|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SHB tiếp tục bán 1.000 tỷ đồng trái phiếu cho hai CTCK, lãi suất 3,8%/năm

15:47 | 12/06/2021
Chia sẻ
Trái phiếu của SHB có kỳ hạn hai năm, không kèm chứng quyền và không có tài sản bảo đảm.
SHB tiếp tục bán 1.000 tỷ đồng trái phiếu cho hai CTCK, lãi suất 3,8%/năm - Ảnh 1.

Một phòng giao dịch của SHB trước giờ mở cửa. (Ảnh: Song Ngọc).

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (Mã: SHB) mới thông báo đã phát hành 1.000 trái phiếu với tổng mệnh giá 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn hai năm, đáo hạn vào ngày 8/6/2023.

Lãi suất cố định áp dụng cho toàn bộ thời hạn của trái phiếu là 3,8%/năm. Tiền lãi được trả mỗi năm một lần.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm và không phải nợ thứ cấp của SHB.

Bên mua toàn bộ lô trái phiếu này là hai công ty chứng khoán trong nước. Tổ chức tư vấn, đại lý phát hành và tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu là CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (Mã: SHS).

Về mặt sở hữu, SHS không phải là công ty con của SHB nhưng hai doanh nghiệp này có liên quan với nhau về nhân sự. 

Cụ thể, ông Đỗ Quang Hiển (thường gọi là bầu Hiển) đồng thời là Chủ tịch HĐQT của cả SHB và SHS. Ngoài ra, ông Hiển còn là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn T&T Group từ năm 1993. T&T lại đồng thời là cổ đông lớn của cả SHB và SHS.

Ngày 3/6 vừa qua, Hội đồng quản trị của SHS đã phê duyệt phương án vay vốn với hạn mức 1.800 tỷ đồng tại SHB để bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh trái phiếu Chính phủ. Khoản vay được đảm bảo bằng tài sản của SHS.

Giữa tháng 5 vừa qua, SHB cũng bán 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn hai năm cho hai công ty chứng khoán, lãi suất cũng là mức cố định 3,8%/năm như đợt trái phiếu ngày 3/6 nói ở trên.

Chi phí vay vốn bằng trái phiếu này thấp hơn nhiều so với lãi suất 6,1-6,2%/năm đối với tiền gửi đồng Việt Nam kỳ hạn 24 tháng mà SHB đang huy động.

Song Ngọc