|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shark Bình cảnh báo bẫy 'lấy của người nghèo chia cho người giàu' trong các game chơi kiếm tiền, đặc biệt nhắc tên kỳ lân mới nổi

07:18 | 15/10/2021
Chia sẻ
Shark Bình có nhắc tới một tựa game đình đám về tiền ảo do đội ngũ người Việt phát triển đang gây sốt ở nước ngoài.
Shark Bình cảnh báo bẫy 'lấy của người nghèo chia cho người giàu' trong các game chơi kiếm tiền, đặc biệt nhắc tên kỳ lân mới nổi - Ảnh 1.

Shark Nguyễn Hoà Bình. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Mới đây, Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Tập đoàn Nexttech đã có những chia sẻ về crypto (tiền ảo) và blockchain trên trang Facebook cá nhân. Vị cá mập cho biết những chia sẻ của mình đến sau khi nghe câu chuyện của một người em, vừa bị mất 30.000 USD vào tiền ảo.

"Mặc dù đã biết trước là lừa đảo nhưng lại nghĩ mình sẽ “thông minh hơn chúng nó” mà rút chân ra trước. Đúng thật là 'chó cắn áo rách', 'đã nghèo lại gặp phải cái eo' đi mà", Shark Bình nói về trường hợp trên.

Theo đó, Shark Bình đã lấy ví dụ về một startup Việt về tiền ảo, blockchain đang gây tiếng vang trên trường quốc tế cũng như tại Việt Nam, rất có thể startup mà vị cá mập nhắc tới là Sky Marvis với trò chơi Axie Infinity được hoạt động theo hình thức Play To Earn.

Shark Bình đã đưa ra những phân tích những yếu tố sao cho người chơi vẫn kiếm được tiền mà hệ luỵ thì giảm thiểu. Theo ông Bình, nhờ hình thức Play To Earn, Axie Infinity đã "giật được tiền" ở nước ngoài và hầu hết là các nước nghèo. Tuy vậy, vị cá mập bày tỏ lo ngại dành cho những người chơi đang kiếm tiền mua đồ ăn thông qua hình thức Play To Earn.

"Liệu đến khi thoái trào họ (những nhà đầu tư nhỏ lẻ) lại lún sâu vào nghèo hơn vì đu đỉnh. Câu chuyện người nghèo kiếm tiền mua đồ ăn nhờ chơi game nghe rất FOMO (Fear of Missing out - Hiệu ứng bỏ lỡ trào lưu), còn mấy anh giàu có và hiểu biết thì đã ăn sóng đầu và bán hết rồi?", Shark Bình đặt câu hỏi.

Theo Shark Bình, trong khi các nước như Hàn Quốc đang cấm các game có yếu tố Blockchain hay NFT thì một quỹ đầu tư thuộc Tập đoàn Samsung lại đang đầu tư vào Axie Infinity.

"Đây là một sự tương phản thú vị. Như vậy vô hình trung chúng ta có đang góp phần giúp người giàu càng giàu thêm (các nhà tư bản), còn người nghèo thì lại càng nghèo đi trên quy mô xuyên biên giới?", Shark Bình tiếp tục đặt câu hỏi.

Shark Bình nếu quan điểm rằng làm game cho người dân giải trí ngoài thời gian học tập và sản xuất kinh doanh thì tốt. "Nhưng thêm yếu tố 'vui chơi có thưởng' Play-to-Earn để 'chơi chuyên nghiệp ra tiền' thì lại đưa câu chuyện lên một tầm cao mới mà sẽ cần nhiều thời gian và ngòi bút phân tích sắc sảo nữa", Shark Bình viết. 

"Mong rằng các anh em làm Crypto (tiền ảo) phát triển được nhiều dự án Blockchain có ý nghĩa và hài hoà, điều chỉnh từ xa không 'quá tay' để lại hệ luỵ lớn cho xã hội. Chứ kiếm được tiền cho bản thân, gia đình, doanh nghiệp và đất nước mình thì quá tốt, siêu giỏi rồi", Shark Bình viết.

Trước đó, ông Bình có dẫn chứng bằng những phân tích của CEO Next Pay, Nguyễn Hữu Tuất về Axie Infinity. Theo ông Tuất, hình thức NFT Game Play To Earn bản chất là tham gia một thương vụ đầu tư rủi ro cao và bất định, bỏ tiền thật và thu về tiền ảo. "Nếu không bán được thì sẽ mất trắng, không khác gì một thương vụ đầu tư Ponzi cả", ông Tuất nhận định.

CEO Next Pay cho rằng nếu là game thủ thì phải hiểu bản chất của game, chọn thời điểm đầu tư lúc đang uptrend như chứng khoán, bán gấp tất cả NFT khi hết trend (xu hướng - NV). "Nếu là nhà đầu tư cá nhân thì phải xem cơ hội đẩy giá của nhà phát hành đến đâu, vì lãi thì ăn to, còn thua thì đa số. Tiền mình thì mình quyết định", ông Tuất cho hay.

Thùy Trang