|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh thu Shein vượt Zara, H&M

09:37 | 11/01/2024
Chia sẻ
Thương hiệu thời trang nhanh giá rẻ Shein có mức doanh thu vượt 30 tỷ USD, cao hơn nhiều tên tuổi thời trang nhanh như Zara hay H&M.

Ít ai biết rõ doanh thu và lợi nhuận thực tế của Shein là bao nhiêu. Một đối tác quan trọng của nhà bán lẻ thời trang nhanh này đã tiết lộ với CNBC rằng doanh số bán hàng Shein "cao hơn nhiều" so với 30 tỷ USD được báo cáo hàng năm.

"Shein là nhà bán lẻ thời trang phát triển nhanh nhất thế giới, nếu không muốn nói là lớn nhất thế giới," Jamie Salter, nhà sáng lập kiêm CEO của Authentic Brands Group, một công ty quản lý thương hiệu tư nhân, cho biết trong cuộc trò chuyện tại Hội nghị ICR ở Orlando.

"Có người nói rằng họ đạt doanh thu 30 tỷ, 40 tỷ hay 35 tỷ? Tôi sẽ không nói quá chi tiết, nhưng tôi có thể nói rằng họ đạt được nhiều hơn 30 tỷ USD," ông Salter ám chỉ đến doanh số hàng năm của Shein.

 Thương hiệu thời trang nhanh giá rẻ Shein của Trung Quốc đang dần giành lấy tình cảm của người tiêu dùng Mỹ. (Ảnh: LAist).

Shein không công bố thông tin tài chính. Tuy nhiên, họ có thể sẽ sớm phải tiết lộ những số liệu này khi hoàn thành đợt IPO tại Mỹ.

Về Jamie Salter, ông nắm rõ tình hình tài chính của Shein thông qua việc hợp tác với công ty này vào năm ngoái. Theo thỏa thuận, Shein đã mua lại khoảng 1/3 Sparc Group, một liên doanh bao gồm Authentic và Simon Property Group. Sparc cũng mua một lượng cổ phần nhỏ của Shein.

Sparc là công ty điều hành Forever 21, thuộc sở hữu của Authentic. Trong khuôn khổ hợp tác, Shein đã bắt đầu bán một dòng quần áo đồng thương hiệu với Forever 21 và tổ chức các sự kiện tại nhiều cửa hàng của Forever 21 trong các trung tâm mua sắm.

Hồi tháng 5/2023, tờ Wall Street Journal trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết Shein đã đạt 23 tỷ USD doanh thu vào năm 2022.

Tờ báo này đưa tin Shein đã đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 40% vào năm 2023, điều này sẽ đồng nghĩa với doanh thu của họ trên 30 tỷ USD. Hiện chưa rõ liệu công ty có đạt được mục tiêu đó hay không.

Shein không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ CNBC.

Ngay cả khi doanh thu của Shein "cao hơn nhiều" so với 30 tỷ USD hàng năm, doanh thu của họ vẫn sẽ nhỏ hơn đáng kể so với các gã khổng lồ bán lẻ như Walmart và Amazon, những công ty có doanh thu hàng trăm tỷ đô la mỗi năm.

Tuy nhiên, con số này sẽ đưa Shein ngang hàng với Inditex, chủ sở hữu của Zara, với doanh thu 32 tỷ euro trong năm 2022, và H&M với khoảng 22 tỷ USD doanh thu trong cùng kỳ.

Doanh thu trên 30 tỷ USD đồng nghĩa Shein vượt xa các nhà bán lẻ Mỹ như Abercrombie & Fitch và American Eagle, những công ty gần đây nhất báo cáo doanh thu hàng năm lần lượt là 3,7 tỷ và 5 tỷ USD.

Nói về mối quan hệ hợp tác giữa Authentic và Shein, ông Salter cho biết: “Giám đốc điều hành của Simon Property Group David Simon, đã nói: Sao anh lại hợp tác với Shein? Anh nghĩ đó là quyết định đúng sao?

Và tôi trả lời: David, đây là quyết định đúng đắn, chúng ta không thể đánh bại họ. Chuỗi cung ứng của họ quá tốt. Họ biết họ đang làm gì. Họ đã giải quyết được vấn đề này. Chúng ta cần hợp tác với họ".

“Tôi đã cương quyết: Hãy hợp tác với họ đi", Salter chia sẻ.

Thuỳ Trang