|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hé lộ thêm chi tiết mối quan hệ tiền bạc giữa Google và Apple

07:28 | 17/11/2023
Chia sẻ
Để duy trì vị thế độc quyền, Google trả cho Apple 36% doanh thu tìm kiếm trên trình duyệt Safari.

Ngày 14/11, CEO Alphabet Sundar Pichai đã xác nhận rằng Google trả tiền cho Apple, khoản tiền này chiếm tới 36% doanh thu tìm kiếm của trình duyệt Safari. Con số 36% được tiết lộ bởi một người tham gia phiên tòa chống độc quyền của Epic Games, chống lại Google ở Washington, DC và CEO Alphabet đã xác nhận điều đó. Đây là một phần của thỏa thuận tìm kiếm mặc định giữa hai bên.

Theo CNBC, ông Sundar Pichai xuất hiện trong vụ kiến do Epic Games đệ trình để chống lại Google. Luật sư của Epic Games cáo buộc rằng Google trả cho Samsung - đối tác phần cứng lớn nhất của Android, chưa bằng một nửa số tiền họ trả cho Apple. Tuy vậy, ông Pichai không xác nhận điều này, thay vào đó là trả lời thiếu trọng tâm.

Dù bị cáo buộc bắt tay với Apple để được mặc định công cụ tìm kiếm nhưng ông Pichai vẫn cho rằng Google đang cạnh tranh “mạnh mẽ với Apple”.

CEO Google, Sundar Pichai xác nhận công ty trả cho Apple 36% doanh thu của trình duyệt Safari. (Ảnh: AFP).

Luật sư của Epic cũng hỏi ông Pichai về số tiền chính xác mà họ trả cho Apple và CEO Alphabet nói rằng con số này là hơn 10 tỷ USD. Nhưng luật sư đã bác bỏ, cho rằng con số thực tế là 18 tỷ USD. Khi bắt đầu phiên tòa xét xử hôm 14/11, luật sư của Google và Apple đã yêu cầu Thẩm phán James Donato giữ kín số liệu.  

Google đã chi gần 49 tỷ USD vào Chi phí thu hút lưu lượng truy cập vào năm 2022 (TAC). Khoản phí TAC của Google bao gồm tất cả các khoản thanh toán cho những công ty như Apple và Samsung để đưa công cụ tìm kiếm của Google đến với người dùng.

Tuy nhiên, con số 36% vừa được tiết lộ, cho thấy Google sẵn sàng trả cho Apple khoản tiền khổng lồ, lớn hơn 18 tỷ USD mà Google đã trả cho Apple vào năm 2021 để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của Apple.

Tổng doanh thu tìm kiếm năm 2022 của Google là 279,8 tỷ USD và mức "cắt phế" 36% mà Google trả cho Apple có thể lên tới hơn 20 tỷ USD.  

Google dường như rất thích người dùng iPhone tải xuống ứng dụng Chrome và đặt ứng dụng nó làm công cụ tìm kiếm mặc định. Chrome phổ biến hơn nhiều so với Safari do Apple sở hữu, đặc biệt là trên máy tính để bàn. Tuy nhiên, Safari cũng có chỗ đứng của mình. Trình duyệt web của Apple vẫn chiếm khoảng 27% lựa chọn trên các thiết bị, kể cả điện thoại di động, theo dữ liệu từ Sameweb . 

Các hãng tin tức và Bộ Tư pháp Mỹ đã chỉ trích phiên tòa chống độc quyền riêng biệt liên quan đến Google, cáo buộc công ty này che giấu công chúng những thông tin liên quan đến vụ việc một cách không cần thiết.

Alphabet đang ở giữa nhiều cuộc chiến pháp lý. Công ty mẹ của Google vừa phải đối mặt với hai vụ kiện riêng biệt của Bộ Tư pháp ở Virginia và Washington, DC, liên quan đến hành vi được cho là phản cạnh tranh .

Alphabet cũng đang bị Epic Games kiện, cáo buộc công ty này đã duy trì sự độc quyền bất hợp pháp với cửa hàng Google Play của mình. Epic đã đệ đơn kiện tương tự chống lại Apple nhưng đã thua kiện tại tòa phúc thẩm liên bang vào tháng 4.

Epic Games kiện Google, xoáy sâu vào khoản cắt giảm 30% mà Google thu được từ các giao dịch mua hàng trong ứng dụng thông qua Cửa hàng Google Play. Apple cũng thu 30% giao dịch mua hàng trong ứng dụng thông qua App Store.

Thùy Trang