|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Siêu AI đối đầu với GPT4 sắp sửa xuất hiện

22:20 | 24/09/2023
Chia sẻ
Gã khổng lồ Google đang âm thầm thử ngiệm mô hình AI đa phương thức có tên Gemini của họ.

Google đang âm thầm chuẩn bị cho sự ra mắt của Gemini - một công cụ được xem là đối thủ với GPT-4 của OpenAI, theo Busines Insider. Công nghệ này là một mô hình AI đa phương thức, thế hệ tiếp theo đang được nghiên cứu bởi bộ phận AI DeepMind và Google Brain của Google.

Gã khổng lồ công nghệ đã giao phiên bản đầu tiên của mô hình Gemini cho một nhóm nhỏ của công ty, trang The Information đưa tin. Một người tham gia thử nghiệm công nghệ này nói với hãng rằng nó có thể có lợi thế hơn GPT-4 vì tận dụng dữ liệu của Google.

Theo đó, mô hình có thể hiểu chính xác hơn ý định của người dùng. Người này cũng cho biết mô hình dường như tạo ra ít câu trả lời sai hơn - một vấn đề phổ biến trong trí tuệ nhân tạo. Các chatbot được hỗ trợ bởi AI đã được biết là đưa ra thông tin không chính xác như sự thật. Google từng vấp ngã bởi Bard khi chatbot AI đưa ra câu trả lời không chính xác trong phần quảng bá của mình.

 Gemini - công cụ AI tiềm năng của Google đang trong quá trình thử nghiệm. (Ảnh: Business Insider).

Mô hình này đang được quảng bá như một tiến bộ đáng kể trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Google dự kiến ​​sẽ phát hành mô hình này vào cuối năm nay. Bản phát hành sắp tới đã được thế giới công nghệ theo dõi chặt chẽ, với nhiều suy đoán về khả năng của mô hình này để đánh bại đối thủ chính - mô hình ngôn ngữ lớn GPT-4 của OpenAI.

Gemini của Google là một AI đa phương thức, nghĩa là nó có thể xử lý nhiều loại dữ liệu. Mô hình này dự kiến ​​​​sẽ có thể xử lý hình ảnh và văn bản, cho phép thực hiện các tính năng như phân tích bằng văn bản biểu đồ trực quan.

Google cho biết trong một bài đăng trên blog rằng sau khi quá trình thử nghiệm và tinh chỉnh hoàn tất, mô hình này sẽ có sẵn với nhiều kích cỡ và khả năng khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đằng sau blog SemiAnalysis cũng dự đoán rằng Gemini của Google có thể sẽ hoạt động tốt hơn GPT-4 do Google có quyền truy cập vào các chip hàng đầu.

Thùy Trang