|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shein gặp khó khi muốn IPO tại Mỹ

07:05 | 18/01/2024
Chia sẻ
Cơ quan giám sát an ninh mạng hàng đầu của Trung Quốc đang điều tra cách Shein xử lý dữ liệu, trước khi nộp cho cơ quan quản lý Mỹ - một phần nằm trong thủ tục IPO của thương hiệu thời trang nhanh giá rẻ này.

Theo tờ Wall Street Journal, Cơ quan Quản lý Không gian Mạng Trung Quốc (CAC) đang điều tra cách hãng thời trang nhanh Shein xử lý dữ liệu để Bắc Kinh chấp thuận đợt chào bán công khai lần đầu (IPO) tại Mỹ.

Tờ báo dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết CAC đang xem xét liệu Shein có thể bảo vệ hiệu quả dữ liệu về nhân viên, nhà cung cấp và đối tác của mình ở Trung Quốc và ngăn thông tin bị rò rỉ ra nước ngoài hay không.

Theo đó, cơ quan Trung Quốc cũng đang cố gắng tìm hiểu dữ liệu nào Shein cần cung cấp cho các nhà quản lý Mỹ như một phần trong quá trình chuẩn bị niêm yết tại xứ sở Cờ hoa. Tờ báo cho biết CAC đã mất nhiều tháng để điều tra các trường hợp tương tự trong quá khứ và cuộc điều tra đang diễn ra có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc chào bán cổ phiếu của Shein tại Mỹ.

Shein có thể bị buộc phải hủy bỏ kế hoạch IPO nếu các quan chức an ninh mạng Trung Quốc phát hiện bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào trong cách xử lý dữ liệu của công ty. Shein và CAC không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận vấn đề này.

CAC đã ngày càng trở nên quyền lực khi chính quyền thắt chặt kiểm soát đối với kho thông tin khổng lồ do các công ty công nghệ của quốc gia này nắm giữ.

Bắc Kinh đã đổ tiền vào các trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số khác để biến thông tin điện tử thành động lực kinh tế quốc gia. 

Nhiều công ty Trung Quốc đã thất bại trong việc niêm yết tại Mỹ. Đơn cử như trường hợp của công ty gọi xe Didi Global có trụ sở tại Bắc Kinh. Startup này đã hủy niêm yết tại Mỹ vài tháng sau khi Bắc Kinh khởi động cuộc điều tra vào công ty vào tháng 7/2021.

Công ty mẹ của TikTok là ByteDance cũng được cho là đã tạm ngừng kế hoạch chào bán ra công chúng sau khi các nhà quản lý Trung Quốc yêu cầu công ty giải quyết các vấn đề an ninh dữ liệu.

Thuỳ Trang