|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cách Amazon giao hàng trong một ngày

10:49 | 07/12/2023
Chia sẻ
Cách ông lớn thương mại điện tử như Amazon tăng tốc độ giao hàng, giúp thu hút khách hàng nhiều hơn.

 CEO Amazon, Andy Jassy. (Ảnh: CNBC).

Chia sẻ trong chương trình Mad Money cùng Jim Cramer, Giám đốc điều hành Amazon, ông Andy Jassy đã nói về cách công ty có thể thực hiện ngày càng nhiều các đơn đặt hàng trong ngày.

Amazon đã thay đổi mạng lưới xử lý đơn hàng tại Mỹ thành 8 hub (trung tâm giao hàng) khu vực. Đồng thời, cấu hình lại các thuật toán sắp xếp để đưa các mặt hàng đến gần khách hàng hơn. 

Công ty cũng sử dụng cái gọi là "cơ sở phụ trong ngày" (sub same-day facilities) để vận chuyển các mặt hàng nhanh hơn. Các trung tâm xử lý đơn hàng của Amazon thường chứa “khoảng một triệu” SKU (đơn vị lưu kho) để sẵn sàng được vận chuyển trong cùng ngày.

Ông Andy Jassy cho biết: “Chúng tôi có thể giảm khoảng cách vận chuyển, giảm chi phí vận chuyển và tăng tốc độ giao hàng cho khách hàng. Điều này kéo theo chi phí dịch vụ giảm cùng. Chúng tôi đã chuyển từ giao hàng hai ngày sang giao hàng trong một ngày, và dần dần chúng tôi có thể giao hàng cho mọi người trong cùng một ngày".

CEO Amazon cho biết nửa đầu năm, 60% lô hàng tại 60 khu vực đô thị hàng đầu của Amazon là giao hàng trong cùng ngày hoặc chậm nhất là một ngày. Ông nói thêm Amazon đã phát hiện ra rằng tốc độ giao hàng thay đổi đáng kể tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng và tỷ lệ sẵn sàng mua.

Ông Jassy nói: “Đối với khách hàng, khi bạn có thể giao hàng cho họ nhanh hơn, họ sẽ cân nhắc tới bạn nhiều hơn trong các giao dịch mua hàng. Khách hàng thích nhận được hàng một cách nhanh chóng.” 

Thuỳ Trang

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.