Thời sự

Siết chặt cách li ổ dịch Hạ Lôi, xét nghiệm tất cả trường hợp bán hoa ở các nhà tang lễ

19:25 | 13/04/2020

Chia sẻ

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng cách li nghiêm túc các trường hợp liên quan đến ổ dịch Hạ Lôi sẽ chặt đứt "chân" lây nhiễm COVID-19. Do đó, ưu tiên số 1 hiện nay là cần tập trung xác minh tất cả những người có quan hệ tiếp xúc với ca số 243 và các ca dương tính khác.

Siết chặt cách li ổ dịch Hạ Lôi 

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 hôm nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết ổ dịch thứ 2 tại thôn Hạ lôi, xã Mê Lịnh, huyện Mê Linh được phát hiện nhờ việc khoanh vùng kịp thời từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai. Qua đánh giá nguy cơ từ ổ dịch này, Hà Nội đã mạnh dạn khoanh vùng, cách li thôn Hạ Lôi. 

Siết chặt cách li ổ dịch Hạ Lôi, xét nghiệm tất cả trường hợp bán hoa ở các nhà tang lễ - Ảnh 1.

Toàn bộ thôn Hạ Lôi bị phong toả ngay sau khi ghi nhận bệnh nhân đầu tiên. (Nguồn: Dân trí).

Chủ tịch cho rằng cách li nghiêm túc các trường hợp liên quan đến ổ dịch Hạ Lôi sẽ chặt đứt "chân" lây nhiễm COVID-19.

Chủ tịch TP Hà Nội đặc biệt lưu ý, ở ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Thành phố quyết định phong tỏa chứ không phải là cách li vì vậy phải: "Thực hiện như thiết quân luật, nhà nào ở nhà đó. Trong nhà cũng phải tổ chức cách li; khi ăn cũng cố gắng phân ra thời gian để người ăn trước người ăn sau. Không nên giao tiếp với nhau nhiều. Những trường hợp nào ra ngoài phải xử phạt nghiêm".

Ông Chung nêu cụ thể ưu tiên số 1 hiện nay là cần tập trung xác minh tất cả những người có quan hệ tiếp xúc với bệnh nhân 243, sau đó là điều tra dịch tễ, lịch trình đi lại, tiếp xúc của các ca dương tính còn lại.

Liên tục trong thời gian qua đã xét nghiệm toàn bộ những người trong thôn, đến nay lấy đủ xấp xỉ 11.000 mẫu và xét nghiệm được 6.140 mẫu, phát hiện 3 trường hợp dương tính ở các xóm khác nhau trong thôn trong đó có trường hợp bệnh nhân 262 làm việc tại Công ty Samsung Bắc Ninh.

Qua thực tế và phân tích dịch tễ học, trong số các ca bệnh của Hà Nội, 68% không có triệu trứng bệnh hoặc chỉ rất nhẹ, nếu chỉ dựa vào biểu hiện lâm sàng sẽ bỏ sót 2/3 ca bệnh. Trong đó, tỉ lệ nữ giới mắc COVID-19 chiếm 67% trong khi nam giới chiếm 23%.

Cách li, xét nghiệm tất cả trường hợp bán hoa ở các nhà tang lễ

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cho rằng, ở Hạ Lôi những trường: hợp công nhân đi làm về, hay những người về đây ăn giỗ, ăn cưới, thanh minh…là không ít cần xác minh làm rõ, đặc biệt là những người liên quan đến buôn bán hoa.

"Gần 700 người đã xác minh có liên quan đến chợ hoa, về ăn giỗ, đám cưới, công nhân từ nơi khác về thăm thân từ 15/3 đến 10/4 thì phải tổ chức cách li ngay lập tức, lấy mẫu xét nghiệm ngay. Âm tính cũng phải cách li đủ 14 ngày", ông nói.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu cần thống kê các trường hợp liên quan đến Hạ Lôi ở các chợ hoa trên điện bàn thành phố. Tất cả người ở các điểm bán hoa ở các nhà tang lễ phải được xác minh, yêu cầu cách li tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Ông phân tích vùng này trồng khoảng 100 hecta hoa cung cấp trong địa bàn thành phố. Trong đó, hoa cúc chủ yếu cung cấp cho các nhà tang lễ, làm vòng hoa để phục vụ cho các đám tang. Nhóm này sẽ trực tiếp tiếp xúc với nhiều người. 

Bên cạnh đó là những người mua bán hoa (chủ yếu là bán lẻ) ở các chợ sẽ có nguy cơ lây nhiễm COVID-19; việc vận chuyển hoa cho các tỉnh thực hiện bằng máy bay, ô tô thì chủ yếu đến những người lái xe, bốc vác.

"Cần phân tích rõ từ việc cung cấp, nhu cầu của từng loại hoa đặc thù của vùng này để khoanh vùng cụ thể lại. Tôi tin là nếu mà tính đến đường đi ngóc ngách thì việc bán hoa từ các đại lí sẽ đến từng cơ quan ", Chủ tịch UBND TP phân tích rõ nguy cơ.

Từ đó UBND TP đã đề nghị các quận và các huyện, đặc biệt là các huyện có chợ hoa Mê Linh; Đông Anh, quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và quận có nhà tang lễ là: Hai Bà Trưng; Hoàn Kiếm, Cầu Giấy cần rà soát, theo dõi kĩ những người thuộc nhóm nguy cơ trên.


Trúc Minh