hồi.

"Các nghi phạm có liên quan đến hành vi phạm tội có tổ chức này đã bị tạm giữ", Mercuria cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản nhằm gửi lời cảm ơn đến Sở Tài chính Tội phạm Istanbul.

Câu chuyện mà Bloomberg tường thuật được chắp nối từ các tài liệu pháp lý, thẩm vấn và truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Đánh tráo 6.000 tấn đồng

Tháng 6 năm ngoái, Mercuria đã đồng ý mua đồng từ Bietsan, một nhà cung ứng Thổ Nhĩ Kỳ mà họ từng hợp tác trước đây, ông Sinan Borovali - luật sư của Mercuria tại Thổ Nhĩ Kỳ, thông tin.

Theo Bloomberg, có vẻ ban đầu công nhân thực sự đã tải đồng lên các container đầu tiên và sau đó một đơn vị thứ ba tiến hành kiểm tra. Cuối cùng, các container này được niêm phong để tránh hành vi gian lận trong quá trình vận chuyển.

Song, ông Borovali cho rằng ai đó đã lợi dụng đêm tối để mở container và đánh tráo lượng đồng bên trong bằng đá tảng. Kẻ xấu còn đánh tráo container đã được niêm phong thật với container niêm phong giả để tránh bị phát hiện.

Khi các tàu rời bến Marport ở cảng Ambarli (Thổ Nhĩ Kỳ) định kỳ vài ngày một lần, điều tương tự cũng xảy ra: đồng bị bí mật bốc dỡ vào ban đêm và thay thế bằng đá lát sơn đỏ. "Đó chính là thủ thuật đánh tráo hàng của chúng", luật sư Borovali nhấn mạnh.

Trong thỏa thuận với Bietsan, Mercuria đã trả 36 triệu USD chia làm 5 đợt với lần thanh toán cuối cùng thực hiện vào ngày 20/8/2020. Vụ gian lận chỉ được phát hiện khi các tàu chở hàng chuẩn bị cập bến Liên Vân Cảng của Trung Quốc vào cuối tháng 8.

Tội phạm có tổ chức

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: "Bên mua là công ty Mercuria đã kiến nghị điều tra hình sự đối với bên bán là công ty Bietsan và hai đơn vị trung gian. Chúng tôi xác định rằng vụ việc là kết quả của hành vi gian lận có tổ chức".

Thông thường, trong trường hợp giao hàng bất thành, bên mua có thể yêu cầu bồi thường theo chính sách bảo hiểm hàng hóa. Tuy nhiên, Mercuria phát hiện chỉ một trong 7 hợp đồng mà Bietsan sử dụng để bảo hiểm lô hàng là thật, 6 hợp đồng còn lại đều giả mạo.

Sau khi tiến hành truy quét, cảnh sát đã tạm giam 13 kẻ tình nghi trong tháng 3 năm nay. Một số nghi phạm đã được phép rời tù và quản thúc tại gia. Dự kiến sẽ có thêm nhiều phiên tòa liên quan đến vụ gian lận diễn ra trong tuần này.

Yên Khê

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8
Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố, thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8, cho thấy ngân hàng trung ương này đã đạt được bước tiến khác trong cuộc chiến ghìm cương giá cả.