|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Amazon cảm nhận hơi nóng từ Shein và Temu

11:07 | 15/12/2023
Chia sẻ
Trước sự tăng trưởng nhanh chóng của Shein và Temu, Amazon đang tìm cách thu hút những người bán hàng Trung Quốc.

Tại một hội nghị bắt đầu diễn ra trong tuần này, Amazon cho biết có kế hoạch mở một trung tâm đổi mới (Innovation Hub) gần Thâm Quyến (Trung Quốc). Đây là một trong những thành phố lớn của Trung Quốc và được biết tới là trung tâm của các công ty công nghệ và thương mại điện tử xuyên biên giới của quốc gia tỷ dân, theo CNBC.

Amazon cho biết họ sẽ thúc đẩy người bán ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong việc ra mắt sản phẩm, xây dựng thương hiệu và số hóa.

Công ty cũng đang cung cấp cho người bán hàng Trung Quốc quyền truy cập vào dịch vụ chuỗi cung ứng đầu cuối. Đây là dịch vụ đã ra mắt tại Mỹ vào tháng 9. Động thái này cho phép người bán vận chuyển hàng hóa từ các nhà máy ra nước ngoài, cũng như đưa lên Amazon và các kênh khác chỉ bằng "giao dịch một cửa" (in one-stop).

Amazon đang tìm cách thu hút người bán hàng Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images).

Hội nghị thường niên dành cho người bán hàng ở Trung Quốc của Amazon có sự góp mặt của một số vị lãnh đạo của Tập đoàn và thường thu hút hàng nghìn người kinh doanh trong khu vực.

Mặc dù Amazon không còn hoạt động ở Trung Quốc nhưng các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn mong muốn tiếp cận cơ sở khách hàng toàn cầu của Amazon. 

Có thời điểm, gần một nửa số người bán hàng hàng đầu trên Amazon có trụ sở tại Trung Quốc, theo Marketplace Pulse.

Amazon cho biết vào năm 2023, số lượng mặt hàng được người bán Trung Quốc đưa lên trang của họ đã tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước, trong khi số lượng người bán Trung Quốc có doanh thu trên 10 triệu USD đã tăng 30%.

Amazon chắc chắn đã nhìn thấy hơi nóng mà hai tên tuổi mới nổi đến từ Trung Quốc là Shein và Temu tạo ra. Tuần trước, Amazon cắt giảm hoa hồng đối với quần áo có giá dưới 15 USD xuống 5% từ mức 17%. Một động thái được cho là nhằm thu hút các nhà cung cấp của Shein và Temu.

Một số người bán hàng của Amazon đã bắt đầu kinh doanh trên Shein trong những tháng gần đây. Vào cuối tháng 11, Shein đã bí mật nộp đơn xin IPO ở Mỹ. Việc niêm yết có thể mở rộng sự nổi tiếng của Shein ở Mỹ và trên toàn cầu. Shein đang được định giá khoảng 66 tỷ USD.

Trong khi đó, Temu - nền tảng kinh doanh hàng giá rẻ Trung Quốc cũng tạo tên tuổi ở Mỹ. Trong quý 4, Temu chiếm 20% đến 25% số lần hiển thị quảng cáo được mua trên Google so với mức gần bằng 0 vào cuối năm 2022, theo một ghi chú nghiên cứu gần đây của TD Cowen. Người mua hàng Temu dành thời gian cho ứng dụng gần gấp đôi so với trên Amazon và eBay.

Giám đốc điều hành Josh Silverman của nền tảng thương mại điện tử Etsy thừa nhận rằng Temu và Shein đang lấy thị phần của các công ty trong ngành. Ông Silverman nói: “Có rất nhiều người tập trung vào việc bán cho bạn những món hàng giá rẻ với giá rẻ hơn".

Thuỳ Trang