|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Xuất hiện mô hình AI của Google, hứa hẹn sức mạnh vượt GPT

14:45 | 07/12/2023
Chia sẻ
Google vừa ra mắt Gemini - mô hình trí tuệ nhân tạo được giới thiệu là lớn nhất, trong bối cảnh công ty bị hoài nghi về khả năng kinh doanh trong lĩnh vực AI, đặc biệt là sự thất thế so với OpenAI.

Mô hình ngôn ngữ lớn Gemini vừa ra mắt của Google gồm ba phiên bản khác nhau: Gemini Ultra; Gemini Pro và Gemini Nano. Trong đó, phiên bản Ultra được cho là mô hình có kích thước lớn nhất và khả năng xử lý các tác vụ ở mức độ khó cao nhất.

Gemini Ultra được giới thiệu là mô hình đầu tiên vượt trội hơn các chuyên gia con người về MMLU (massive multitask language understanding - hiểu ngôn ngữ đa nhiệm lớn). Mô hình này được kết hợp kiến thức của 57 môn học như toán, vật lý, lịch sử, luật, y học và đạo đức... và được cho là có thể hiểu được sắc thái cũng lý luận trong các chủ đề phức tạp.

Google đang lên kế hoạch đưa Gemini tới tay khách hàng thông qua dịch vụ Google Cloud. Bên cạnh đó, từ 13/12, các nhà phát triển và khách hàng doanh nghiệp có thể truy cập Gemini Pro thông qua API Gemini trong Google AI Studio hoặc Google Cloud Vertex AI.

 Ảnh minh hoạ: ZD.net

Các nhà phát triển Android có thể tạo công cụ bằng Gemini Nano. Gemini cũng sẽ được sử dụng để hỗ trợ các sản phẩm của Google như chatbot Bard và Search Generative Experience.

Về đối tượng doanh nghiệp, họ có thể sử dụng mô hình trí tuệ nhân tạo vừa ra mắt để nâng cao tương tác với khách hàng, cũng như xác định xu hướng quảng cáo sản phẩm. Gemini cũng có thể được sử dụng để tạo nội dung nếu một công ty muốn đưa ra các chiến dịch tiếp thị hoặc nội dung blog.

Mô hình trí tuệ nhân tạo này có thể sử dụng trong các phần mềm làm việc, ví dụ hỗ trợ tóm tắt văn bản, cuộc họp..., thay thế công việc của một thư ký. Các thử nghiệm của Google cho thấy Gemini có thể phân tích hàng trăm trang tài liệu sau đó cập nhật thành biểu đồ.

“Gemini là kết quả của những nỗ lực hợp tác quy mô lớn của các đội ngũ thuộc Google”, CEO Sundar Pichai viết trong một bài đăng trên blog công ty. Vị lãnh đạo Google giới thiệu mô hình này được xây dựng từ đầu để trở thành nền tảng đa phương thức, đồng nghĩa với việc có thể khái quát hóa và hiểu liền mạch các loại thông tin khác nhau như văn bản, mã, âm thanh, hình ảnh và video.

Bắt đầu từ ngày 6/12, chatbot Bard của Google sẽ sử dụng Gemini Pro để trợ giúp lập kế hoạch, đưa ra các khả năng thảo luận nâng cao hơn. Đầu năm tới, công ty sẽ ra mắt “Bard Advanced", sử dụng Gemini Ultra, được cho là tương tự GPT-4 của OpenAI.

Lãnh đạo Google tự tin rằng Gemini Pro hoạt động tốt hơn GPT-3.5 nhưng né tránh các câu hỏi khi so sánh với GPT-4. Tuy nhiên, Gemini Ultra vượt trội hơn GPT-4 ở một số điểm chuẩn, theo sách trắng mà Google phát hành hôm 6/12.

Khi được hỏi liệu Google có kế hoạch tính phí truy cập vào “Bard Advanced” hay không, Sissie Hsiao, lãnh đạo phụ trách Google Assistant và Bard, cho biết công ty hiện tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm tốt và chưa thể công bố bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào.

Về năng lực thực sự của Gemini so với các mô hình ngôn ngữ lớn hiện nay, Eli Collins, người phụ trách sản phẩm tại Google DeepMind chưa có câu trả lời chi tiết. Đồng thời, vị này nói rằng đội ngũ của công ty đang cố gắng tìm hiểu khả năng của Gemini Ultra.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về sự ra mắt chậm trễ của Gemini, Collins trả lời rằng việc thử nghiệm các mẫu máy tiên tiến hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Collins cho biết Gemini là mô hình AI được thử nghiệm nhiều nhất và nó có “các đánh giá an toàn toàn diện nhất” so với bất kỳ mô hình nào của Google. Ngoài ra, vị lãnh đạo Google tự tin đầy là mô hình có chi phí dịch vụ rẻ hơn các mô hình được phát triển trước đó.

Sự ra mắt của Gemini diễn ra trong bối cảnh ChatGPT của OpenAI đã trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới và là một trong những sản phẩm trí tuệ nhân tạo phát triển nhanh nhất từ ​​trước đến nay. Trong khi đó, chatbot Bard của Google đang tỏ ra thất thế, so với những phiên bản cập nhật của ChatGPT. Có thể thấy, sự ra mắt của Gemini sẽ là một nguồn bổ trợ tích cực cho Bard trong cuộc đua vũ trang AI.

Tuy nhiên, Bard vẫn đang còn một số điểm hạn chế, nhất là vấn đề ngôn ngữ. Dù hỗ trợ dịch vụ ở 170 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng chatbot nay đang chỉ dừng ở mức dành cho nhóm người dùng hiểu tiếng Anh. Google cho biết Gemini sẽ tiếp cận với nhiều ngôn ngữ và quốc gia hơn trong tương lai gần.

Thuỳ Trang

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.