|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Shark Kevin O’Leary: Sẽ có hàng nghìn tỷ USD đổ vào tiền ảo

09:01 | 19/09/2021
Chia sẻ
Bất chấp tính biến động của tiền ảo, nhiều nhà đầu tư lớn như Shark Kevin O’Leary tin rằng thị trường sẽ sớm được rót thêm số vốn hàng nghìn tỷ USD.

Chia sẻ với CNBC, nhà đầu tư nổi tiếng từ chương trình Shark Tank Kevin O'Leary cho biết ông muốn tăng số vốn đầu tư vào các loại tiền điện tử lên ít nhất 2 lần (cho đến cuối năm 2021). 

Đồng thời, ông O'Leary cũng dự đoán rằng "hàng nghìn tỷ USD" có thể sắp được đổ vào thị trường nếu tiền ảo thực sự trở nên phổ biến hơn và được công nhận rộng rãi như một loại tài sản mới.

Triển vọng của thị trường tiền ảo

Nhà đầu tư của Shark Tank trước đây đã từng tuyên bố rằng bitcoin là "rác", tuy nhiên, sau đó ông đã thay đổi quan điểm của mình một cách nhanh chóng.

Kevin O'Leary là Chủ tịch của Công ty quản lý tài chính O'Shares ETFs trong tuyên bố mới nhất của mình đã khẳng định ông rất lạc quan về triển vọng của thị trường tiền ảo và muốn đầu tư nhiều hơn ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai. 

"Tôi muốn tăng mức độ tiếp xúc với tiền ảo - hiện ở mức 3% lên 7% vào cuối năm", ông O'Leary chia sẻ với chương trình "Capital Connection".

Shark Kevin O’Leary: Sẽ có hàng nghìn tỷ USD đổ vào tiền ảo - Ảnh 1.

Thị trường bitcoin và tiền ảo sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng? (Nguồn: Analytics Insight)

Mặc dù vậy, ông cũng bày tỏ rằng hiện nay, tất cả các nhà đầu tư tại Mỹ đều muốn Nhà Trắng sớm ra quyết định về các điều chỉnh cũng như chính sách đối với tiền ảo. "Tôi không muốn dấn thân vào thế giới tiền ảo nếu chính phủ khẳng định rằng điều đó là không ổn", O'Leary khẳng định. "Tôi không thể 'cầm đèn chạy trước xe' và tôi cũng không thể không tuân thủ luật pháp".

Chính phủ Tổng thống Biden đang trong quá trình phát triển các quy định cho tiền ảo và thời điểm mà đã có nhiều quốc gia hợp pháp hóa bitcoin hoặc cân nhắc hợp pháp hóa. 

Trong tuần trước, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận bitcoin làm tiền tệ thanh toán hợp pháp. Theo ông O'Leary thì tài sản tiền ảo sẽ không biến mất, chỉ đơn giản nó là một loại tài sản mới.

Ông O'Leary cho biết bản thân ông mong các cơ quan quản lý công nhận tiền ảo như một loại tài sản tổ chức, nhưng không rõ khi nào điều đó sẽ xảy ra. Ông nói thêm rằng cơ sở hạ tầng để tuân thủ cũng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế khi so với các hệ thống dành cho tài sản truyền thống. 

Dù thế, ông vẫn dự đoán rằng sẽ có "hàng nghìn tỷ USD lợi nhuận đang chờ đợi" khi các cơ quan quản lý chấp thuận tiền điện tử như một loại tài sản hợp pháp, có quy trình quản lý rõ ràng.

Đặc biệt là đối với bitcoin. Nếu chính phủ Mỹ cho phép các công ty cung cấp dịch vụ tài chính coi nó như một tài sản và chấp thuận các quỹ giao dịch trao đổi dựa trên bitcoin thì số tiền các nhà đầu tư đổ vào bitcoin cũng sẽ lên đến hàng nghìn tỷ USD.

Tiền ảo phổ biến, kinh doanh ngành hàng không là một "thất bại"

Trong khi đánh giá cao tiềm năng của bitcoin nói riêng và các loại tài sản kỹ thuật số khác nói chung, Shark O'Leary cũng cho biết ông đang "đánh cược" với các hãng hàng không vì "việc di chuyển bằng máy bay sẽ không bao giờ trở lại như xưa" (thời điểm trước khi đại dịch xảy ra).

"Tôi nghĩ mảng kinh doanh du lịch của ngành hàng không tệ một cách kinh khủng và tôi đang kiếm tiền từ việc bán khống các hãng hàng không", ông nói, đề cập đến một kỹ thuật giao dịch trong đó các nhà đầu tư mượn cổ phiếu từ nhà môi giới và bán chúng, với hy vọng sau đó có thể mua lại với giá thấp hơn. "Không phải tôi không thích các hãng hàng không, nhưng tôi nghĩ rằng họ đang kinh doanh rất tệ", ông nói thêm.

Thực tế là ở hầu hết các nước trên thế giới, ngành hàng không đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc phong tỏa, giãn cách xã hội kể từ đầu năm 2020 vì đại dịch COVID-19. Xu hướng đầu tư hiện nay cũng chuyển dần sang các loại cổ phiếu, tài sản ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch như bitcoin, vàng, trái phiếu.

Thu Phương

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.